Người có uy tín ở Sóc Trăng làm dân vận

Những năm qua, Sóc Trăng đã quan tâm xây dựng đội ngũ người có uy tín vùng đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS). Người có uy tín phát huy tốt vai trò vận động, làm gương trong bà con DTTS thực hiện các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước, đoàn kết giúp nhau phát triển sản xuất, giữ gìn an ninh trật tự ở địa phương.

Đại diện lãnh đạo tỉnh Sóc Trăng trao bằng khen cho những người có uy tín tiêu biểu vùng đồng bào dân tộc thiểu số ở Sóc Trăng.
Đại diện lãnh đạo tỉnh Sóc Trăng trao bằng khen cho những người có uy tín tiêu biểu vùng đồng bào dân tộc thiểu số ở Sóc Trăng.

Sóc Trăng là tỉnh có đông đồng bào DTTS nhất đồng bằng sông Cửu Long, với gần 470 nghìn người, trong đó đồng bào Khmer có hơn 400 nghìn người, chiếm 30,71% dân số toàn tỉnh. Ngày nay, về các xã như Tài Văn, Viên An, Viên Bình (huyện Trần Đề), xã Phú Tân, Phú Tâm (huyện Châu Thành), xã Vĩnh Quới (huyện Ngã Năm)… chúng tôi đều cảm nhận được sự đổi thay rõ nét của vùng có đông đồng bào DTTS sinh sống. Tận các phum sóc, bà con Khmer hăng hái thi đua lao động sản xuất, hình thành nhiều mô hình sản xuất hiệu quả, đem lại thu nhập cao như: trồng trọt kết hợp chăn nuôi, mô hình tôm - lúa, cá - lúa, nuôi bò sữa, nuôi gà, trồng nấm rơm… giúp hàng chục nghìn hộ Khmer vươn lên thoát nghèo, đời sống của bà con ngày càng nâng lên rõ nét. Vùng đồng bào DTTS ở Sóc Trăng khởi sắc như hôm nay có phần đóng góp rất lớn của người có uy tín trong công tác dân vận. Trong xây dựng đội ngũ người có uy tín vùng đồng bào DTTS, cách làm của Sóc Trăng là giao cho dân bình chọn, rồi tổ chức bồi dưỡng kiến thức, chăm lo về vật chất, tinh thần. Để chọn người thật sự có uy tín, ảnh hưởng trong dòng họ, cộng đồng, mỗi năm, Ban Dân tộc tỉnh hướng dẫn các phòng dân tộc huyện phân công cán bộ phối hợp với chính quyền, mặt trận, đoàn thể xuống tận cơ sở, bám sát địa bàn, tham gia cùng với xã lập danh sách dự kiến người có uy tín, rồi đưa ra dân bình chọn. Sau khi chọn được những người có đủ điều kiện, các địa phương gửi kết quả đến Ban Dân tộc tỉnh để tổng hợp trình Chủ tịch UBND tỉnh xem xét, ra quyết định công nhận. Năm nay, Sóc Trăng đã chọn được hơn 350 người có uy tín vùng đồng bào DTTS, trong đó người Khmer gần 300 người, phần lớn có độ tuổi từ 50 trở lên, gồm nhiều thành phần, từ nhà giáo, thầy thuốc, cán bộ về hưu, người sản xuất, kinh doanh giỏi, trưởng tộc, trưởng thôn đến sư sãi, chức sắc tôn giáo… Để nâng cao vị trí, vai trò của người có uy tín, Sóc Trăng đã tạo điều kiện thuận lợi nhất để đội ngũ này hoạt động. Hằng năm, tỉnh đều tổ chức họp mặt nhằm thông báo cụ thể cho người có uy tín nắm tình hình thời sự chính trị, kinh tế, văn hóa, xã hội trong tỉnh nói riêng, trong và ngoài nước nói chung để họ về địa phương tuyên truyền cho bà con nơi cư trú xây dựng, bảo vệ, phát triển thôn xóm, phum sóc. Ngoài ra, tỉnh còn mở nhiều buổi tập huấn để tuyên truyền chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước liên quan đến công tác dân tộc, tôn giáo, các chương trình, dự án liên quan đến công tác xóa đói, giảm nghèo. Tại các buổi họp mặt, tập huấn, chính quyền, mặt trận, các đoàn thể cùng với người có uy tín bàn bạc, thống nhất những nội dung cụ thể để tuyên truyền trong cộng đồng, khu dân cư. Qua đó, người có uy tín càng hiểu rõ hơn sự quan tâm đặc biệt của Đảng và Nhà nước ta chăm lo cho đồng bào các dân tộc, từ đó gương mẫu đi đầu thực hiện các phong trào ở địa phương, rồi tuyên truyền, vận động bà con các dân tộc làm theo, đoàn kết giúp nhau phát triển kinh tế gia đình, quyết tâm đẩy lùi đói nghèo.

