Nâng cao chất lượng công tác quy hoạch

Thực hiện Luật Quy hoạch, thời gian qua thành phố Hà Nội đã tích cực triển khai công tác lập, thẩm định và phê duyệt quy hoạch. Tuy nhiên, công tác quy hoạch trên địa bàn thành phố vẫn tồn tại một số hạn chế, cần sớm khắc phục.

Quy hoạch nông thôn mới tại huyện Thanh Oai. (Ảnh: NGỌC ÁNH)
Quy hoạch nông thôn mới tại huyện Thanh Oai. (Ảnh: NGỌC ÁNH)

Huyện Thạch Thất gồm 22 xã và một thị trấn, với diện tích tự nhiên hơn 18.750 ha, là địa bàn có tốc độ đô thị hóa nhanh. Trên địa bàn huyện có nhiều dự án trọng điểm như Khu công nghệ cao Hòa Lạc, Đại học Quốc gia Hà Nội, Đại lộ Thăng Long..., nhiều khu, cụm công nghiệp, làng nghề, hơn 1.000 doanh nghiệp và 20 nghìn hộ sản xuất, kinh doanh... Thực hiện Luật Quy hoạch, huyện Thạch Thất đã lập, thẩm định và phê duyệt 19 đồ án quy hoạch chi tiết khu trung tâm và điểm dân cư nông thôn; đồ án quy hoạch chi tiết khu trung tâm thị trấn Liên Quan và khu vực phụ cận.

Ủy ban nhân dân huyện cũng đã phối hợp chặt chẽ Viện Quy hoạch xây dựng Hà Nội lập quy hoạch chung đô thị Hòa Lạc và các đồ án quy hoạch phân khu đô thị Hòa Lạc. Các đồ án quy hoạch sau khi được phê duyệt đều được tổ chức công bố công khai, kịp thời, giúp người dân dễ dàng tiếp cận thông tin quy hoạch. Cùng với đó, công tác quản lý xây dựng theo quy hoạch cũng được thực hiện tốt cho nên trên địa bàn huyện không để xảy ra công trình xây dựng vi phạm quy hoạch. Ngoài quy hoạch đô thị, các quy hoạch nông thôn và phần lớn các khu vực quan trọng như khu trung tâm xã, điểm dân cư mới đều đã được lập, phê duyệt quy hoạch chi tiết, tỷ lệ 1/500.

Công tác lập quy hoạch sử dụng đất thời kỳ 2021-2030 cũng được thực hiện đúng tiến độ, bảo đảm khả thi và đáp ứng nhu cầu sử dụng đất trên địa bàn. Tuy nhiên, theo đánh giá của đoàn giám sát Đoàn đại biểu Quốc hội và Thường trực Hội đồng nhân dân thành phố Hà Nội, huyện Thạch Thất cần lưu ý trong quá trình lập quy hoạch chú trọng đến sự đồng bộ, khớp nối quy hoạch, bảo đảm kết nối vùng để phát huy, khai thác tiềm năng của huyện; phối hợp chặt chẽ với các sở, ngành của thành phố để hạn chế điều chỉnh các quy hoạch và cần quản lý kiến trúc khu vực nông thôn đồng bộ với quản lý quy hoạch.

Cùng với huyện Thạch Thất, đến nay hệ thống quy hoạch đô thị, quy hoạch nông thôn của các quận Hoàng Mai, Bắc Từ Liêm, huyện Gia Lâm… đã được lập, thẩm định và phê duyệt đầy đủ theo quy định, là căn cứ, công cụ pháp lý quan trọng trong công tác quản lý, phát triển kinh tế-xã hội tại các địa phương. Hiện nay, các quận, huyện đang tích cực triển khai xây dựng quy hoạch vùng huyện; rà soát, đánh giá, điều chỉnh đối với việc xây dựng quy hoạch Thủ đô thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn năm 2050. Các sở, ngành liên quan cũng rất tích cực hướng dẫn các địa phương tổ chức thực hiện công tác quy hoạch, quản lý quy hoạch; kịp thời tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong công tác quy hoạch thuộc chức năng, nhiệm vụ của ngành.

Theo Trưởng ban Đô thị Hội đồng nhân dân thành phố Hà Nội Nguyễn Nguyên Quân, từ năm 2012 đến nay, thành phố đã phê duyệt 66 trong số 68 đồ án quy hoạch chung, quy hoạch phân khu. Tỷ lệ diện tích phủ kín của các quy hoạch chung đạt hơn 97%, quy hoạch phân khu đô thị trung tâm đạt hơn 83%. Về quy hoạch, rà soát điều chỉnh quy hoạch nông thôn giai đoạn từ năm 2016 đến nay, các xã, thị trấn và huyện tập trung rà soát, điều chỉnh, bổ sung đối với các quy hoạch xây dựng trên địa bàn huyện; lập quy hoạch chi tiết điểm dân cư nông thôn và trung tâm xã. Tổng số xã phải lập quy hoạch chung xây dựng xã là 308 xã, đã có 293 xã hoàn thành phê duyệt, sáu xã đang thực hiện lập quy hoạch và chín xã chưa lập quy hoạch. Tuy nhiên, công tác lập, thẩm định, phê duyệt quy hoạch đô thị còn hạn chế, thiếu đồng bộ; tiến độ thực hiện một số đồ án quy hoạch còn chậm, nhất là quy hoạch các đô thị vệ tinh; chất lượng một số đồ án chưa tốt dẫn đến phải điều chỉnh trong quá trình lập dự án đầu tư...

Mới đây, phát biểu kết luận tại buổi giám sát chuyên đề tại Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội của đoàn giám sát Đoàn đại biểu Quốc hội và Thường trực Hội đồng nhân dân thành phố, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch Hội đồng nhân dân thành phố Hà Nội Nguyễn Ngọc Tuấn nhấn mạnh, việc triển khai các công việc liên quan quy hoạch có ý nghĩa rất quan trọng đối với thành phố. Các sở, ngành liên quan cần rà soát, đơn giản thủ tục hành chính; đồng thời tích hợp, bổ sung, điều chỉnh kịp thời quy hoạch để đáp ứng sự phát triển Thủ đô trong tình hình mới, bảo đảm cả hai tiêu chí chất lượng và tiến độ.