Tiến tới ngày bầu cử Đại biểu Quốc hội khóa XIV và Đại biểu HĐND nhiệm kỳ 2016-2021 (22-5-2016)

Ngày hội lớn đến sớm với hàng nghìn cử tri

Ghi nhanh

Trong những ngày qua, được sự chấp thuận của Ủy ban Bầu cử quốc gia, hàng nghìn cử tri ở miền núi, vùng sâu, vùng xa, biên giới, hải đảo của Tổ quốc đã phấn khởi, vui tươi đi bầu cử sớm, bầu ra những đại biểu ưu tú có đức, có tài, có tâm vào Quốc hội (QH) và HĐND các cấp. Phóng viên Báo Nhân Dân đã có mặt ở nhiều nơi diễn ra bầu cử để ghi nhận không khí Ngày hội lớn đến sớm với cử tri.

Phát phiếu bầu cử cho cử tri xã Hữu Khuông, huyện Tương Dương (Nghệ An).
Phát phiếu bầu cử cho cử tri xã Hữu Khuông, huyện Tương Dương (Nghệ An).

Ngày 20-5, tại 146 điểm ở 34 xã, thuộc bốn huyện miền núi Kỳ Sơn, Tương Dương, Quế Phong và Quỳ Châu (Nghệ An) diễn ra bầu cử sớm. Trong đó, huyện Kỳ Sơn có 69 điểm thuộc 18 xã (với 13.563 cử tri) phải tổ chức bầu cử sớm, chiếm gần một nửa số điểm bầu cử sớm của cả tỉnh. Hầu hết những điểm này đều nằm ở vùng biên giới, có nơi phải đi bộ cả ngày đường. Huyện Tương Dương có 43 khu vực bầu cử sớm thuộc sáu xã. Huyện Con Cuông có 18 khu vực bầu cử sớm thuộc năm xã. Huyện Quế Phong có 16 khu vực bầu cử sớm thuộc năm xã.

Ngày hội lớn đến sớm với hàng nghìn cử tri ảnh 1

Cử tri dân tộc Mông kiểm tra thông tin trên thẻ cử tri tại điểm bỏ phiếu sớm số 1, bản Huồi Mới, xã Tri Lễ (Quế Phong, Nghệ An) .

Lên huyện vùng núi cao Kỳ Sơn, cảm nhận đầu tiên là không khí sôi động, náo nức của cộng đồng đồng bào các dân tộc thiểu số chờ đón ngày hội của non sông. Toàn huyện Kỳ Sơn có 13.563 cử tri thuộc 18 trong số 21 xã, thị trấn đi bỏ phiếu. Sáng 20-5, tại 69 điểm bỏ phiếu sớm và 125 khu vực bỏ phiếu đúng thời gian quy định trên địa bàn đã hoàn tất, với quyết tâm số cử tri đi bầu cao nhất, đạt kết quả tốt nhất. Trên suốt quãng đường hơn 40km từ thị trấn Mường Xén vào các xã được tổ chức bầu cử sớm, như: Hữu Lập, Bảo Thắng..., đâu đâu cũng treo pa-nô, băng-rôn, khẩu hiệu, tiếng loa phát thanh tuyên truyền ngày bầu cử càng làm cho không khí của bản làng thêm rộn ràng. Cùng với đó là ánh mắt tươi vui, sáng ngời trên những khuôn mặt còn vương đẫm mồ hôi sau buổi phát nương làm rẫy.

