Ngư dân Phú Yên trúng đậm các loại cá nhỏ gần bờ

NDO -

NDĐT - Nhiều ngày qua, ngư dân tỉnh Phú Yên trúng đậm các loại cá nhỏ đánh bắt gần bờ. Đáng phấn khởi nhất là khi ghe, sõng cập bến, các thương lái đều thu mua hết cá với giá cao, giúp ngư dân có thu nhập mỗi ngày từ vài trăm nghìn đồng đến hơn 10 triệu đồng.

Cá được thương lái mua ngay tại cảng cá phường 6, TP Tuy Hòa khi các ghe, sõng câu của ngư cập bến.
Cá được thương lái mua ngay tại cảng cá phường 6, TP Tuy Hòa khi các ghe, sõng câu của ngư cập bến.

Tại các xã An Hòa, huyện Tuy An và An Phú, thành phố Tuy Hòa, trung bình mỗi đêm một ghe đánh bắt được gần 1 tấn cá dò và nục, bán với giá từ 7.000 đến 13.000 đồng/kg, cho thu nhập từ 5 đến hơn 10 triệu đồng. Các loại cá này thường được dùng để làm mắm và thức ăn cho tôm hùm.

Còn ở phường 6 và phường Phú Đông, thành phố Tuy Hòa, tuy không trúng lớn nhưng nhiều ngày qua, mỗi sõng câu (xuồng máy nhỏ) một đêm đánh bắt được từ 10 đến hơn 30 kg các loại cá ong, lưỡi trâu và chai, bán cho các thương lái để xuất khẩu. Tùy theo lớn, nhỏ, mỗi kilogam cá có giá từ 60.000 đến hơn 90.000 đồng, ngư dân có thu nhập từ 400.000 đồng đến hơn 2 triệu đồng một đêm.

Làm nghề câu tay trên sõng, ngư dân Võ Hồng Ngọc ở phường 6, TP Tuy Hòa cho biết: “Trung bình mỗi ngày tôi câu được khoảng 5 kg cá, thu nhập hơn 400.000 đồng. Cá có thể bán ngay tại cảng phường 6 hoặc ra chợ mà không gặp phải bất cứ trở ngại nào. Có bao nhiêu, người ta mua hết bấy nhiêu”.

Còn ngư dân Nguyễn Chánh Tâm cũng ở phường 6, TP Tuy Hòa phấn khởi nói: “Tôi hành nghề đánh lưới trên sõng câu. Nhiều ngày qua, hôm nào ít cũng được 10 kg cá ong, lưỡi trâu, chai, còn nhiều thì từ 30 đến 40kg, cho thu nhập từ 800.000 đồng đến hơn 2 triệu đồng mỗi đêm trong khoảng thời gian đánh bắt từ 16 giờ chiều hôm trước đến một giờ sáng ngày hôm sau. Cá chủ yếu được các thương lái thu gom ngay tại cảng để đem đi xuất khẩu”.

Điều đáng nói là mặc dù nguyên nhân vụ cá chết hàng loạt ở một số tỉnh miền trung mới đây đang được các cấp, ngành chức năng nỗ lực làm sáng tỏ, thì ở Phú Yên, việc đánh bắt, thu mua các loại hải sản vẫn diễn ra bình thường, nhiều nơi ngư dân còn trúng đậm các loại cá nhỏ gần bờ đem lại thu nhập cao. Có bao nhiêu, thương lái mua hết bấy nhiêu. Người tiêu dùng cũng không gần ngại mua hải sản biển về phục vụ bữa ăn hằng ngày.