Nâng cấp kỹ năng để đón đầu xu thế

Ô-tô điện là một trong những hướng đi ưu tiên ở Singapore, song số lượng kỹ thuật viên trong lĩnh vực này còn chưa đủ để đáp ứng nhu cầu. Do vậy, “đảo quốc sư tử” đã tổ chức nâng cấp kỹ năng, tay nghề nhằm giúp người lao động bắt nhịp xu hướng mới.

Anh Muhammad Isa Ali (trái) và anh James Rayappan. Ảnh: GETTY
Anh Muhammad Isa Ali (trái) và anh James Rayappan. Ảnh: GETTY

Anh Muhammad Isa Ali là một trong những kỹ sư đầu tiên tại nhà điều hành xe bus Tower Transit Singapore tiếp cận với xe bus điện. Cách đây sáu năm, anh đã tham gia một số khóa học từ internet. Ba năm trước, được sự tài trợ của công ty, anh theo học ngành công nghệ và vận hành xe bus điện theo diện vừa học vừa làm. Đồng thời, Muhammad cũng đã nhận chứng chỉ về quản lý rủi ro trên xe điện. Anh cho rằng, có những kỹ năng về xe điện có thể giúp anh giữ được công việc trong tương lai. “Singapore đang nghiên cứu sử dụng xe tự hành. Để vận hành những chiếc xe này sẽ cần đến kỹ sư cơ khí, kỹ thuật viên điện, kỹ sư công nghệ thông tin… Nếu bạn không nâng cấp bản thân, một số người khác sẽ thế chỗ bạn”, anh lý giải.

Tương tự là trường hợp của anh James Rayappan, một kỹ thuật viên 41 tuổi. Cùng với việc tham dự các khóa đào tạo về bảo trì xe điện do công ty cử đi, anh còn tích cực tự học thêm để nâng cao kỹ năng của mình. “Thế giới muốn chuyển đổi từ xe chạy bằng xăng sang xe điện. Tôi cũng muốn thay đổi”, anh Rayappan cho biết. Anh đã tự vượt qua được sức ì của tuổi tác và những khó khăn trong việc tiếp nhận những kiến thức mới mẻ để làm cho bản thân trở nên “có giá trị hơn”. 

Theo Channel News Asia, hiện nay, Cơ quan Giao thông vận tải đường bộ Singapore đang thực hiện các bước để đào tạo những kỹ thuật viên về bảo trì xe bus sử dụng năng lượng tái tạo. Cơ quan này đã ký biên bản hợp tác với Viện Giáo dục kỹ thuật Singapore và 20 tổ chức khác, nhằm đào tạo cho các kỹ thuật viên xe bus thuộc hệ thống bus công cộng ở Singapore về kỹ năng bảo trì, bảo dưỡng xe điện và xe lai (hybrid) nhằm phục vụ tốt hơn cho quá trình chuyển đổi sang sử dụng xe bus điện. 

Dự kiến trong thời gian tới, Singapore cũng sẽ xây dựng chương trình chứng chỉ cấp quốc gia để công nhận các kỹ thuật viên đã hoàn thành các khóa học và có được các năng lực cần thiết trong việc vận hành, bảo trì xe bus điện.