Sáng sớm 20-5, hơn hai nghìn cử tri tại 10 tổ bầu cử của xã Phà Đánh, huyện Kỳ Sơn náo nức đi bỏ phiếu bầu đại biểu QH khóa XIV và HĐND các cấp nhiệm kỳ 2016 - 2021. Tại tổ bầu cử bản Piêng Hòm, một trong ba tổ bầu cử sớm của xã Phà Đánh, trên các ngả đường trong bản rợp cờ Tổ quốc và cờ Đảng. Cử tri Lương Văn Thoong, sinh năm 1921, là cử tri nhiều tuổi nhất cho biết: “Được tuyên truyền thường xuyên, nên các cử tri và tôi đã nắm được đầy đủ về mục đích, ý nghĩa của cuộc bầu cử. Tôi và các cử tri sẽ sáng suốt lựa chọn những người có đức, có tài, có năng lực giúp bà con trong bản, trong xã có cuộc sống ấm no, từng bước xóa đói, giảm nghèo”. Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch Ủy ban bầu cử xã Phà Đánh Trần Quốc Đồng cho biết: Xã cũng đã huy động tối đa các lực lượng, nhất là cán bộ trẻ, giáo viên, thanh niên khỏe mạnh phụ trách ở những bản không có sóng điện thoại, để sẵn sàng nhận nhiệm vụ băng rừng, vượt núi mang kết quả về trung tâm tổng hợp sớm nhất có thể.

Tại huyện Tương Dương, 8.909 cử tri ở 42 khu vực bầu cử sớm thuộc sáu xã đặc biệt khó khăn đã náo nức đi bầu cử. Từ sáng sớm, 545 cử tri Bản Xàn trong trang phục truyền thống, chỉnh tề đã náo nức đến điểm bầu cử là Nhà văn hóa cộng đồng bản. Mọi người đều mong giây phút được cầm trên tay lá phiếu.

Hơn 5 nghìn cử tri huyện Con Cuông náo nức tham gia bầu cử sớm. Từ sáng sớm, toàn bộ cử tri các bản làng thuộc xã Bình Chuẩn dậy sớm, chọn cho mình bộ trang phục đẹp nhất để đến nhà văn hóa cộng đồng tham gia bỏ phiếu. Cụ Chương Văn Tuyên và Chương Văn Xàng, bản Đình là những người có uy tín được lựa chọn bỏ những lá phiếu đầu tiên. Cử tri trẻ nhất Lương Thị Thủy (SN 1998) vui mừng vì đây là lần đầu tiên được cầm lá phiếu thực hiện quyền và nghĩa vụ công dân.

Tính đến 11 giờ trưa 20-5, hầu hết cử tri ở các địa phương bầu cử sớm của huyện Quế Phong đã hoàn thành nghĩa vụ bầu cử.

Xã đảo Thổ Châu, nơi nằm cách đảo Phú Quốc (Kiên Giang) hơn 110 km và cách TP Rạch Giá hơn 210km đường chim bay, là xã duy nhất ở Kiên Giang được Hội đồng Bầu cử quốc gia quyết định tổ chức bầu cử sớm hơn ba ngày so với quy định chung của cả nước.

Đúng 7 giờ sáng 19-5, năm tổ bầu cử ở xã đảo Thổ Châu đồng loạt thực hiện nghi thức chào cờ và làm lễ khai mạc bầu cử. Con đường bê-tông quanh đảo rợp bóng cờ, một tốp học sinh THCS mang theo trống, kèn, băng-rôn xuống đường cổ vũ tuyên truyền cho ngày bầu cử. Buổi sáng trên đảo Thổ Chu đông người hơn, rộn ràng hơn. Sau khi bỏ lá phiếu đầu tiên tại tổ bầu cử số 4, ông Nguyễn Phương Nam (65 tuổi) bộc bạch: “Thông thường ở đảo, 4 giờ sáng bà con đã ra khơi đánh bắt và khi về đến nhà thì trời cũng nhá nhem tối. Hằng ngày, trên đảo chỉ còn phụ nữ, trẻ em và những người sức khỏe yếu, nhưng hôm nay thì khác, hầu hết bà con đều nán lại để làm tròn nghĩa vụ công dân, tự tay bỏ những lá phiếu bầu chọn ra người đại diện cho mình". Đối với anh Nguyễn Quốc Tuấn, quê ở huyện Giá Rai, tỉnh Bạc Liêu, ngày 19-5 là một kỷ niệm đáng nhớ trong cuộc đời, khi anh quyết chọn Thổ Châu làm quê hương thứ hai: “Tôi từ Bạc Liêu ra Thổ Chu sinh sống, đây là lần đầu tôi tham gia bầu cử ở đây. Hôm nhận được thẻ cử tri, tôi mừng vui và có phần xúc động, vì mình được công nhận là cư dân đất đảo. Hằng ngày, sáng sớm tôi phải ra biển kiếm cái ăn, nhưng hôm nay tôi nghỉ một ngày để đi bầu cử. Tôi mong muốn những người trúng cử lần này giữ đúng lời hứa với cử tri, chăm lo cuộc sống của dân nghèo”.

