Ném đá ao bèo

Trong khi mọi hy vọng đều đổ dồn vào văn bản phản hồi của Iran về thỏa thuận dự thảo “cuối cùng” liên quan việc khôi phục thỏa thuận hạt nhân năm 2015 với các cường quốc, do các nhà trung gian hòa giải của Liên minh châu Âu (EU) đưa ra trong quá trình đàm phán ở Vienna (Áo), thì Mỹ mới đây đã “giội gáo nước lạnh” vào những nỗ lực của các bên liên quan.
0:00 / 0:00
0:00
Biếm họa: SHI YU
Biếm họa: SHI YU

Vòng thương lượng thứ tám về khôi phục thỏa thuận hạt nhân Iran, còn mang tên Kế hoạch hành động chung toàn diện (JCPOA), đã được nối lại tại Vienna từ ngày 4/8, lần đầu kể từ tháng 3/2022 sau những nỗ lực trung gian điều phối đàm phán của EU. Washington cho biết sẵn sàng nhanh chóng đạt được thỏa thuận nhằm khôi phục thỏa thuận hạt nhân Iran trên cơ sở các đề xuất mới của EU. Về phần mình, Tehran khẳng định thỏa thuận sẽ được ký kết nếu Mỹ có phản ứng thực tế và linh hoạt.

Thế nhưng, khi mọi việc có vẻ đang diễn ra theo chiều hướng thuận lợi thì một tin không vui đã được phát đi từ Mỹ. Theo hãng tin Sputnik, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Ned Price ngày 15/8 cho biết, Washington không có kế hoạch nới lỏng việc thực thi các lệnh trừng phạt đối với Tehran, trong đó có các biện pháp trừng phạt nhằm vào Lực lượng Vệ binh cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC). Phát biểu ý kiến tại một cuộc họp báo, ông Price tuyên bố, nếu muốn các lệnh trừng phạt IRGC được dỡ bỏ, Iran cần phải thay đổi các hành động dẫn đến các biện pháp trừng phạt này trước.

Ông Price cũng nhấn mạnh, con đường duy nhất để cùng nhau quay trở lại thực thi JCPOA là Iran phải từ bỏ những yêu cầu mà Mỹ cho là “không thể chấp nhận được”, vì nó vượt ra ngoài phạm vi của thỏa thuận hạt nhân này. Ông cũng cho rằng, Washington tin rằng những vấn đề có thể đàm phán thì đã đàm phán rồi.

Như vậy, có thể thấy rằng Mỹ đã chuẩn bị tâm thế không “xuống thang” trong các vòng thương lượng tới đây với Iran, bất chấp phía Tehran đã bày tỏ một số nhượng bộ. Với lập trường cứng rắn như vậy của Mỹ, giới quan sát cho rằng rất ít hy vọng đạt được một thỏa thuận khôi phục JCPOA và những nỗ lực hồi sinh thỏa thuận lịch sử này của giới chức EU sẽ chỉ như “ném đá ao bèo”.