Ngư dân Quảng Trị đóng mới nhiều tàu đánh bắt xa bờ

NDO -

NDĐT - Từ khi triển khai Nghị định 67/CP của Chính phủ đến nay, tỉnh Quảng Trị đã đăng ký đóng mới 25 chiếc tàu, trong đó có chín tàu vỏ sắt, chín tàu composite và bảy tàu gỗ. Quảng Trị đang dẫn đầu trong khu vực về số lượng tàu đóng mới, trong đó một số tàu đã hạ thủy, ra khơi đánh bắt có hiệu quả.

Nhiều tàu đánh bắt xa bờ đã hạ thủy đánh bắt ở vùng biển Hoàng Sa và Trường Sa.
Nhiều tàu đánh bắt xa bờ đã hạ thủy đánh bắt ở vùng biển Hoàng Sa và Trường Sa.

Bên cạnh những thuận lợi về cơ chế chính sách và việc vay vốn ngân hàng, ngư dân ở tỉnh Quảng Trị còn có thuận lợi là trên địa bàn hiện có hai cơ sở đủ điều kiện đóng tàu đánh bắt xa bờ, với công xuất từ 90 CV trở lên. Trong đó, xưởng ở xã Triệu An, huyện Triệu Phong nằm ở vùng biển phía nam và xưởng ở thị trấn Cửa Việt, huyện Gio Linh nằm ở vùng biển phía bắc đóng tàu cho ngư dân rất uy tín. Hai xưởng này đều đáp ứng được theo các tiêu chuẩn đối với tàu vỏ sắt cũng như tàu composite và tàu gỗ...

Tại Công ty TNHH đóng tàu Cửa Việt của ông Võ Văn Thụ, sau khi hạ thủy hai tàu gỗ đóng mới theo tiêu chuẩn của Nghị định 67/CP, hiện trong xưởng của ông còn bốn tàu vỏ sắt và hai tàu vỏ gỗ đang đóng sắp hoàn thành. Với tay nghề cao, có nhiều kinh nghiệm, ông Thụ đã đảm nhận đóng tàu vỏ sắt có công xuất từ 350 đến 800 CV cho ngư dân ở địa phương và trong khu vực.

Giám đốc Công ty TNHH đóng tàu Cửa Việt (Gio Linh) Võ Văn Thụ cho biết: “Sau khi Chính phủ ban hành Nghị định 67/CP, nhiều bà con ở địa phương đến tham khảo và đặt đóng mới nhiều tàu đánh bắt xa bờ ở đây. Công ty đã chọn lựa loại gỗ có chất lượng, quá trình đóng bảo đảm về kỹ thuật theo thiết kế và thẩm mỹ nên bà con rất tin tưởng. Công ty cũng đã tham gia với đơn vị tư vấn thiết kế tàu sao phù hợp, bảo đảm an toàn cho ngư dân trong quá trình triển khai đánh bắt ở vùng biển xa bờ’’.

Anh Đinh Văn Trinh, ở xã Triệu An, huyện Triệu Phong, tỉnh Quảng Trị là người vừa được vay vốn ngân hàng bốn tỷ đồng để đóng tàu gỗ, có công xuất hơn 400 CV nói: “Có xưởng đóng tàu tại địa phương đã giúp cho bà con ngư dân Quảng Trị không phải lặn lội ra Hải Phòng để đóng. Chỉ vậy thôi cũng đã giảm rất nhiều chi phí đối với bà con ngư dân trong đóng mới tàu”.

Chi Cục trưởng Chi cục khai thác và bảo vệ nguồn lợi thủy sản Quảng Trị Nguyễn Hoài Nam cho biết: Hiện toàn tỉnh có hơn 200 tàu đánh bắt xa bờ; ngư dân có nhiều kinh nghiệm và năng lực đánh bắt nên việc triển thực hiện Nghi định 67/CP đóng những con tàu vỏ thép rất thuận lợi. Bên cạnh, các xưởng đóng tàu ở địa phương đã giúp cho bà con ngư dân tiếp cận, giám sát nên đã giảm được chi phí đầu tư, đặc biệt là việc giám sát về tiến độ để sớm đưa tàu vào khai thác có hiệu quả...

Ngoài ưu tiên về cơ chế chính sách, ưu đãi vay vốn của ngân hàng, thì việc có các xưởng đóng tàu tại địa phương đã giúp cho bà con ngư dân Quảng Trị mạnh dạn và tự tin hơn trong việc tham gia thực hiện Nghị định 67/CP. Tính đến thời điểm này, Quảng Trị đã đóng được tám tàu, trong đó có sáu tàu vỏ sắt và hai tàu vỏ gỗ. Quảng Trị là một trong những tỉnh được đánh giá tham gia đóng tàu vỏ sắt nhiều nhất ở khu vực bắc miền Trung.