Nâng cao chất lượng hoạt động y tế

Ngành y tế Thành phố Hồ Chí Minh trải qua năm 2022 với nhiều khó khăn sau đại dịch Covid-19. Tuy nhiên, với nỗ lực của toàn ngành, y tế thành phố đã có nhiều hoạt động nổi bật hướng đến chăm sóc sức khỏe người dân tốt hơn, qua đó tạo đà phát triển trong năm mới 2023.
0:00 / 0:00
0:00

Nếu như 2021 là năm mà toàn hệ thống y tế được huy động tổng lực cho “cuộc chiến” với đại dịch Covid-19 chưa từng có trong lịch sử, thì bước sang năm 2022, ngành y tế thành phố lại phải tiếp tục đối mặt với rất nhiều khó khăn do đại dịch đã để lại nhiều hệ quả khác nhau. Ðó là sự biến động bất lợi về nguồn nhân lực tại y tế cơ sở và các bệnh viện công lập; đó là, nguồn thu của các bệnh viện tự chủ bị giảm sút ảnh hưởng đến cân đối thu chi; đó là tâm lý e ngại, sợ sai trong công tác đấu thầu làm ảnh hưởng ít nhiều đến công tác cung ứng thuốc, vật tư, trang thiết bị y tế..., và vẫn còn đó những cơ sở hạ tầng của một số bệnh viện thành phố xuống cấp nhưng vẫn chưa được đầu tư xây dựng mới.

Cũng chính từ bối cảnh này, cùng với sự nỗ lực của từng cán bộ, công chức, viên chức và người lao động, ngành y tế luôn được lãnh đạo thành phố quan tâm, chỉ đạo sâu sát và tạo điều kiện thuận lợi đã giúp hệ thống y tế thành phố tiếp tục đứng vững và tiếp tục triển khai nhiều hoạt động nổi bật hướng đến mục tiêu chăm sóc sức khỏe người dân ngày một tốt hơn. Thành phố từng bước phục hồi hệ thống y tế sau thời gian dài ứng phó với dịch Covid-19, chủ động ứng phó hiệu quả với các dịch bệnh, không để xảy ra dịch chồng dịch trên địa bàn. Cùng với đó, ngành y tế thành phố đã khởi động chương trình quản lý bệnh không lây nhiễm tại cộng đồng, thí điểm thành công việc đưa bác sĩ trẻ mới tốt nghiệp thực hành tại các bệnh viện gắn liền với thực hành tại trạm y tế. Lần đầu, hội thi Trưởng trạm y tế giỏi được tổ chức thành công đã góp phần nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh tại tuyến cơ sở.

Từ những kết quả đạt được, ngành y tế thành phố đã đặt ra nhiều nhiệm vụ trọng tâm trong năm 2023 với mong muốn củng cố toàn diện, đưa ngành y tế phát triển phù hợp với giai đoạn mới nhằm cải thiện chất lượng chăm sóc sức khỏe cho người dân. Toàn ngành ưu tiên nguồn lực triển khai hiệu quả trong năm 2023 các hoạt động phòng, chống dịch, chăm sóc và quản lý các bệnh không lây nhiễm tại cộng đồng với sự hỗ trợ kỹ thuật của Tổ chức Y tế thế giới; tiếp tục triển khai các hoạt động củng cố và nâng cao năng lực của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố; nghiên cứu xây dựng đề án phát triển mạng lưới cộng tác viên sức khỏe cộng đồng, trình UBND thành phố cho phép triển khai thí điểm. Ngành y tế còn chú trọng chuyển đổi số, tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin theo hướng xây dựng y tế thông minh; hoàn thiện và khởi động triển khai “Ðề án phát triển công nghiệp dược trên địa bàn Thành phố Hồ Chí Minh đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045”...

Dù khó khăn còn nhiều phía trước, nhưng với sự đoàn kết, nỗ lực của toàn ngành, tin tưởng rằng ngành y tế thành phố sẽ vượt qua những thử thách thực hiện tốt các nhiệm vụ đề ra, qua đó nâng cao chất lượng chăm sóc sức khỏe người dân thành phố và khu vực.