Nghĩ về mục tiêu năm 2030

Phương hướng hoạt động của VFF nhiệm kỳ 2022 - 2026 có nêu các mục tiêu cho môn bóng đá nam. Cụ thể đội tuyển quốc gia phấn đấu vào tốp 10 châu Á, vào vòng loại thứ 3 World Cup 2026 khu vực châu Á, giành quyền vào tứ kết VCK Asian Cup 2023, giành quyền tham dự VCK Asian Cup 2027 và hướng tới tham dự VCK FIFA World Cup 2030.
0:00 / 0:00
0:00
Lọt vào tốp 10 châu Á là mục tiêu mà Ban chấp hành mới của VFF hướng cho bóng đá Việt Nam. Ảnh: LÊ MINH
Lọt vào tốp 10 châu Á là mục tiêu mà Ban chấp hành mới của VFF hướng cho bóng đá Việt Nam. Ảnh: LÊ MINH

Từ nay tới năm 2030, khoảng thời gian 8 năm nếu tính theo các thế hệ cầu thủ nối tiếp nhau và hai kỳ World Cup thì không phải là quá dài. Ở góc độ tham gia VCK World Cup, bóng đá Việt Nam đạt được thành tích tốt nhất là lọt được tới vòng loại cuối cùng World Cup 2022 với lứa cầu thủ “thế hệ vàng” như Quang Hải, Công Phượng, Hùng Dũng, Tuấn Anh… Lứa cầu thủ nói trên hiện đang ở thời kỳ phong độ cao nhất với tuổi đời 27-28 tuổi, nếu tính tới kỳ World Cup 2026 thì nhiều khả năng lứa cầu thủ này vẫn còn được sử dụng với việc bổ sung lứa cầu thủ trẻ U23 hiện tại như Tiến Long, Văn Khang, Duy Cương. Lực lượng như thế được xem là chưa đủ để đạt mục tiêu lọt vào vòng loại cuối cùng World Cup 2026, trong khi ở World Cup 2030 rõ ràng bóng đá Việt Nam phải cần tới một thế hệ cầu thủ hoàn toàn mới kết hợp với lứa U23 hiện tại (khi ấy đã ở ngưỡng tuổi 28-30). Đây là thách thức cực lớn, đòi hỏi phải có chiến lược đúng đắn.

Ngoài việc thúc đẩy mạnh mẽ việc đào tạo bóng đá trẻ ngay từ bây giờ, mô hình tổ chức của các giải đấu trong nước đặc biệt là V.League cũng cần có những thay đổi mang tính cách mạng (như việc VFF mới đây đã cho phép đăng ký cầu thủ gốc Việt tại V.League từ mùa giải 2023 chẳng hạn). Tìm kiếm một HLV có trình độ và tầm nhìn ít nhất tương đương HLV Park Hang-seo cũng là một nhiệm vụ quan trọng.

Để mục tiêu đặt ra mang nhiều tính thực tế hơn, các cơ quan quản lý bóng đá nước nhà hẳn sẽ có nhiều việc phải làm và công việc phải “mang tính đột phá” như chia sẻ của ông Trần Quốc Tuấn, tân Chủ tịch VFF. Với quỹ thời gian không quá nhiều, hy vọng BLĐ VFF nhiệm kỳ mới sẽ hết sức nỗ lực và sáng tạo để bóng đá Việt Nam ngày càng tiếp cận với châu lục và thế giới.