Nga trình dự thảo nghị quyết chống IS lên Liên hợp quốc

Theo Roi-tơ và các hãng tin nước ngoài, Nga đã trình lên Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc một dự thảo nghị quyết nhằm tăng cường cuộc chiến chống các nhóm khủng bố như Nhà nước Hồi giáo (IS), với sự chấp thuận của chính quyền Tổng thống Xy-ri B.Át-xát.

Dự thảo nghị quyết kêu gọi tất cả các nước tham gia những nỗ lực trên và phối hợp các hoạt động với sự chấp thuận của Xy-ri. Ngoài ra, Nga tuyên bố không coi nhóm nổi dậy Quân đội Li-bi Tự do (FSA), được Mỹ hậu thuẫn, là một nhóm khủng bố và lực lượng này có thể là một phần của giải pháp chính trị cho Xy-ri.

* Hãng tin Nga Interfax dẫn lời Bộ trưởng Ngoại giao Nga X.La-vrốp bác bỏ thông tin cho rằng chiến dịch quân sự của Nga tại Xy-ri là nỗ lực của Mát-xcơ-va nhằm chuyển hướng sự chú ý khỏi tình hình hiện nay ở U-crai-na. Ông La-vrốp cáo buộc thông tin của truyền thông phương Tây là hoàn toàn vô lý.

* Người phát ngôn Bộ Quốc phòng Mỹ P.Cúc cho biết, các quan chức quân sự Nga và Mỹ đã có cuộc tham vấn kín theo chỉ thị của Tổng thống hai nước về chiến dịch quân sự chống IS tại Xy-ri. Trong cuộc tham vấn, hai bên thảo luận cơ chế bảo đảm an toàn cho các chuyến bay trên không phận. Liên quan chiến dịch chống IS của Nga tại Xy-ri, người phát ngôn Tổng thống Nga tuyên bố mục đích các cuộc không kích là giúp quân đội của Tổng thống Át-xát trong cuộc chiến chống lại IS và các nhóm khủng bố khác.

* Người phát ngôn quân đội Mỹ X.Oa-rân tuyên bố liên quân do Mỹ đứng đầu đã không giảm quy mô các cuộc tiến công nhằm vào nhóm IS ở Xy-ri kể từ khi Nga phát động chiến dịch không kích tại đây. Ông Oa-ren cho biết Mỹ chưa thay đổi các chiến dịch ở Xy-ri và các máy bay của liên quân do Mỹ đứng đầu đã xuất kích nhiều lần trong 24 giờ ở Xy-ri.

* Liên quan cuộc chiến chống IS, Thủ tướng I-rắc H.A-ba-đi tuyên bố ông sẽ xem xét việc cho phép Nga tiến hành không kích nhằm vào các phần tử thánh chiến Nhà nước Hồi giáo trên lãnh thổ I-rắc nếu Mát-xcơ-va đề nghị. Trong khi đó, Bộ trưởng Ngoại giao Nga X.La-vrốp tuyên bố Mát-xcơ-va chưa có kế hoạch mở rộng chiến dịch không kích của họ ở Xy-ri sang I-rắc.