Nga và A-rập Xê-út nhất trí hợp tác về vấn đề Syria

NDO -

NDĐT – Ngày 11-10, tại thành phố Sochi (Liên bang Nga), Tổng thống Nga Vladimir Putin có cuộc gặp với Bộ trưởng Quốc phòng A-rập Xê-út Sheikh Mohammed bin Salman về vấn đề Syria.

Tổng thống Nga Vladimir Putin (bên phải) có buổi gặp với Bộ trưởng Quốc phòng A-rập Xê-út Mohammed bin Salman tại TP Sochi (LB Nga) ngày 11-10. (Ảnh: Reuters)
Tổng thống Nga Vladimir Putin (bên phải) có buổi gặp với Bộ trưởng Quốc phòng A-rập Xê-út Mohammed bin Salman tại TP Sochi (LB Nga) ngày 11-10. (Ảnh: Reuters)

Phát biểu sau cuộc gặp, Bộ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Lavrov cho biết, Tổng thống Putin và Bộ trưởng Sheikh Mohammed bin Salman nhất trí, Moscow và Riyadh nên theo đuổi các mục tiêu chung tại Syria, gồm có vấn đề ngăn chặn hình thành một “vương quốc khủng bố” và hòa giải dân tộc.

Tại cuộc gặp, hai nhà lãnh đạo cũng khẳng định, giữa Moscow và Riyadh có nhiều cơ hội hợp tác song phương trong các lĩnh vực khác, trong đó có hợp tác về quân sự - kỹ thuật và đầu tư kinh tế.
Kể từ khi Nga tăng cường hiện diện quân sự tại Syria bằng chiến dịch không kích, cuộc gặp này được xem là nỗ lực lớn nhất của Moscow trong việc tiếp cận các lực lượng đối lập với chính quyền của Tổng thống Syria Bashar al-Assad.

Việc Nga tăng cường hiện diện quân sự tại Syria đã làm một số lực lượng phản đối Tổng thống Bashar al-Assad tại Trung Đông hết sức quan ngại, trong đó có A-rập Xê-út. A-rập Xê-út cho rằng, những cuộc không kích của Nga không chỉ nhằm vào các tay súng của tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) mà còn nhằm vào các nhóm phiến quân chống lại ông Bashar al-Assad.

Tuy nhiên, Bộ trưởng Sergei Lavrov khẳng định, mục đích chiến dịch không kích của Nga tại Syria chỉ là tiêu diệt các phần tử cực đoan, trong đó có IS và Mặt trận al-Nusra (nhóm có liên hệ với tổ chức al-Qaeda).