Thế giới ngày qua

Nga: Hội nghị quốc tế về an ninh

Theo TASS và TTXVN, trong hai ngày 24 và 25-5, Hội nghị quốc tế lần thứ bảy các quan chức cấp cao ngành an ninh diễn ra tại thủ phủ Grô-dơ-nưi của CH Trê-sni-a thuộc LB Nga. Tham dự hội nghị có các quan chức phụ trách vấn đề an ninh đến từ hơn 70 quốc gia trên thế giới.

Đoàn đại biểu Bộ Công an Việt Nam do đồng chí Thượng tướng Tô Lâm, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Công an dẫn đầu tham dự hội nghị. Hội nghị thảo luận các nội dung thuộc ba chủ đề chính: "Cuộc chiến chống chủ nghĩa cực đoan, chủ nghĩa khủng bố nhằm bảo đảm an ninh khu vực và thế giới", "Quá trình nhập cư - thách thức đối với an ninh khu vực và thế giới" và "Hình thành hệ thống an ninh thông tin quốc tế, các quy tắc và quy định cơ bản về thái độ của mỗi quốc gia trong môi trường thông tin quốc tế".

* Tổng thống Nga V.Pu-tin đã gửi thư tới hội nghị. Trong thư, Tổng thống Pu-tin nhấn mạnh, các đại biểu dự hội nghị cần thảo luận các vấn đề cấp thiết hiện nay đang ảnh hưởng tới lợi ích của tất cả các quốc gia, mà trước hết là cuộc chiến chống khủng bố, chủ nghĩa cực đoan, tội phạm xuyên quốc gia và di cư bất hợp pháp, chống buôn bán ma túy cũng như việc bảo đảm an ninh thông tin.

* Tại hội nghị, Bộ trưởng Công an, Thượng tướng Tô Lâm có bài tham luận với chủ đề chống di cư bất hợp pháp. Trong đó, Thượng tướng Tô Lâm nêu lên những nguyên nhân dẫn đến nạn di cư bất hợp pháp và các giải pháp có thể ngăn chặn tình trạng này. Bên lề hội nghị, Thượng tướng Tô Lâm tiến hành nhiều cuộc gặp lãnh đạo an ninh nhiều quốc gia, thảo luận về các vấn đề liên quan tình hình an ninh khu vực và thế giới.

Hy Lạp: Nhận khoản cứu trợ 10,3 tỷ ơ-rô

Theo Roi-tơ, ngày 25-5, các bộ trưởng tài chính của Khu vực đồng tiền chung châu Âu (Eurogroup) đã đạt thỏa thuận quan trọng với Hy Lạp, theo đó nhất trí giải ngân 10,3 tỷ ơ-rô (12 tỷ USD) trong gói cứu trợ mới và bắt đầu tiến hành cơ cấu lại nợ cho A-ten theo yêu cầu của Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF). Phát biểu ý kiến sau khi kết thúc các cuộc đàm phán kéo dài hai ngày tại Brúc-xen (Bỉ), Chủ tịch Eurogroup, đồng thời là Bộ trưởng Tài chính Hà Lan G.Đi-dít-xen-blô-em khẳng định, Eurogroup đã nhất trí giải ngân 10,3 tỷ ơ-rô cho Hy Lạp sau khi hoàn tất đợt đánh giá đầu tiên đối với gói cứu trợ thứ ba trị giá 86 tỷ ơ-rô dành cho nước này vốn được thông qua hồi tháng 7-2015.

* Trước đó, IMF đánh giá với mức nợ công hiện cao tới 180% GDP, Hy Lạp khó có khả năng chi trả và cần được giảm nợ. Ngày 23-5 vừa qua, IMF cũng công bố báo cáo nhấn mạnh, nếu không được tái cấu trúc nợ, A-ten có thể phải gánh khoản nợ công lên đến 250% GDP vào năm 2060.

Áp-ga-ni-xtan: Đánh bom liều chết

Theo Roi-tơ, ngày 25-5, ít nhất mười người chết và bốn người bị thương trong vụ đánh bom liều chết nhằm vào chiếc xe buýt chở nhân viên tòa án ở ngoại ô thủ đô Ca-bun của Áp-ga-ni-xtan. Cảnh sát cho biết, vụ tiến công xảy ra ở khu vực phía tây Ca-bun, khi chiếc xe đang chở nhân viên tòa án phúc thẩm tới tỉnh Oa-đắc lân cận. Giới chức Áp-ga-ni-xtan nghi Ta-li-ban thực hiện vụ đánh bom này.

Vụ đánh bom nêu trên xảy ra khi Ta-li-ban xác nhận thủ lĩnh của nhóm này A.Man-xua chết trong vụ oanh kích bằng máy bay không người lái của Mỹ. Lực lượng này bổ nhiệm cấp phó của Man-xua là H.A-khun-da-đa làm thủ lĩnh mới của Ta-li-ban.

Thổ Nhĩ Kỳ: Đánh bom xe, sáu binh sĩ chết

Theo tin nước ngoài, sáu binh sĩ Thổ Nhĩ Kỳ chết và hai binh sĩ bị thương trong vụ đánh bom vào xe bọc thép của quân đội tại tỉnh Van, phía đông nước này, hôm 24-5. Nhà chức trách Thổ Nhĩ Kỳ cáo buộc các tay súng thuộc đảng Công nhân người Cuốc (PKK) là thủ phạm và cho biết chiếc xe đã bị trúng bom cài ven đường. Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ lập tức mở loạt vụ không kích nhằm đáp trả PKK.

Xung đột giữa quân đội Thổ Nhĩ Kỳ và PKK bùng phát trở lại hồi tháng 7 năm ngoái sau khi thỏa thuận ngừng bắn giữa chính phủ nước này và PKK đổ vỡ làm hàng nghìn người chết.