Thành lập Hội doanh nghiệp Việt Nam tại Bắc Lào

Thứ Ba, 11-01-2022, 23:33
Tổng Lãnh sự Nguyễn Đăng Hùng khẳng định dành sự hỗ trợ cao nhất để Hội doanh nghiệp Việt Nam tại Bắc Lào nhanh chóng đi vào hoạt động hiệu quả. (Ảnh: Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Luang Prabang)

Ngày 10/1, tại trụ sở Tổng Lãnh sự quán Việt Nam ở thành phố Luang Prang (phía Bắc Lào) diễn ra Đại hội thành lập Hội doanh nghiệp Việt Nam tại Bắc Lào.

Tham dự có Tổng Lãnh sự Nguyễn Đăng Hùng, ông Soukan Bounnhong, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch Hội Hữu nghị Lào-Việt Nam tại tỉnh Luang Prabang, cùng đại diện gần 50 doanh nghiệp Việt Nam đang làm ăn, kinh doanh và đầu tư tại 8 tỉnh Bắc Lào.

Tại Đại hội, ông Phí Văn Mai (tên Lào là Sổm-mai Búp-pha-phi), thay mặt các doanh nghiệp Việt Nam tại Bắc Lào trình bày báo cáo tổng kết, đánh giá các hoạt động hợp tác và đầu tư của các doanh nghiệp tại các tỉnh Bắc Lào trong thời gian qua và phương hướng hoạt động trong thời gian tới, cũng như đưa ra Dự thảo Điều lệ của Hội.

Trong 2 năm qua, trong bối cảnh diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, các doanh nghiệp Việt Nam tại Bắc Lào đã đoàn kết, linh hoạt và chủ động khắc phục khó khăn, từng bước khôi phục, ổn định việc sản xuất kinh doanh, đồng thời có nhiều đóng góp trong công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19 và hoạt động an sinh xã hội đối với các địa phương của Lào, được chính quyền, nhân dân các địa phương ghi nhận, đánh giá cao.

Trong bầu không khí sôi nổi và phấn khởi của Đại hội, đại diện các doanh nghiệp đã nhiệt tình tham gia thảo luận, đóng góp ý kiến đối với báo cáo và phương hướng hoạt động của Hội; mong muốn Hội sẽ đạt được nhiều thành quả tích cực trong hoạt động đầu tư, kinh doanh, góp phần vào sự phát triển kinh tế-xã hội của các địa phương và tăng cường quan hệ 2 nước Việt Nam-Lào.

Phát biểu tại Đại hội, Tổng Lãnh sự Nguyễn Đăng Hùng cho biết, Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Luang Prabang luôn lắng nghe, tiếp nhận ý kiến phản ánh của các doanh nghiệp, đồng thời luôn hết sức đồng hành, hỗ trợ doanh nghiệp giải quyết khó khăn, vướng mắc mà các doanh nghiệp đã và đang gặp phải.

Ông nhấn mạnh, Đại hội Hội doanh nghiệp Việt Nam tại Bắc Lào là thành quả có ý nghĩa to lớn góp phần tạo dựng mạng lưới thông tin, liên kết giữa các doanh nghiệp Việt Nam, người Việt Nam đầu tư, kinh doanh tại khu vực Bắc Lào; tin tưởng rằng, trong thời gian tới, Hội sẽ tận dụng được tiềm năng phát triển kinh tế của các địa phương, là cầu nối cho doanh nghiệp của 2 nước tại khu vực Bắc Lào nói riêng và tại Lào nói chung, phát huy tinh thần đoàn kết, sáng tạo, đổi mới, góp phần tô đậm hơn nữa mối quan hệ hữu nghị vĩ đại, đoàn kết đặc biệt và hợp tác toàn diện Việt Nam-Lào.

Thành lập Hội doanh nghiệp Việt Nam tại Bắc Lào -0

Ban Chấp hành khóa I của Hội doanh nghiệp Việt Nam tại Bắc Lào cùng đại diện phía Việt Nam và Lào. (Ảnh: Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Luang Prabang)

Đến dự và phát biểu tại Đại hội, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch Hội Hữu nghị Lào-Việt Nam tại tỉnh Luang Prabang Soukan Bounnhong tin rằng, việc thành lập Hội doanh nghiệp Việt Nam tại Bắc Lào sẽ tạo điều kiện thuận lợi hơn nữa cho các doanh nghiệp phát triển trong thời gian tới, đồng thời sẽ tích cực đóng góp cho sự phát triển kinh tế-xã hội của các tỉnh Bắc Lào.

Ông Dương Đình Bảng, Chủ tịch lâm thời Hội Doanh nghiệp Việt Nam hợp tác và đầu tư tại Lào (Viet-Lao BACI) cho rằng, việc thành lập Hội doanh nghiệp Việt Nam tại Bắc Lào ngoài việc tạo diễn đàn để các doanh nghiệp Việt Nam tại khu vực Bắc Lào tăng cường hợp tác, đoàn kết và trao đổi các kinh nghiệm kinh doanh cũng như cùng tháo gỡ các khó khăn chung, còn là nhịp cầu pháp lý ngắn nhất kết nối các doanh nghiệp Việt Nam đang đầu tư, kinh doanh tại Bắc Lào với chính quyền địa phương cũng như doanh nghiệp Lào tại Bắc Lào. Ông khẳng định, Viet-Lao BACI sẽ dành sự giúp đỡ, phối hợp cao nhất đối với Hội doanh nghiệp Việt Nam tại Bắc Lào.

Đại hội đã bầu ra Ban Chấp hành khóa I của Hội doanh nghiệp Việt Nam tại Bắc Lào gồm 9 thành viên, bầu ông Phí Văn Mai làm Chủ tịch Hội, bầu ra 4 Phó Chủ tịch Hội, Ban Kiểm tra và Ban Tài chính Hội. Hội có đầy đủ tư cách pháp nhân theo quy định của luật pháp Lào, chịu sự quản lý của các cơ quan có thẩm quyền của Lào.

XUÂN SƠN - DUY TOÀN (Phóng viên Báo Nhân Dân thường trú tại Lào)