Ngân hàng Thế giới thông qua khoản hỗ trợ 1,49 tỷ USD cho Ukraine

NDO -

Ban Điều hành Ngân hàng Thế giới (WB) ngày 7/6 đã thông qua việc cấp khoản tài chính bổ sung trị giá 1,49 tỷ USD cho Ukraine để giúp nước này trả lương cho nhân viên chính phủ và xã hội, qua đó mở rộng tổng hỗ trợ tài chính mà WB cam kết dành cho Kiev lên hơn 4 tỷ USD.

Người phụ nữ đẩy xe chở đồ đạc dọc theo một tuyến đường tại vùng Donetsk, Ukraine, ngày 15/3. (Ảnh: Reuters)
Người phụ nữ đẩy xe chở đồ đạc dọc theo một tuyến đường tại vùng Donetsk, Ukraine, ngày 15/3. (Ảnh: Reuters)

Thông cáo của WB cho biết, những bảo đảm tài chính mới nhất được Anh, Hà Lan, Lithuania và Latvia đưa ra. Dự án cũng đang nhận được sự hỗ trợ tài chính song song từ Italia cũng như sự đóng góp của một quỹ tín thác nhiều nhà tài trợ mới.

Ukraine cho biết, trong thời gian sắp tới nước này cần ít nhất 5 tỷ USD mỗi tháng để duy trì hoạt động của Chính phủ trong bối cảnh Nga triển khai chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraine từ tháng 2/2022 và các cuộc giao tranh khiến phần lớn nền kinh tế của nước này phải đóng cửa. 

Các nhà lãnh đạo tài chính của Nhóm 7 nước công nghiệp hàng đầu thế giới (G7) tháng trước cam kết dành cho Ukraine khoản hỗ trợ mới trị giá 9,5 tỷ USD, nâng tổng hỗ trợ phi quân sự của G7 cho Kiev lên gần 20 tỷ USD.

WB đã và đang làm việc với các nước tài trợ để sử dụng nhiều chương trình tài chính nhằm hỗ trợ chăm sóc sức khỏe, giáo dục, dịch vụ xã hội, cung cấp điện, nước và đường sá cho Ukraine. 

Chiến dịch quân sự đặc biệt của Nga tại Ukraine