Nắng nóng ở Bắc Bộ khả năng kéo dài đến ngày 4/7

NDO -

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn quốc gia, hôm nay, 1/7, Bắc Bộ và Trung Bộ tiếp tục nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt hơn 39 độ C. Đợt nắng nóng ở Bắc Bộ khả năng kéo dài đến ngày 3, 4/7. Ở Trung Bộ từ ngày 5/7, nắng nóng khả năng dịu dần.

Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.

Do ảnh hưởng của rìa phía nam rãnh áp thấp có trục ở khoảng 25-28 độ vĩ bắc nối với vùng áp thấp nóng phía tây kết hợp với hiệu ứng phơn, hôm nay, 1/7, ở khu vực Hòa Bình, trung du và đồng bằng Bắc Bộ có nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-37 độ C, có nơi hơn 37 độ C.

Ở các tỉnh Trung Bộ có nắng nóng và nắng nóng gay gắt, có nơi đặc biệt gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-38 độ C, có nơi hơn 39 độ C. Độ ẩm tương đối thấp nhất ngày phổ biến 40-65%. Thời gian có nhiệt độ hơn 35 độ C từ 10-18 giờ.

Khu vực Hà Nội hôm nay có nắng nóng và nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến 36-37 độ C, có nơi hơn 37 độ C. Độ ẩm tương đối thấp nhất ngày phổ biến 50-60%. Thời gian có nhiệt độ hơn 35 độ C từ 11-17 giờ.

Cảnh báo, nắng nóng ở trung du và đồng bằng Bắc Bộ có khả năng kéo dài đến ngày 3, 4/7. Ở Trung Bộ từ ngày 5/7, nắng nóng và nắng nóng gay gắt có khả năng dịu dần.

Do ảnh hưởng của nắng nóng và nắng nóng gay gắt kéo dài kết hợp với độ ẩm trong không khí giảm thấp và gió Tây Nam gây hiệu ứng phơn thổi mạnh nên có nhiều nguy cơ xảy ra cháy nổ và hỏa hoạn ở khu vực dân cư do nhu cầu sử dụng điện tăng cao và nguy cơ cao cháy rừng ở khu vực Trung Bộ.

Ngoài ra, nắng nóng còn có thể gây tình trạng mất nước, kiệt sức, đột quỵ do sốc nhiệt đối với cơ thể người khi tiếp xúc lâu với nền nhiệt độ cao. Cảnh báo cấp độ rủi ro thiên tai do nắng nóng: cấp 1. 

Dự báo xu thế thời tiết tại các địa phương trên cả nước từ ngày 1 đến 4/7:

Khu vực Hà Nội: Từ ngày 1 đến 4/7, chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi; ngày nắng nóng, riêng ngày 2 đến 3/7 có nắng nóng và nắng nóng gay gắt. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.

Phía Tây Bắc Bộ: Từ ngày 1/7, đêm có mưa rào và rải rác có dông, cục bộ có mưa vừa, mưa to; ngày có mưa rào và dông vài nơi, riêng khu vực Hòa Bình có nắng nóng. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.

Từ ngày 2 đến 4/7, chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi; ngày nắng, riêng nam Sơn La và Hòa Bình có nắng nóng và nắng nóng gay gắt.

Phía Đông Bắc Bộ: Từ ngày 1/7, đêm có mưa rào và dông vài nơi, riêng khu vực vùng núi có mưa rào và rải rác có dông, cục bộ có mưa vừa, mưa to; ngày nắng, trung du và đồng bằng có nắng nóng. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.

Từ ngày 2 đến 4/7, chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi; ngày nắng nóng và nắng nóng gay gắt. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.

Khu vực từ Thanh Hóa đến Thừa Thiên Huế: Từ ngày 1 đến 4/7, chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi; ngày nắng nóng và nắng nóng gay gắt, có nơi đặc biệt gay gắt. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.

Khu vực từ Đà Nẵng đến Bình Thuận: Từ ngày 1 đến 4/7, chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi; ngày nắng nóng, phía bắc có nắng nóng gay gắt, có nơi đặc biệt gay gắt. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.

Tây Nguyên: Từ ngày 1 đến 2/7, chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi, ngày nắng. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.

Từ ngày 3 đến 4/7, có mưa rào và dông vài nơi, riêng chiều tối và tối có mưa rào và rải rác có dông. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.

Khu vực Nam Bộ: Từ ngày 1 đến 2/7, chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi, ngày nắng, có nơi nắng nóng. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.

Từ ngày 3 đến 4/7, có mưa rào và dông vài nơi, riêng chiều tối và tối có mưa rào và rải rác có dông. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.