Tại tổ bầu cử số 5 đặt tại doanh trại của Trung đoàn 152, là nơi bầu cử của năm đơn vị bộ đội đứng chân trên quần đảo Thổ Chu, không khí ngày bầu cử diễn ra nghiêm trang và rất nền nếp. Sau khi hoàn thành nghi thức chào cờ, từng tốp cán bộ, chiến sĩ với hàng ngũ, quân phục chỉnh tề bước vào khu vực bỏ phiếu và đến hơn 10 giờ, tỷ lệ cử tri đi bầu đạt 100%. Thượng tá Vũ Văn Trung, Chính ủy Trung đoàn 152, tổ trưởng tổ bầu cử số 5 cho biết: “Để bảo đảm cho ngày bầu cử diễn ra đúng kế hoạch, thời gian, Trung đoàn đã nghiên cứu các văn bản rất kỹ, chỉ đạo triển khai xây dựng kế hoạch và phân công công việc cụ thể cho từng thành viên trong tổ bầu cử. Các đơn vị cũng đã quán triệt rõ đến từng cán bộ, chiến sĩ đâu là nhiệm vụ, đâu là nghĩa vụ, trách nhiệm của một người lính, một cử tri. Lãnh đạo các đơn vị cũng đã lên kế hoạch phân công chế độ trực thay phiên để tất cả cán bộ, chiến sĩ đều có thời gian thực hiện tốt quyền bầu cử của mình”.

Chủ tịch UBND xã, Chủ tịch Ủy ban bầu cử xã Thổ Châu Đỗ Văn Dừng cho biết: Toàn xã Thổ Châu có 1.835 cử tri, được tổ chức thành năm tổ bầu cử. Theo kế hoạch, chúng tôi đã chuẩn bị sẵn các thùng phiếu phụ để đưa ra Hòn Từ, nằm cách đảo Thổ Chu 10km để các cán bộ, chiến sĩ đang làm nhiệm vụ nơi đây và một số người dân tại các bè cá bỏ phiếu.

Đến 17 giờ 30 phút công tác bỏ phiếu tại xã đảo Thổ Châu đã hoàn tất, với 100% số cử tri trong danh sách niêm yết đi bầu cử. Công tác kiểm phiếu cũng được tổ chức ngay trong đêm.

Giống như xã đảo Thổ Châu, trên huyện đảo Bạch Long Vĩ - đảo tiền tiêu của TP Hải Phòng giữa vịnh Bắc Bộ đang rộn rã bước vào ngày bầu cử.

Tuy xa đất liền, điều kiện sinh hoạt, đi lại còn nhiều khó khăn, nhưng công tác chuẩn bị cho ngày hội lớn được tiến hành chu đáo. Trên khắp nẻo đường, các khu dân cư, tại âu cảng, các tàu thuyền đánh cá và các điểm bỏ phiếu được trang trí rực rỡ, cờ đỏ sao vàng bay phấp phới, pa-nô, biểu ngữ… tuyên truyền về bầu cử. Tiếng loa phát thanh vang lan trên sóng biếc. Cả đảo đang sống trong không khí ngày hội.

