Trao giải cuộc thi ảnh “Đất nước nhìn từ biển”

Thứ Sáu, 26-11-2021, 11:15
Ông Lê Hải Bình (bên trái) và PGS, TS Phạm Minh Tuấn trao giải nhất cho tác phẩm "Bình minh trên đảo Lý Sơn" của tác giả Nguyễn Hữu Thư.

Sau gần 5 tháng phát động, qua 4 vòng chấm thi từ 3.760 tác phẩm gửi dự thi, ban giám khảo chọn ra 16 tác phẩm để trao giải chính và 5 tác phẩm giải bình chọn. Các tác phẩm đạt giải được lựa chọn để xuất bản thành bộ lịch ảnh Biển đảo Việt Nam 2022.

Ngày 26/11, Hà Nội, Nhà xuất bản Chính trị quốc gia Sự thật phối hợp Viện Truyền thông và Phát triển nhân lực, Tạp chí Nhiếp ảnh và đời sống tổ chức Lễ tổng kết, trao giải cuộc thi Ảnh nghệ thuật với chủ đề “Đất nước nhìn từ biển”.

Dự buổi lễ có ông Lê Hải Bình, Ủy viên dự khuyết Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Phó Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương; PGS, TS Phạm Minh Tuấn, Giám đốc - Tổng Biên tập Nhà xuất bản Chính trị quốc gia Sự thật; ông Nguyễn Quế Lâm, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Biển và hải đảo (Bộ Tài nguyên và Môi trường); đại diện lãnh đạo Ban Tuyên giáo Trung ương, Bộ Thông tin và Truyền thông, Nhà xuất bản Chính trị quốc gia Sự thật, Hội Nghệ sĩ Nhiếp ảnh Việt Nam, Viện Truyền thông và Phát triển nhân lực, các đơn vị, doanh nghiệp cùng đại diện các tác giả đạt giải.

Phát biểu tại buổi lễ, PGS, TS Phạm Minh Tuấn cho biết, cuộc thi là một trong các hoạt động góp phần tuyên truyền, quán triệt, tổ chức thực hiện có hiệu quả các nghị quyết của Đảng, Chính phủ, với mục tiêu phấn đấu đưa Việt Nam trở thành quốc gia “mạnh về biển, làm giàu từ biển”, tiến ra biển, làm chủ biển.

Bên cạnh đó, cuộc thi còn là dịp để mọi người, nhất là giới trẻ, thấy được những giá trị to lớn của biển, đảo quê hương để từ đó gơi dậy ý chí vươn lên, vươn xa ra biển, đảo để bảo vệ và khai thác biển, đảo, dựng xây quê hương Việt Nam ngày càng giàu đẹp.

Trao giải cuộc thi ảnh “Đất nước nhìn từ biển” -0
PGS, TS Phạm Minh Tuấn phát biểu khai mạc buổi lễ.

Đồng thời, cuộc thi cũng là dịp để các nghệ sĩ nhiếp ảnh chuyên và không chuyên ở trong và ngoài nước tìm tòi, sáng tạo để có những tác phẩm đặc biệt về biển, đảo Việt Nam dưới nhiều góc nhìn khác nhau.

Kết thúc cuộc thi sau gần 5 tháng phát động, Ban tổ chức đã nhận được 3.760 tác phẩm dự thi của 526 tác giả được gửi đến từ 54 tỉnh, thành phố trên cả nước. Qua 4 vòng chấm thi công khai, minh bạch, Ban Giám khảo đã chọn ra 16 tác phẩm để trao giải, gồm: 1 giải nhất, 2 giải nhì, 3 giải ba và 10 giải khuyến khích; ngoài ra còn có 5 giải do Ban tổ chức bình chọn.

“Đây là những bức ảnh được thể hiện tốt nhất về cả nội dung và nghệ thuật, có sự đầu tư công phu, có tư duy hình ảnh, góc độ, bố cục, ánh sáng tốt, phương tiện kỹ thuật hiện đại, bám sát chủ đề cuộc thi”, ông Tuấn nhấn mạnh.

Khẳng định các tác phẩm dự thi là nguồn tư liệu ảnh có giá trị, ông Tuấn cho biết, sẽ lựa chọn các tác phẩm có chất lượng để xuất bản thành bộ sách ảnh về biển đảo Việt Nam và phát hành bộ lịch tờ năm 2022 về các cảnh đẹp của biển, đảo Việt Nam.

Theo Báo cáo tổng kết cuộc thi của Ban Giám khảo, phần lớn các tác phẩm tham dự đều bám sát chủ đề của cuộc thi, mang hơi thở, nhịp đập của thực tiễn cuộc sống, phản ánh những hình ảnh chân thật, những khoảnh khắc quý giá về con người, cuộc sống sinh hoạt, lao động sản xuất của người dân nơi biển, đảo; ghi lại vẻ đẹp của biển, đảo, các danh lam thắng cảnh, phong cảnh thiên nhiên, di tích văn hóa biển đảo, lễ hội truyền thống của miền biển; vẻ đẹp của những chiến sĩ, lực lượng bảo vệ, gìn giữ chủ quyền biển đảo,…

Trao giải cuộc thi ảnh “Đất nước nhìn từ biển” -0
Tác phẩm "Bảo tồn rạn san hô" của tác giả Trương Phú Quốc đạt giải nhì cuộc thi.

Cuộc thi đã góp phần nâng cao ý thức bảo vệ chủ quyền biển, đảo thiêng liêng của Tổ quốc, gìn giữ bảo tồn biển đảo, bảo tồn sinh vật biển, phát triển nguồn lợi thủy hải sản, khai thác các tiềm năng sẵn có, bảo vệ các công trình văn hóa, di tích lịch sử, văn hóa ven biển, lan tỏa tình yêu đối với biển đảo quê hương, đặc biệt là đối với thế hệ trẻ.

Các tác phẩm đạt giải sẽ được lựa chọn để xuất bản thành bộ lịch ảnh Biển đảo Việt Nam năm 2022, góp phần đẩy mạnh hoạt động xúc tiến, quảng bá du lịch của đất nước, đặc biệt là 28 tỉnh, thành phố ven biển. Ngoài các tác phẩm đạt giải, Ban tổ chức sẽ chọn một số ảnh tốt ở vòng chung khảo để in sách và các ấn phẩm phục vụ nhiệm vụ chính trị của đất nước.

Tại buổi lễ, Ban tổ chức đã trao lần lượt 1 giải nhất, 2 giải nhì, 3 giải ba, 10 giải khuyến khích và 5 giải phụ cho đại diện các tác giả đạt giải.

Theo thể lệ ban đầu, cuộc thi sẽ kết thúc vào giữa tháng 8/2021. Tuy nhiên, đại dịch Covid-19 bùng phát trên cả nước đã làm ảnh hưởng tới quá trình sáng tạo của những người cầm máy. Do đó, Ban tổ chức cuộc thi đã gia hạn nhận tác phẩm dự thi đến hết ngày 6/11/2021.

Tin, ảnh: TRỊNH DŨNG