Ngày hội của người yêu sách

Hội sách Hà Nội đã quay trở lại lần thứ hai với bạn đọc Thủ đô và cả nước. Hội sách không chỉ là ngày hội của văn hóa đọc, hướng tới xã hội học tập mà còn góp phần xây dựng người Hà Nội văn minh, thanh lịch.

Đông đảo bạn đọc đến với Hội sách Hà Nội 2015.
Đông đảo bạn đọc đến với Hội sách Hà Nội 2015.

Phố Hoàng Diệu rợp bóng cổ thụ, một bên là cổng Đoan Môn sừng sững, một bên là Cột cờ Hà Nội tung bay, tìm và đọc sách trong không gian này đem đến một cảm xúc thật đặc biệt. Ở Hà Nội, phố nào cũng có hiệu sách, nhà sách. Nhưng cứ đến gần Ngày Giải phóng Thủ đô, bạn đọc lại nhắc nhau đến Hội sách Hà Nội ở Hoàng thành Thăng Long. Mùi giấy ngan ngát, phảng phất trong gió thu mát lành, lan tỏa khắp khu sân cỏ. Dưới cái nắng hanh, người già, người trẻ dành cả buổi để khám phá, để lật giở từng trang sách. Ba gian trưng bày theo các chuyên đề “Đảng và Bác Hồ”, “Tổ quốc - Biển đảo”, “Hà Nội - Thủ đô văn hiến, anh hùng, vì hòa bình” quy tụ nhiều ấn phẩm, tranh ảnh, bản đồ, tư liệu, cả những ấn phẩm mới xuất bản lẫn những ấn phẩm xưa cũ, nhiều loại ấn phẩm quý hiếm cũng có mặt tại đây. Bạn đọc muốn tìm hiểu về các chủ đề này, đến đây như được bao bọc bởi tổng hợp các thông tin, tư liệu sâu sắc và đầy đủ. Nguyễn Minh Anh, sinh viên năm thứ ba (Trường đại học Sư phạm Hà Nội) chia sẻ: “Không dễ để một lúc, tôi tìm kiếm được nhiều đầu sách, ấn phẩm về những chủ đề thú vị như thế này”.

Rời khu trưng bày, bước dọc “con đường sách” được mô phỏng bằng những cuốn sách treo lơ lửng, bạn đọc đến với 167 gian hàng lớn nhỏ của 57 nhà xuất bản, công ty sách trên cả nước. Gian hàng nào cũng trưng bày thật ấn tượng. Không chỉ băng-rôn, khẩu hiệu, dây trang trí, mỗi gian hàng còn xếp những cuốn sách thành nhiều biểu tượng thú vị như Khuê Văn Các, tòa tháp cao… Nhưng nổi bật hơn cả vẫn là hàng chục nghìn bản sách với nhiều thể loại phong phú như sách thiếu nhi, sách văn học, sách kinh tế, đời sống, sách điện tử… bày đầy ăm ắp trên các bàn, các giá sách, được các nhà sách giảm giá, khuyến mại. Trẻ nhỏ thích thú với những cuốn truyện tranh, truyện cổ tích. Thanh niên chia sẻ những cuốn sách dạy phương pháp tư duy thành công trong cuộc sống. Chị em phụ nữ say sưa những cuốn tiểu thuyết, truyện ngắn, sách dạy nấu ăn… Một vài cụ già lại bồi hồi lật giở những tác phẩm xưa cũ quen thuộc như Giông tố, Số đỏ, Đồng hào có ma, Thế là mợ nó đi tây… Bà Nguyễn Thị Tiếp (63 tuổi), nhà ở phố Trương Định (quận Hai Bà Trưng) không ngại đường xa, bắt xe buýt đến Hoàng thành dự hội sách từ sớm. Sách lựa mua đã nặng trĩu tay, bà ngồi nghỉ tạm trên chiếc ghế, cẩn thận lật giở từng trang sách mới. Bà chia sẻ, cứ khi nào có hội sách là bà cũng dành thời gian đến xem. Đây đều là những quyển sách hồi còn trẻ bà đã từng đọc qua, nay muốn tìm đọc lại cho vui tuổi già. Sách bây giờ in đẹp, chữ rõ ràng, phong phú hơn thời xưa nhiều”.

Hội sách Hà Nội thật sự là ngày hội của những người yêu sách. Không chỉ bày bán, giới thiệu các ấn phẩm, mỗi nhà xuất bản, nhà sách tham gia sự kiện lần này còn mong muốn tạo được sự giao lưu, kết nối thân tình giữa người viết sách, người làm sách với độc giả. 24 cuộc tọa đàm lần lượt diễn ra từ ngày 29-9 đến 5-10. Mỗi cuộc nói chuyện là sự chia sẻ cởi mở với những chủ đề thú vị như Tọa đàm “Người Việt viết cho người Việt” với tác giả Nguyễn Tuấn Quỳnh; Giới thiệu sách “Một đêm giông bão”, giao lưu với tác giả Ki-mu-ra Y-ui-chi (Nhật Bản); Giao lưu, giới thiệu cuốn sách "Em bé hạnh phúc" và phương pháp nuôi dạy trẻ đang được quan tâm hiện nay... Nhìn những gương mặt chăm chú lắng nghe, những tràng pháo tay, những chia sẻ chân tình về tình yêu sách của độc giả, ta thấy văn hóa đọc vẫn sống mạnh mẽ trong lòng mỗi người. Giám đốc Điều hành Công ty Sách Panda Nguyễn Thanh Giang cho biết: “Năm thứ hai tổ chức, chúng tôi cũng như các bên tham gia đã có sự chuẩn bị kỹ càng, chu đáo hơn, tăng sự tương tác giữa các nhà xuất bản, tác giả và bạn đọc để mang đến cho bạn đọc Thủ đô nhiều niềm vui. Số lượng bạn đọc đến với hội sách, số lượng đầu sách bán ra lớn đã nói lên sự quan tâm của mọi người với Hội sách Hà Nội”.

Năm nay, Ban Tổ chức tiếp tục phát động các đơn vị tham gia Hội sách và độc giả ủng hộ, quyên tặng sách cho các thư viện trường học và các điểm bưu điện văn hóa các xã miền núi, xã đặc biệt khó khăn trên địa bàn, các chiến sĩ và nhân dân huyện đảo Trường Sa, Lý Sơn... Tại lễ khai mạc, Thứ trưởng Thông tin và Truyền thông Trương Minh Tuấn đã chia sẻ: Việc thành phố Hà Nội tổ chức Hội sách vào dịp kỷ niệm Ngày Giải phóng Thủ đô hằng năm là việc làm thiết thực phát triển văn hóa đọc, thể hiện sự quan tâm sâu sắc đến ngành xuất bản. Rất mong thành phố và các địa phương khác trong cả nước tổ chức nhiều hơn các Hội sách, Phố sách, Đường sách..., để nhân dân có thêm nhiều cơ hội tiếp cận với sách; để những người viết, những người làm công tác xuất bản, phát hành có cơ hội giao lưu, quảng bá và phát triển thương hiệu; để văn hóa đọc trở thành một phần không thể thiếu trong đời sống văn hóa - xã hội.