Cuộc bầu cử sớm trên đảo diễn ra vào ngày 21-5. Sáu khu vực bỏ phiếu đã sẵn sàng. Tại những khu vực bỏ phiếu, danh sách và tiểu sử các ứng cử viên và danh sách cử tri được niêm yết rõ ràng, thuận tiện, đúng trình tự để người dân và cán bộ, chiến sĩ ở huyện đảo dễ dàng tìm hiểu thông tin. Việc tổ chức gặp gỡ, tiếp xúc giữa ứng cử viên đại biểu QH khóa XIV, ứng cử viên HĐND thành phố và HĐND huyện nhiệm kỳ 2016-2021 với cử tri huyện đảo diễn ra đúng pháp luật, đúng quy định và kế hoạch đề ra. Thẻ cử tri, phiếu bầu đã được chuyển tới các tổ bầu cử, cử tri...

Khu vực biển Bạch Long Vĩ đang trong vụ cá nam, nên số lượng bà con ngư dân các tỉnh, thành phố trong cả nước tham gia đánh bắt hải sản và dịch vụ hậu cần nghề cá khá đông và thường xuyên biến động. Ủy ban Bầu cử huyện đảo cùng các ngành, các cấp, các lực lượng chức năng thường xuyên rà soát, kịp thời bổ sung danh sách và phiếu bầu. Gần 1.000 cử tri tăng thêm là các lực lượng làm nhiệm vụ trên khu vực biển Bạch Long Vĩ, người dân ra thăm thân trên đảo và bà con ngư dân trên các tàu cá, trong âu cảng đã được thống kê, lập danh sách, bổ sung thẻ cử tri và phiếu bầu. Các hòm phiếu lưu động cũng được chuẩn bị sẵn sàng...

Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện, Chủ tịch Ủy ban Bầu cử huyện Bạch Long Vĩ Đỗ Đức Hòa cho biết: Tuy là đảo xa đất liền, nhưng được sự quan tâm của thành phố, các cấp, ngành và sự hưởng ứng của đông đảo các tầng lớp nhân dân trên đảo, công tác chuẩn bị cho ngày hội lớn của huyện đảo chu đáo, đầy đủ với không khí vui tươi, phấn khởi, Quân dân trên đảo hân hoan trong ngày hội non sông.

Với đặc thù của một tỉnh ven biển, có nhiều hoạt động sản xuất, kinh doanh cách xa đất liền hàng trăm hải lý, Bà Rịa - Vũng Tàu là một trong những địa phương được Hội đồng Bầu cử quốc gia cho phép bầu cử sớm tại một số đơn vị.

Ngày hội lớn đến sớm với hàng nghìn cử tri ảnh 2

Cử tri xã đảo Song Tử Tây, huyện Trường Sa (Khánh Hòa) bỏ phiếu bầu cử đại biểu QH khóa XIV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2016 -2021.

Đúng 9 giờ 30 phút sáng 2-5, tàu HQ 636 và tàu HQ 624 (Bộ Tư lệnh vùng 2 Hải quân) đã bắt đầu hải trình đưa tổ bầu cử số 12 (địa bàn phường 11, TP Vũng Tàu) thực hiện công tác bầu cử sớm trên biển. Trong hải trình, hai tàu sẽ tới các đơn vị đóng trên thềm lục địa phía nam của Tổ quốc để cán bộ, chiến sĩ và ngư dân bỏ phiếu bầu đại biểu QH khóa XIV và đại biểu HĐND tỉnh, HĐND thành phố Vũng Tàu nhiệm kỳ 2016-2021.

