Hai tuyển tập những bài báo chính luận và ký sự của Khúc Hồng Thiện

Thứ Bảy, 24-10-2020, 00:19
Tác giả Khúc Hồng Thiện, người sáng lập Thư viện Hồng Châu, một trong những thư viện cộng đồng mang ý nghĩa và có sức lan tỏa mạnh mẽ.

Không chỉ được biết đến là người sáng tác thơ, một người đam mê tìm hiểu văn hóa, Khúc Hồng Thiện còn thể hiện là một nhà báo có sức viết dài hơi, chịu đi, chịu đọc. Những bài báo của Khúc Hồng Thiện luôn đa dạng trong thể loại, chỉn chu trong câu chữ, vừa thể hiện nhãn quan nhạy bén với thời cuộc của người làm báo, vừa pha chất lãng mạn của một nhà thơ.

Trẩy hội non sông – tuyển tập ký sự của nhà thơ, nhà báo Khúc Hồng Thiện

Bên cạnh những vấn đề thời sự nóng hổi, những chủ trương, chính sách mới của Đảng và Nhà nước, là muôn mặt đời sống nhân dân đang rất cần được báo chí phản ánh một cách đầy đủ, khách quan, trung thực, sinh động qua nhãn quan của các nhà báo có sức viết dài hơi, chịu đi, chịu đọc, vừa nhạy bén với thời cuộc, vừa điềm tĩnh quan sát, cảm thông, chia sẻ với từng góc khuất cuộc đời và mỗi số phận.

Nhà thơ, nhà báo Khúc Hồng Thiện không chỉ được biết đến như một cây bút sáng tác thơ, một người đam mê tìm hiểu văn hóa, những năm qua, các bài báo ở nhiều thể loại khác nhau của Khúc Hồng Thiện mang tới bạn đọc cảm nhận rõ hơn, chân thực hơn, nhân văn hơn về thời cuộc.

Trẩy hội non sông là một tuyển tập chọn lọc những ký sự của Khúc Hồng Thiện sau mỗi chuyến đi dọc dài đất nước, lên rừng xuống biển, đã đăng trên các ấn phẩm của Báo Nhân Dân và nhiều tờ báo có tiếng khác. Tuyển tập chọn lọc ra 37 ký sự tiêu biểu từ hàng nghìn tác phẩm báo chí của Khúc Hồng Thiện trong hơn mười năm gắn bó với nghề báo.

Tuyển tập những bài báo chính luận và ký sự của Khúc Hồng Thiện -0
 

Trẩy hội non sông được chia làm hai phần, phần thứ nhất mang tựa đề Giang sơn cẩm tú, gồm 20 ký sự; phần thứ hai mang tựa đề Non nước nhọc nhằn, gồm 17 ký sự, được Khúc Hồng Thiện ghi lại trong những hành trình rong ruổi làm nghề của mình, từ vùng biển đảo Trường Sa thiêng liêng của Tổ quốc, tới những địa danh vùng cao như Suối Giàng (Yên Bái), tới tận những miệt vườn sông nước đồng bằng Sông Cửu Long,...

Qua ngòi bút đau đáu với thời cuộc của mình, trong mỗi ký sự, Khúc Hồng Thiện đều thể hiện sinh động về những con người, những vùng đất, những truyền thống văn hóa tốt đẹp ở những nơi anh đã đi qua.

Lòng dân như sóng – tuyển tập chính luận

Lòng dân như sóng là một tuyển tập gồm những bài báo chính luận của tác giả Khúc Hồng Thiện. Trong đó, chủ yếu là những bài phân tích, phản ánh hoạt động nghị trường Quốc hội nước ta thời gian qua, đều đã được đăng trên Báo Nhân Dân cuối tuần.

Qua những bài báo trong tuyển tập, tác giả mong muốn mang tới độc giả nhiều thông tin quan trọng từ các kỳ họp gần đây của Quốc hội nước ta. Từ đó, độc giả sẽ có được những thông tin khái quát về chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước trong bối cảnh đất nước đang có nhiều đổi mới hôm nay.

Tuyển tập những bài báo chính luận và ký sự của Khúc Hồng Thiện -0
 

"Từ phòng họp Diên Hồng

thấy nhiều điều nhân dân còn trăn trở

dằng dặc mấy ngàn năm Dân tộc Anh hùng

dằng dặc triệu triệu năm giang sơn cẩm tú...".

Tuyển tập gồm 44 bài báo, được chia làm hai phần với tựa đề Nhìn từ phòng họp Diên HồngĐiều nhân dân trăn trở. Đây là những bài báo thuộc đề tài chính luận, đề cập tới các vấn đề mang tính thời sự cao, cập nhật thông tin, số liệu từ các nguồn chính thống, giúp cho người đọc tham khảo, dễ dàng so sánh đối chiếu cũng như giám sát các hoạt động lập pháp, kinh tế-xã hội trong nước những năm gần đây.

“Cử tri và nhân dân cả nước luôn trông đợi những dự án luật được Quốc hội ban hành sẽ ngày một hoàn thiện, đáp ứng trúng đòi hỏi thực tiễn, và để không một đồng ngân sách bị thất thoát, lãng phí...” – trích Nhìn từ phòng họp Diên Hồng.

"Tôi yêu sách và muốn chia sẻ tình yêu ấy với nhiều người. Như một câu thơ “mong con người sống nhân từ cùng nhau”, thì việc chia sẻ tri thức, cùng nhau đọc sách, tôi nghĩ cũng góp phần tôn bồi, gieo mầm thiện sẵn có trong mỗi người" - Nhà thơ, nhà báo Khúc Hồng Thiện.

Những tác phẩm đã xuất bản: Chênh chao tích chèo (tập thơ, Nxb Hội Nhà văn, 2010); Cùng nhau nhân từ (tập thơ, Nxb Văn học, 2018); Lòng dân như sóng (tập chính luận), Trẩy hội non sông (tập ký sự) do Nxb Thanh niên và Công ty CP Văn hóa Đông Tây, ấn hành quý II-2020; cùng nhiều tác phẩm được tuyển in chung.

TRỊNH DŨNG