Ra mắt Tuyển tập thơ, văn kỷ niệm 65 năm thành lập Nhà xuất bản Kim Đồng

Thứ Sáu, 03-06-2022, 15:03
Hai tuyển tập thơ, văn kỷ niệm 65 năm thành lập Nhà xuất bản Kim Đồng.

Hai tuyển tập “65 bài thơ hay dành cho thiếu nhi” (nhà thơ Cao Xuân Sơn tuyển chọn) và 65 truyện ngắn hay dành cho thiếu nhi” (nhà văn Trần Đức Tiến tuyển chọn) vừa được Nhà xuất bản Kim Đồng giới thiệu tới bạn đọc sáng 3/6 tại Hà Nội. Đây là hai tuyển tập thơ văn đặc biệt nhân kỷ niệm 65 năm Ngày thành lập (17/6/1957-17/6/2022).

Hai tuyển tập “65 bài thơ hay dành cho thiếu nhi” và “65 truyện ngắn hay dành cho thiếu nhi” có sự góp mặt của hơn 200 nhà văn, nhà thơ và họa sĩ.

 “65 bài thơ hay dành cho thiếu nhi” gồm nhiều bài thơ nổi tiếng gắn bó với thiếu nhi nhiều thế hệ, như: “Chú bò tìm bạn” (Phạm Hổ), “Câu chuyện vẽ tranh” (Võ Quảng), “Đi học” (Hoàng Minh Chính), “Mẹ ốm” (Trần Đăng Khoa), “Mèo con đi học (Phan Thị Vàng Anh)…

Tập thơ cũng bao gồm cả các sáng tác của các nhà văn, nhà thơ đương đại như Ngô Gia Thiên An, Đặng Chân Nhân…

Cùng với 65 bài thơ là 65 bức tranh do các họa sĩ trẻ với góc nhìn đương đại thể hiện như Đặng Hồng Quân, Lê Rin, Lê Huyền Trang, Quỳnh Chu, Vân Quỳnh, Ánh Tuyết, Phương Thảo, Xuân Đạt, Phùng Duy Tùng. Họa sĩ Vũ Xuân Hoàn, người tuyển chọn và biên tập tranh minh họa cho các tập thơ, văn này cho biết, mỗi bức tranh không chỉ là tranh minh họa đơn thuần, mà còn là tinh thần, là không gian của tác phẩm được thể hiện bằng hình vẽ.

Ra mắt Tuyển tập thơ, văn kỷ niệm 65 năm thành lập Nhà xuất bản Kim Đồng -0
 Nhà thơ Thụy Anh, nhà văn Trần Đức Tiến và nhà thơ Cao Xuân Sơn tại buổi giao lưu.

“65 truyện ngắn hay dành cho thiếu nhi”gồm nhiều truyện ngắn đặc sắc từ “Ông đồ Bể” của Khái Hưng, “Võ sĩ Bọ Ngựa” của Tô Hoải, “Con cóc là cậu ông giời” của Nguyễn Huy Tưởng… và cũng có nhiều sáng tác tiêu biểu của các tác giả đương đại: Thụy Anh, Nguyễn Thị Kim Hòa, Ngọc Linh, Vũ Thị Thanh Tâm, Hương Thị…

Nhà thơ Cao Xuân Sơn, người tuyển chọn thơ cho bộ sách “65 bài thơ hay dành cho thiếu nhi” cho biết, các tuyển tập lựa chọn tác giả thời xưa và thời nay để cho thấy sự kết nối giữa nhiều thế hệ tác giả.

Trong khuôn khổ buổi ra mắt hai tuyển tập thơ, văn, còn có chương trình giao lưu với các tác giả viết cho thiếu nhi mang tên “Trang sách hồng nằm mơ màng ngủ”. Đông đảo nhà văn, nhà thơ, nhà lý luận phê bình văn học và đặc biệt là bạn đọc nhỏ tuổi đã tham dự.

TUYẾT LOAN