Trong suốt hải trình (từ ngày 2 đến 20-5), hai tàu HQ 624 và 636 sẽ đến 47 điểm bầu cử trên biển. Tàu HQ 624 hướng về phía bắc nơi có các nhà giàn DK, còn tàu HQ 636 hướng về phía nam, trải dài đến khu vực biển Cà Mau. Phát biểu ý kiến tại lễ xuất quân tiễn các thành viên tổ bầu cử và cán bộ, chiến sĩ hai tàu HQ 636 và 624 dưới cầu cảng của Lữ đoàn 171, Đại tá Trương Công Thế, Phó Chính ủy Bộ Tư lệnh Vùng 2 Hải quân khẳng định, đây vừa là nhiệm vụ quan trọng vừa là niềm vinh dự, tự hào của hai tàu HQ 636 và 624. Do đó, yêu cầu toàn bộ cán bộ, chiến sĩ hai tàu quyết tâm vượt qua mọi khó khăn để hoàn thành tốt nhiệm vụ.

Tiếp đến, trong ngày 4-5, tại sân bay Vũng Tàu và cảng dầu khí Vietsovpetro, ngày 7 và 9-5 tại Hải đoàn 129 Hải quân và Tiểu đoàn DK1, Ủy ban Bầu cử tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu cũng đã tổ chức bầu cử sớm cho những lao động ngành dầu khí, làm việc trên các giàn khoan và các tàu dịch vụ biển, cùng các cán bộ, chiến sĩ hải quân, kiểm ngư do yêu cầu nhiệm vụ không kịp trở về tham gia bầu cử trong Ngày bầu cử 22-5. Tại tất cả các khu vực bầu cử sớm, trong không khí trang nghiêm và rực rỡ cờ hoa, cử tri phấn khởi khi thực hiện quyền công dân của mình. Anh Trần Đình Ninh, Ban Lặn - Xí nghiệp Vận tải biển và Công tác lặn (Vietsovpetro) tâm sự: “Tôi đã theo dõi và tìm hiểu rất kỹ thông tin về các ứng cử viên đại biểu QH, HĐND các cấp nhiệm kỳ 2016-2021. Rất nhiều người có trình độ chuyên môn cao. Tôi hy vọng, khi trúng cử, các đại biểu sẽ thực hiện đúng lời hứa và quyết tâm của mình, xứng đáng là người đại diện cho ý chí, nguyện vọng của nhân dân”. Thiếu tá Trần Quang Đoàn, tàu HQ 953 Bộ Tư lệnh Vùng 2 Hải quân, chia sẻ: “Tôi hy vọng những người trúng cử đại biểu Quốc hội khóa XIV, đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2016-2021 sẽ tiếp tục quan tâm nhiều hơn nữa đến chiến lược biển, kinh tế biển cũng như đời sống của cán bộ, chiến sĩ và nhân dân ở trên các vùng biển và hải đảo của Việt Nam, đặc biệt là khu vực Trường Sa và DK1”.

Phó Chủ tịch HĐND, Phó Chủ tịch Ủy ban Bầu cử TP Vũng Tàu Huỳnh Quang Vinh cho biết: Theo kế hoạch, TP Vũng Tàu có năm khu vực thực hiện bầu cử sớm, bao gồm: hai khu vực bỏ phiếu số 13 và 14 đơn vị Liên doanh Dầu khí Việt - Nga Vietsovpetro (phường Thắng Nhì); khu vực bỏ phiếu bầu cử số 1 gồm các đơn vị: Hải đoàn 128 Hải quân, Hải đoàn 129 Hải quân, Hải đoàn Biên phòng 18, Trạm thông tin C17, Lữ đoàn 131 Hải quân (phường 12); và hai khu vực bỏ phiếu bầu cử số 11, 12 gồm Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 3 và Lữ đoàn 171 Hải quân, Tiểu đoàn DK1, Chi đội Kiểm ngư số 2 (phường 11). Đến nay, công tác bầu cử sớm trên địa bàn tỉnh đã diễn ra an toàn, đúng quy định của pháp luật. Tại các điểm bỏ phiếu đã đạt 100% số cử tri đi bầu, các hòm phiếu đã được niêm phong, bảo mật. Tại các khu vực bỏ phiếu sớm khác vẫn tiếp tục tổ chức để các cử tri thực hiện quyền và nghĩa vụ công dân đến hết ngày 22-5.

