Lan tỏa “Tâm hồn Việt” ở Đài Loan (Trung Quốc)

Thứ Sáu, 30-04-2021, 17:41
Tuần văn hóa Việt Nam 2021 được Hội sinh viên Việt Nam tại Đại học quốc lập Thành công (Đài Loan, Trung Quốc) tổ chức thành công.

Chuỗi sự kiện trong “Tuần văn hóa Việt Nam 2021” với chủ đề “Khúc giao hưởng Việt Nam” (The Vietnam Symphony) do Hội sinh viên Việt Nam tại Đại học Quốc lập Thành Công (Đài Loan, Trung Quốc) tổ chức thành công đã mang đến cho lưu học sinh, bạn bè quốc tế cùng với nhiều kiều bào cảm xúc yêu thương, tự hào về quê hương và những tình cảm tốt đẹp.

“Tuần văn hóa Việt Nam 2021” của các bạn sinh viên Đại học Quốc lập Thành Công diễn ra từ ngày 3 đến ngày 24-4 tại thành phố Đài Nam (Đài Loan, Trung Quốc) với một chuỗi các hoạt động: thi đấu thể thao, lễ hội ẩm thực và trình diễn nghệ thuật.

Các nội dung thi đấu bóng đá, bóng chuyền và điền kinh đã thu hút nhiều vận động viên là du học sinh đến từ các nước Indonesia, Nam Phi cùng sinh viên và kiều bào Việt Nam đang học tập, sinh sống và làm việc tại khu vực tỉnh Đài Nam (Đài Loan, Trung Quốc) tham gia.

Lan tỏa “Tâm hồn Việt” ở Đại học Quốc lập Thành Công -0
Tiết mục múa hát “Đất nước trọn niềm vui”.

“Lễ hội ẩm thực” đã mang đến những hương, sắc và vị quê hương. Các món ăn truyền thống như xôi ngũ sắc, bánh cuốn, bún thịt nướng, trà xả tắt… đã nhận lại nhiều lời khen ngợi từ các thực khách quốc tế.

Trưng bày trang phục người Việt, đồ chơi dân gian, bếp Việt và các trò chơi dân dã cũng là những điểm nhấn trong “Bản giao hưởng Việt Nam” của các bạn sinh viên.

4_tuan_van_hoa_Viet_Nam-1619779680855.jpg
Trích đoạn về chống dịch Covid-19 trong vở kịch “Tự hào Việt Nam trong tôi”.

Đêm diễn văn nghệ mang đậm hồn dân tộc từ những tiết mục đặc sắc được chọn lọc và tập luyện công phu như: Múa hát Quê hương ba miền, Con cò, kịch, biểu diễn áo dài truyền thống…

Nội dung hấp dẫn và diễn xuất tốt của các diễn viên - sinh viên đã nói được nỗi niềm của những người con đang hướng về quê hương. Những chủ đề mang tính thời sự như sức mạnh đoàn kết của Việt Nam trong phòng chống đại dịch Covid-19, sự tương trợ cùng vượt qua thiên tai, bão lụt tại miền trung… dẫn dắt khán giả đi qua nhiều cung bậc cảm xúc.

5_tuan_van_hoa_Viet_Nam-1619779681444.jpg
Xôi ngũ sắc được mời bạn bè quốc tế. 

Bạn Đỗ Quỳnh Trang, sinh năm 1996, nghiên cứu sinh ngành Hóa học cơ bản, Hội trưởng Hội sinh viên Việt Nam tại Đại học Quốc lập Thành Công, cho biết: “Chúng tôi đã nhiều năm tổ chức Tuần văn hóa Việt Nam nên cũng thấy rõ vai trò và ý nghĩa của hoạt động này có tác động tốt đến tình đoàn kết của các bạn sinh viên. Thông qua hoạt động này, sinh viên các khóa và các ngành có cơ hội gặp gỡ và tương tác hỗ trợ nhau trong các hoạt động. Cộng đồng người Việt ở đây cũng chú ý và hỗ trợ nhiệt tình cho công tác chuẩn bị và tích cực tham dự chương trình, do vậy mà chất lượng chương trình và lượng người tham gia hưởng ứng ngày càng đông hơn”.

7_tuan_van_hoa_Viet_Nam-1619779681246.JPG
Nhảy “sạp” là trò chơi dân gian được nhiều bạn ưa thích. 

Bạn Nguyễn Thiên Phước, học viên năm thứ nhất cao học ngành điện kỹ thuật, đã tham gia chuẩn bị, rất hăng hái thi đấu thể thao và chụp ảnh cho chương trình thì hồ hởi nói: “Mới được dự Tuần văn hóa Việt Nam lần đầu tiên nhưng em đã học hỏi được thêm nhiều kỹ năng sống cho mình khi cùng các anh chị và các bạn tổ chức chương trình. Đây thực sự là một kỷ niệm khó quên trong đời sinh viên của em”.

“Tuần văn hóa Việt Nam 2021” là sự kiện được tập thể gần 90 sinh viên Việt Nam đặt nhiều tâm huyết và quyết tâm tổ chức thành công. Qua văn hóa, đã lan tỏa được sự đoàn kết và tình cảm của những người con xa xứ. Và qua sự đoàn kết tổ chức thành công sự kiện này, hình ảnh của nền văn hóa Việt Nam giàu bản sắc đã lan tỏa đến với các bạn bè quốc tế một cách sinh động và thú vị.

TRẦN TÔN