Chuyện thời sự

Nghĩa cử cao đẹp

Chính phủ U-ru-goay vừa thông báo sẽ xóa khoản nợ 50 triệu USD, trong đó có 18,5 triệu USD tiền lãi cho Cu-ba. Đây là khoản tiền mà Ngân hàng trung ương Cu-ba vay Ngân hàng trung ương U-ru-goay từ năm 1986. Quyết định này đã được cả hai viện Quốc hội U-ru-goay thông qua. U-ru-goay cho biết, đây là quyết định từ phía nước này và hoàn toàn không có yêu cầu từ phía Cu-ba.

Nghĩa cử cao đẹp kể trên được U-ru-goay đưa ra xuất phát từ việc Cu-ba đã giúp nước này xây dựng một viện mắt tại thủ đô Môn-tê-vi-đê-ô cách đây 10 năm, để thực hiện chương trình khám, chữa và phẫu thuật miễn phí các bệnh về mắt mang tên “Sứ mệnh diệu kỳ”. Tại đây, 130.000 người U-ru-goay đã được phẫu thuật thay thủy tinh thể miễn phí, phần lớn là người nghèo và người đã về hưu.

Chương trình khám, chữa và phẫu thuật miễn phí các bệnh về mắt mang tên “Sứ mệnh diệu kỳ”, do các bác sĩ Cu-ba tiến hành từ năm 2004 đến nay, đã chăm sóc gần bốn triệu bệnh nhân có hoàn cảnh kinh tế khó khăn tại 35 nước Mỹ la-tinh và Ca-ri-bê.

Điều đáng nói, dự án “Sứ mệnh diệu kỳ”, vốn đã trở thành một trong những biểu tượng của lòng nhân đạo và tình đoàn kết Mỹ la-tinh, được tiến hành trong bối cảnh nền kinh tế của Cu-ba gặp nhiều khó khăn và bị thiệt hại tới hơn 1.000 tỷ USD do lệnh cấm vận bất công của Mỹ áp đặt trong hơn 50 năm qua.