Sáng 20-5, cử tri là cán bộ, chiến sĩ Trung đoàn bộ binh 95 (thuộc Sư đoàn 2, Quân khu V) đóng quân trên địa bàn xã Cư Bao, thị xã Buôn Hồ, tỉnh Đác Lắc đã đi bầu cử đại biểu QH khóa XIV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2016-2021 sớm hai ngày. Đây là đơn vị bầu cử sớm nhất ở tỉnh Đác Lắc. Vì vậy, ngay từ sáng sớm, trong khuôn viên đơn vị và khu vực bầu cử đều được trang trí, khánh tiết trang trọng.

Ngày hội lớn đến sớm với hàng nghìn cử tri ảnh 3

Cán bộ, chiến sĩ Trung đoàn BB95 (thị xã Buôn Hồ, Đác Lắc) bỏ phiếu bầu cử đại biểu QH khóa XIV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2016 - 2021.

Đúng 7 giờ, cuộc bầu cử được khai mạc chính thức. Sau lễ chào cờ, đại diện Trung đoàn phổ biến thể lệ bầu cử, các cử tri đã lần lượt bỏ phiếu. Sau khi bỏ phiếu, Tiểu đội trưởng Y Việt Niê, Đại đội 11, Tiểu đoàn 9, Trung đoàn Bộ binh 95 chia sẻ: “Đây là lần đầu tôi đi bầu cử thực hiện quyền công dân khi đang khoác trên mình mầu áo lính. Qua tìm hiểu tiểu sử của các ứng cử viên, tôi đã lựa chọn được những người có đức, có tài để bỏ phiếu bầu vào cơ quan quyền lực cao nhất của đất nước và HĐND các cấp. Tôi mong muốn, các ứng cử viên khi được lựa chọn bầu làm đại biểu QH và HĐND các cấp cần phát huy hết trí tuệ, năng lực của mình, quan tâm chăm lo đời sống nhân dân, nhất là người dân ở vùng sâu, vùng xa, đồng bào dân tộc thiểu số; đồng thời kiến nghị với QH có những chính sách giải quyết việc làm cho người lao động, nhất là việc làm cho thanh niên sau khi xuất ngũ để họ có việc làm ổn định, tiếp tục cống hiến cho quê hương, đất nước”. Còn binh nhì Lê Công Châu, sinh năm 1992, Đại đội 9, Tiểu đoàn 9, Trung đoàn bộ binh 95 cho biết: Đây là lần thứ hai tôi được đi bầu cử đại biểu Quốc hội và HĐND các cấp, nhưng lần này được bầu cử trong môi trường quân đội hết sức nghiêm túc và chặt chẽ. Trước khi bầu cử, tôi đã tìm hiểu kỹ về tiểu sử và nghe, đọc chương trình hành động của các ứng cử viên trên các phương tiện thông tin đại chúng".

Trung tá Phạm Văn Đạt, Chính ủy Trung đoàn Bộ binh 95 cho biết: Để chuẩn bị chu đáo cho Ngày bầu cử, đơn vị đã niêm yết tiểu sử tóm tắt các ứng cử viên tại Nhà truyền thống, hội trường,… để các cử tri theo dõi lựa chọn và niêm yết danh sách cử tri, hướng dẫn thể lệ bầu cử để cử tri nắm bắt thông tin kịp thời trước khi bầu cử. Ngay trong sáng 20-5, 100% số cử tri của đơn vị đã có mặt đầy đủ tại điểm bầu cử thực hiện quyền bầu cử của mình. Đến đầu giờ chiều 20-5, công tác bầu cử tại Trung đoàn Bộ binh 95 đã hoàn thành với 100% số cử tri đi bầu cử.