Ông Sơn Nưl ở khóm 3, phường 5, thành phố Sóc Trăng là nông dân Khmer sản xuất giỏi, được bà con tín nhiệm bầu chọn là người có uy tín trong đồng bào Khmer. Hiểu rõ vai trò người có uy tín, ông Nưl luôn vận động bà con DTTS chấp hành tốt chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước. Với kinh nghiệm làm ăn của mình, ông nhiệt tình chỉ dẫn bà con trong phường cách sản xuất nông nghiệp đạt hiệu quả cao, vươn lên thoát nghèo. Ông còn cho nhiều hộ có hoàn cảnh khó khăn như hộ ông Sơn Ri, hộ ông Đinh Khênh… mượn đất để sản xuất; hỗ trợ vật chất cho nhiều hộ nghèo khác. “Cuộc sống của mình khá hơn nhiều người. Thấy bà con Khmer nghèo mình thương lắm, nên cố gắng giúp đỡ để bà con vượt qua nghèo khó”, ông Sơn Nưl bộc bạch. Sau khi được bình chọn là người có uy tín, nhiều người khác như: ông Dương Phol ở phường 9 thành phố Sóc Trăng; ông Từ Đức Thành ở xã Phú Tân, huyện Châu Thành; ông Cao Đươl ở xã Trường Khánh, huyện Long Phú… cũng đã tích cực vận động người dân thực hiện các phong trào xây dựng nông thôn mới, giúp nhau thoát nghèo, giữ gìn an ninh trật tự ở xóm, ấp…

Người có uy tín vùng đồng bào DTTS ở Sóc Trăng không chỉ được cập nhật kiến thức về kinh tế - xã hội mà còn được tỉnh quan tâm chăm lo về vật chất, động viên về tinh thần nên càng an tâm, tin tưởng, tích cực phát huy tốt vai trò của mình. Tỉnh thường xuyên cung cấp tài liệu, sách báo cho người có uy tín để nâng cao kiến thức; hỗ trợ nhiều người mua bảo hiểm y tế; tổ chức nhiều đợt, mỗi đợt có hàng chục người có uy tín tiêu biểu đi tham quan ở các tỉnh, thành phố trong nước để trao đổi, học hỏi kinh nghiệm, áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất, tìm ra những cách làm hay, những mô hình tốt để về địa phương áp dụng và vận động bà con cùng tham gia. Nhân dịp lễ, Tết của đồng bào Khmer như lễ Sene Đôl Ta, Tết Chôl Chnam Thmây hay Tết Nguyên đán… Sóc Trăng đã tổ chức rất nhiều đoàn thăm, tặng quà cho người có uy tín; khi gặp khó khăn, ốm đau, hoạn nạn, người có uy tín còn được thăm hỏi, động viên, hỗ trợ kịp thời.

Trưởng Ban Dân tộc tỉnh Sóc Trăng Lý Bình Cang cho biết: Những năm qua, Sóc Trăng đã xây dựng được đội ngũ người có uy tín tiêu biểu, hoạt động hiệu quả cao trong vùng có đông đồng bào DTTS. Hiệu quả nổi bật là lực lượng này đã tích cực vận động nhân dân thực hiện tốt các phong trào thi đua yêu nước ở cơ sở, góp phần nâng cao đời sống vật chất, tinh thần của đồng bào DTTS, tăng cường khối đại đoàn kết dân tộc, góp phần bảo vệ an ninh, chính trị tại địa phương.