Những việc làm vì dân - Những việc làm phiền dân

Đảng viên gương mẫu hiến đất làm đường

Thứ Sáu, 02-04-2021, 01:45

Những ngày này, về huyện Lộc Bình (Lạng Sơn), đi trên con đường mới hoàn thành, qua các xã Ái Quốc, Lợi Bác, hẳn nhiều người sẽ bất ngờ bởi con đường gập nghềnh lắm đèo, nhiều dốc xưa kia nay đã được mở rộng, đổ nhựa phẳng lỳ. Niềm mong mỏi bao đời của người dân các dân tộc Tày, Nùng, Dao... nơi đây đã thành hiện thực.

Nhận thức được tầm quan trọng của đường giao thông, nên từ khi dự án tuyến đường Ái Quốc - Lợi Bác (ÐH.35), với chiều dài hơn 20 km bắt đầu từ Km 16+259 (thuộc địa phận xã Ái Quốc) đến Km 36+267 (thuộc địa phận xã Lợi Bác) được thi công từ tháng 7-2020, đến khi hoàn thành, 113 hộ dân xã Lợi Bác có đất nằm trong quy hoạch mở đường đã đồng thuận ký biên bản hiến đất, với tổng diện tích hơn 90.000 m2.

Trưởng phòng kinh tế, hạ tầng huyện Lộc Bình Vi Văn Thắng cho biết: Nhờ giải phóng mặt bằng thuận lợi nên tiến độ thi công bảo đảm. Ðiều đáng nói, khi người dân đồng thuận, việc đền bù giải phóng mặt bằng được tiến hành nhanh chóng, tiết kiệm chi phí so với dự kiến ban đầu (chỉ hết khoảng 900 triệu đồng, tiết kiệm hơn ba tỷ đồng so với dự kiến).

Ông Lành Văn Ly, Bí thư Chi bộ thôn Nà Mu, xã Lợi Bác cho hay: "Nhân dân chỉ nhìn và tin khi mình làm thôi chứ nói suông, người dân không nghe đâu. Vì vậy, việc gì chi bộ cũng phân công đảng viên làm trước, sau đó mới đến dân. Từ những ngày đầu triển khai dự án, tôi đã bàn bạc gia đình, tiên phong hiến hơn 300 m2 đất thổ cư trước cửa nhà. Ðồng thời, tuyên truyền, vận động các đảng viên trong chi bộ và nhân dân trong thôn thống nhất tinh thần "đường mở đến đâu, người dân hiến đất đến đó". Thôn đã có 10 hộ hiến gần 10.000 m2 đất".

Nhờ sự gương mẫu, nói đi đôi với làm của đội ngũ cán bộ, đảng viên, phong trào hiến đất làm đường từ thôn Nà Mu lan tỏa đến các thôn khác. Bà Vi Thị Yến, thôn Kéo Cọ cho biết: "Mảnh đất của gia đình tôi do cha ông để lại. Ban đầu, gia đình không đành lòng khi phải cắt bớt mảnh vườn để làm đường. Tuy nhiên, thấy các hộ quanh đây đều hiến đất và nhận thức được lợi ích khi có đường mới, tôi đã đồng thuận hiến 200 m2 đất vườn để Nhà nước làm đường".

Bí thư Ðảng ủy, Chủ tịch UBND xã Lợi Bác, Lý Quang Ngọc chia sẻ: Chú trọng lãnh đạo phát huy vai trò gương mẫu của đảng viên, Ðảng ủy xã còn phân công rõ trách nhiệm cho từng tổ chức, đoàn thể để tuyên truyền, vận động nhân dân hiến đất làm đường. Nhờ vậy, phong trào hiến đất đã lan tỏa ở khắp các thôn, bản. Thực tế trên cho thấy, ở đâu cán bộ, đảng viên nêu gương, ở đó có phong trào quần chúng thi đua mạnh mẽ.

Với sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo sát sao của cấp ủy, chính quyền xã, huyện và tinh thần nêu gương của cán bộ, đảng viên, cùng với sự chung sức, đồng lòng của nhân dân, tuyến đường Ái Quốc - Lợi Bác đã hoàn thành vượt tiến độ, góp phần vào sự đổi thay ở xã vùng cao này.

HOÀNG LÊ (Lạng Sơn)