Nga không kích các mục tiêu IS ở Xy-ri

Theo Roi-tơ, ngày 1-10, Bộ trưởng Ngoại giao Nga X.La-vrốp tuyên bố, các cuộc không kích của lực lượng không quân Nga tại Xy-ri chỉ nhằm vào căn cứ của tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng; nhấn mạnh hành động này nhằm đáp ứng đề nghị của lãnh đạo Xy-ri muốn Mát-xcơ-va hỗ trợ Đa-mát trong cuộc chiến chống IS và các nhóm khủng bố. Ông La-vrốp cũng cho biết, liên quân do Mỹ đứng đầu tiến hành không kích tại Xy-ri mà không có đề nghị từ Chính quyền Đa-mát.

* Tại cuộc gặp giữa Bộ trưởng Ngoại giao Nga X.La-vrốp và người đồng cấp Mỹ G.Ke-ri rạng sáng 1-10 (giờ Hà Nội), tại trụ sở LHQ ở Niu Oóc (Mỹ), hai bên nhất trí tổ chức đối thoại quân sự nhằm tránh nguy cơ đụng độ giữa lực lượng Nga và liên quân do Mỹ đứng đầu, trong chiến dịch không kích IS tại Xy-ri. Trước đó, Mát-xcơ-va cho biết đang dự thảo một nghị quyết nhằm thúc đẩy sự hợp tác giữa các bên trong cuộc chiến chống khủng bố.

* Cùng ngày, Bộ trưởng Ngoại giao Mỹ khẳng định không phản đối chiến dịch không kích của Nga nhằm vào các mục tiêu của IS hay An Kê-đa, tuy nhiên Oa-sinh-tơn lo ngại các cuộc không kích này là nhằm bảo vệ Chính quyền Tổng thống Xy-ri A.Át-xát. Mỹ cũng yêu cầu Nga tránh để các cuộc không kích ảnh hưởng chiến dịch chống IS của liên quân do Mỹ đứng đầu tại Xy-ri.

* Trong khi đó, Bộ trưởng Ngoại giao Anh P.Ham-mon hoan nghênh việc Nga sử dụng lực lượng không quân chống IS ở Xy-ri, tuy nhiên đề nghị Mát-xcơ-va xác nhận mục tiêu của các cuộc không kích đó là IS và An Kê-đa, chứ không nhằm vào lực lượng nổi dậy Xy-ri. Bộ trưởng Ngoại giao Pháp cho rằng, cần tuyệt đối tránh đụng độ giữa lực lượng Nga và liên quân tại Xy-ri.

* Ngày 30-9, người phát ngôn Điện Crem-li Đ.Pê-sơ-cốp cho biết, chiến dịch không kích của Nga nhằm chống IS tại Xy-ri sẽ không được mở rộng sang I-rắc và các máy bay Nga hiện không sử dụng không phận I-rắc để tiến hành không kích bên trong lãnh thổ Xy-ri. Bát-đa không đề nghị Mát-xcơ-va không kích IS trên lãnh thổ I-rắc.

* Tại hội nghị cấp bộ trưởng của Hội đồng Bảo an LHQ về chống khủng bố diễn ra ở Niu Oóc, Bộ trưởng Ngoại giao Nga X.La-vrốp cho biết, trong khu vực lãnh thổ rộng lớn ở I-rắc và Xy-ri, IS đã hình thành “nhà nước” cực đoan vô hình, có bộ máy đàn áp, nguồn thu ổn định, quân đội và các thành tố của vũ khí hủy diệt hàng loạt.

* Ngày 1-10, quân đội Tuy-ni-di thu giữ nhiều vũ khí và tài liệu in biểu tượng IS từ hai ô-tô ở gần biên giới với Li-bi. Những xe này được lắp ráp phục vụ đánh bom và đã bị lực lượng an ninh phá hủy. Tuy-ni-di siết chặt an ninh dọc biên giới Li-bi, trong bối cảnh có khoảng hơn 3.000 công dân Tuy-ni-di đang tham chiến trong hàng ngũ IS.