Ngư ông đắc lợi

Trong khi người Mỹ phải vật lộn tìm cách trả tiền xăng, thực phẩm và các nhu yếu phẩm khác mỗi ngày do khủng hoảng năng lượng toàn cầu đẩy giá xăng dầu tăng vọt, thì các tập đoàn năng lượng của nước này lại vừa công bố thu về lợi nhuận cao kỷ lục trong quý III năm nay.
0:00 / 0:00
0:00
Biếm họa: PODVITSKI
Biếm họa: PODVITSKI

Ngày 28/10 vừa qua, Tập đoàn Exxon Mobil của Mỹ báo cáo lợi nhuận ròng quý III đạt 19,66 tỷ USD, mức cao nhất từ trước đến nay. Doanh thu quý của Exxon Mobil đạt 112,07 tỷ USD, cao hơn gấp đôi so cùng kỳ năm 2021. Giám đốc điều hành Exxon Mobil, ông Darren Woods cho biết, kết quả kinh doanh quý III phản ánh nỗ lực và cam kết của tập đoàn về tăng cường đầu tư và sản xuất nhằm đáp ứng nhu cầu của thị trường. Exxon Mobil hiện sản xuất 3,7 triệu thùng dầu/ngày. Trong khi đó, tập đoàn Chevron cũng ghi nhận lợi nhuận kỷ lục 11,23 tỷ USD và tập đoàn San Ramon đạt doanh thu 66,64 tỷ USD.

Các biện pháp trừng phạt của phương Tây đối với Nga đã khiến các quốc gia phải tìm kiếm năng lượng ở nơi khác, trong đó có Mỹ - nước xuất khẩu khí đốt tự nhiên hóa lỏng (LNG) hàng đầu thế giới. Nhiều nước châu Âu đang tranh giành các lựa chọn thay thế cho khí đốt tự nhiên của Nga và cạnh tranh để mua LNG, làm tăng giá khí đốt tự nhiên trên toàn cầu và ở Mỹ. Nhờ vậy, việc xuất khẩu khí đốt và dầu của Mỹ sang khu vực này tăng vọt, đưa các công ty của nước này đạt được mức thu nhập cao kỷ lục.

Trong khi đó, theo ông Mark Wolfe - Giám đốc điều hành Hiệp hội Giám đốc hỗ trợ năng lượng quốc gia Mỹ, người dân nước này đang chịu cảnh chi phí sinh hoạt ngày càng đắt đỏ, thêm việc giá dầu tăng khiến họ phải chi thêm từ 40 đến 50USD mỗi tuần. Ông Wolfe cho rằng, nghịch lý “thiếu xăng, dầu trong nước nhưng lại thừa xuất khẩu” đang gây áp lực nặng nề lên đời sống người dân, và nếu không có mức đánh thuế đặc biệt đối với các tập đoàn năng lượng thì không thể ngăn chặn đà lạm phát đang gây khó khăn cho nền kinh tế Mỹ.

Dù vậy, các nhà lập pháp của “xứ cờ hoa” chưa thể áp dụng những biện pháp áp thuế nhằm kìm hãm xuất khẩu nhiên liệu của các tập đoàn, bởi điều này còn liên quan nhiều chính sách cũng như lợi ích của Mỹ. Bởi vậy, các tập đoàn như Exxon Mobil hay Chevron vẫn là “ngư ông đắc lợi” trong cuộc khủng hoảng năng lượng hiện nay.