Nghĩa tình Bộ đội Cụ Hồ

Cùng với nhiệm vụ huấn luyện sẵn sàng chiến đấu, bảo vệ trật tự an ninh trên địa bàn thành phố, các đơn vị thuộc Bộ Tư lệnh TP Hồ Chí Minh còn đẩy mạnh thực hiện công tác dân vận, hỗ trợ phát triển an sinh xã hội, góp phần củng cố vững chắc thế trận lòng dân, xây dựng địa bàn an toàn vững mạnh. Qua thực tế, hình ảnh anh Bộ đội Cụ Hồ ngày càng đẹp hơn trong lòng dân, thiết thực tăng cường mối quan hệ gắn bó máu thịt quân - dân.

Lực lượng vũ trang thành phố giúp dân khắc phục hậu quả sạt lở tại huyện Nhà Bè tháng 5-2015.
Lực lượng vũ trang thành phố giúp dân khắc phục hậu quả sạt lở tại huyện Nhà Bè tháng 5-2015.

Hơn một năm trước, trong chuyến công tác cùng đoàn cán bộ cơ quan Bộ Tư lệnh thành phố tới thăm, tuyên truyền, vận động nhân dân xã Phước Kiển (huyện Nhà Bè) thực hiện chủ trương xây dựng nông thôn mới (NTM) và xây dựng khu dân cư văn hóa, chúng tôi được chứng kiến đại diện đoàn công tác thuyết phục bà con bằng lời nói, việc làm cụ thể. Các anh phân tích cái lợi của chủ trương xây dựng NTM mang lại cuộc sống tươi vui, hạnh phúc và bộ mặt mới cho người dân nông thôn; đồng thời, vận động bà con tích cực tham gia bằng khả năng của bản thân, gia đình bắt đầu từ xóm, ấp…

Với tài dân vận khéo léo, đoàn công tác đã thuyết phục được nhiều gia đình hưởng ứng chủ trương của thành phố bằng việc tự nguyện đóng góp ngày công làm đường giao thông trên địa bàn ấp. Chủ tịch UBND xã Phước Kiển Lê Minh Trí tấm tắc khen: “Trong thành quả xây dựng NTM của xã có sự đóng góp tích cực của các đơn vị lực lượng vũ trang (LLVT) thành phố thông qua công tác dân vận. Các đoàn công tác của Bộ Tư lệnh thành phố còn tặng quà, khám bệnh, cấp thuốc miễn phí cho hộ nghèo, gia đình chính sách. Nghĩa tình của Bộ đội Cụ Hồ đã góp phần thiết thực củng cố, tăng cường mối quan hệ gắn bó quân - dân”.

Mấy năm gần đây, Bộ Tư lệnh thành phố đã huy động hàng nghìn lượt cán bộ, chiến sĩ; hàng trăm lượt phương tiện tham gia phòng, chống, khắc phục, xử lý kịp thời, có hiệu quả các sự cố do thiên tai, bảo vệ tính mạng, tài sản của nhân dân. Trong một số vụ việc, như sạt lở tại huyện Nhà Bè, chìm tàu tại vùng biển Cần Giờ…, cùng với các lực lượng khác, LLVT thành phố đã tích cực tham gia xử lý, khắc phục hậu quả nhằm giảm thiểu thiệt hại, tạo điều kiện cho phát triển kinh tế - xã hội, bảo đảm quốc phòng - an ninh, được Đảng bộ, chính quyền và nhân dân thành phố ghi nhận.

Trong đợt ngập lụt giữa tháng 9 vừa qua, nhiều cán bộ, chiến sĩ thuộc Bộ Tư lệnh thành phố đã có mặt tại nhiều điểm ngập úng hỗ trợ nhân dân tiêu thoát nước, di chuyển đồ đạc, vật dụng sinh hoạt không để bị ướt, bị trôi. Nhiều đồng chí dầm mình trong mưa để khơi thông dòng chảy, cùng bà con tát nước, dọn nhà. Đặc biệt, trong vụ sạt lở ở xã Nhơn Đức, huyện Nhà Bè hồi cuối tháng 5-2015, các chiến sĩ dân quân địa phương đã tích cực dọn đất đá, vệ sinh nơi ở, chằng chống nhà cửa, dựng lại nhà cho nhân dân trong sự quý mến, tin yêu của bà con xóm, ấp. Thượng tá Cao Văn Phát, Chỉ huy Trưởng Ban Chỉ huy Quân sự huyện Nhà Bè chia sẻ: Giúp dân trong lúc khó khăn, trong những tình huống cấp bách là tình cảm, trách nhiệm của mỗi cán bộ, chiến sĩ, bởi giúp dân là mệnh lệnh đối với LLVT. Đó cũng là biểu hiện cụ thể của tình cảm quân dân gắn bó, là minh chứng cho thành quả của công tác dân vận trong thời kỳ mới.

Không chỉ đẩy mạnh tuyên truyền trong các tầng lớp nhân dân về chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, quy định của địa phương; giúp đỡ nhân dân trong lúc khó khăn, Bộ Tư lệnh thành phố còn chỉ đạo ban chỉ huy quân sự các quận, huyện tích cực xây dựng nhà tình nghĩa, nhà đại đoàn kết tặng gia đình chính sách, hộ nghèo cùng nhiều hoạt động thiết thực khác.

Tính trong ba năm gần đây, các cơ quan, đơn vị trực thuộc Bộ Tư lệnh thành phố đã xây dựng 60 căn nhà tình nghĩa, 16 căn nhà tình thương; sửa chữa, nâng cấp 17 căn nhà bị hư hỏng, xuống cấp; hỗ trợ kinh phí mua 240 thẻ bảo hiểm y tế cho người nghèo; tổ chức các đoàn khám, chữa bệnh, cấp thuốc cho hơn 3.000 lượt người trên địa bàn thành phố… Năm 2014, riêng xã Trung Thượng Lập (huyện Củ Chi) được Bộ Tư lệnh thành phố hỗ trợ xây tặng 15 căn nhà tình thương cùng nhiều vật chất, quà tặng khác. Mẹ Việt Nam Anh hùng Nguyễn Thị Ba, 79 tuổi, ngụ tại xã Thái Mỹ (huyện Củ Chi) tâm sự: “Tình cảm của Bộ đội Cụ Hồ dành cho Mẹ và các gia đình chính sách thật nồng ấm, nghĩa tình. Đây là nguồn động viên tinh thần để Mẹ vui hưởng tuổi già bên gia đình, người thân”.

Nhìn gương mặt tươi vui của Mẹ, chúng tôi càng thêm hiểu nghĩa tình cao đẹp của những cán bộ, chiến sĩ thành phố mang tên Bác hôm nay. Bằng những việc làm cụ thể, họ đã và đang góp sức làm ngời sáng hình ảnh Bộ đội Cụ Hồ - Bộ đội của nhân dân.