Chuyện thời sự

Ngoại giao bóng đá

Quan hệ giữa hai miền Triều Tiên hiện “căng như dây đàn” và đã xuống điểm thấp nhất trong nhiều năm qua, sau khi Triều Tiên tiến hành thử hạt nhân hồi tháng 1 và phóng tên lửa tầm xa tháng 2 vừa qua, còn Hàn Quốc ngừng hầu hết các hoạt động giao lưu dân sự liên Triều, không cho phép người Hàn Quốc sang Triều Tiên.

Trong bối cảnh ấy, tổ chức của Hàn Quốc có tên “Ủy ban cùng thực hiện Tuyên bố cấp cao 15-6” vừa đề nghị tổ chức thi đấu bóng đá giữa công nhân hai miền Triều Tiên tại Xơ-un, ngày 15-8 tới. Hoạt động này nhằm kỷ niệm 16 năm ngày bản tuyên bố chung được ký trong cuộc gặp cấp cao liên Triều đầu tiên giữa Tổng thống Hàn Quốc lúc đó là Kim Tê Chung và nhà lãnh đạo Triều Tiên lúc bấy giờ là Kim Châng In. Dưới chính sách “Ánh dương” của lãnh đạo hai miền Triều Tiên khi đó, quan hệ giữa Hàn Quốc và Triều Tiên từng chứng kiến một giai đoạn ấm nồng nhất trong nhiều thập niên.

Đề xuất của tổ chức Hàn Quốc về “ngoại giao bóng đá” không phải sáng kiến mới. Năm ngoái, nhiều tổ chức công đoàn của Hàn Quốc và Triều Tiên đã tổ chức các trận giao hữu bóng đá tại Bình Nhưỡng kỷ niệm 70 năm Ngày giải phóng bán đảo Triều Tiên. Dù vậy, dư luận vẫn tin rằng, những hoạt động ngoài ngoại giao truyền thống cần được khuyến khích, góp phần hạ nhiệt căng thẳng giữa hai miền Triều Tiên.