Nét “mộc” tại Bhaktapur

Từ Kathmandu, Thủ đô của Nepal, chỉ thêm một chặng đường chừng 12km mà không khí sôi động, nhộn nhịp của phố thị dường như tan biến. Bhaktapur, thành phố cổ có tuổi đời hơn 900 năm thâm trầm, mộc mạc có những cách riêng để lan tỏa năng lượng tích cực cho mỗi người.

0:00 / 0:00
0:00
Nét “mộc” tại Bhaktapur

Nằm trong thung lũng Kathmandu, vùng đất được UNESCO công nhận là di sản văn hóa thế giới, đến Bhaktapur, việc đầu tiên mà du khách phải làm là mua vé tham quan tại thành phố với giá 1.500 Nepal rupee (khoảng gần 300.000 đồng) cho 7 ngày du lịch hoặc hơn. Có tấm vé thông hành đặc biệt này, thuê thêm một chiếc xe máy là hành trình khám phá mới chính thức bắt đầu.

Từng là thủ đô của một vương quốc cổ xưa, bốn điểm không thể bỏ qua khi tới thành phố này là quảng trường cung điện Bhaktapur, quảng trường gốm, quảng trường Taumadhi và Dattatreya. Đây là những nơi ghi dấu rõ nhất không gian sinh hoạt tôn giáo, lễ hội truyền thống của cộng đồng người theo đạo Hindu và Phật giáo. Với những du khách, Bhaktapur còn là nơi chứng kiến những biến cố trong thời hiện đại, gần nhất là trận động đất lịch sử năm 2015 mà dư âm vẫn còn ngổn ngang đến ngày hôm nay. Nhưng vì thế mà đến Bhaktapur, du khách lại cảm nhận sâu sắc sự nâng niu, trân trọng, giữ gìn di sản cha ông để lại của mỗi người dân nơi đây. 

Giữa không khí se lạnh của cao nguyên, mầu gạch nung đỏ trong hầu hết các công trình nhà ở, đường đi “sưởi ấm” cho du khách khi tới Bhaktapur. Những bức tường, lối đi xếp vuông vức bằng những viên gạch cũ, cả quảng trường gốm cũng nhuộm kín bằng sắc đất nung. Sẽ hiếm lắm len lỏi trong khu phố cổ này bạn mới có thể tìm thấy một ngôi nhà được sử dụng sơn tường xanh đỏ hiện đại. Ở Bhaktapur, mọi chi tiết đều được chăm chút như một tác phẩm nghệ thuật. Những ngôi nhà cao tầng san sát nhau, từng chiếc cửa gỗ nho nhỏ cũng được chạm khắc cầu kỳ, với những họa tiết truyền thống của Nepal. 

Buổi sáng là khoảng thời gian yên bình nhất tại Bhaktapur, chim bồ câu sẽ bay ào xuống sân đợi đồ ăn từ những người dân địa phương. Từ sáng sớm, người già, người trẻ đã thành tâm cầu nguyện, tiếng chuông vang lên khắp các ngõ ngách. Du khách được chụp ảnh lưu niệm cùng, mời ghé thăm nhà, thưởng thức trà đen và bánh quy vị masala. Hương vị ngọt ngào của thức uống hòa quyện cùng nụ cười hiền hậu, hiếu khách của gia chủ sẽ là dư vị đặc biệt nhất cho hành trình tới Bhaktapur.