Nạn nhân truyền thống

Nhân ngày 25/11, Ngày thế giới xóa bỏ bạo lực đối với phụ nữ và trẻ em gái, Cao ủy LHQ về người tị nạn (UNHCR) cảnh báo, khủng hoảng do tình hình kinh tế-xã hội ngày càng xấu đi, các cuộc xung đột cũng như tình trạng thiếu nguồn viện trợ nhân đạo đang làm gia tăng nguy cơ xảy ra bạo lực giới đối với phụ nữ và trẻ em gái, nhất là những người bị buộc phải sơ tán.
0:00 / 0:00
0:00
Biếm họa: NAHID ZAMANI
Biếm họa: NAHID ZAMANI

UNHCR ra tuyên bố cho biết, một loạt các cuộc khủng hoảng nghiêm trọng đang ảnh hưởng nặng nề tới những người buộc phải sơ tán, trong đó, phụ nữ và trẻ em gái là những người phải gánh chịu nhiều nỗi đau khổ. UNHCR nêu rõ: “Phụ nữ và trẻ em gái phải sơ tán thường là nhóm dễ bị tổn thương nhất trước những cú sốc, do mất tài sản và phương tiện sinh sống, tình trạng mạng lưới an toàn dựa vào cộng đồng bị phá vỡ, tình trạng thất học cũng như không được nhận các bảo trợ khác của xã hội”.

Trong số những cộng đồng người tị nạn ở Algeria, Bangladesh, Cameroon, CH Chad, Ethiopia, Kenya, Sudan, Nam Sudan, Niger, Tanzania, Uganda, CH Congo và Zambia, UNHCR đã ghi nhận những quan ngại nghiêm trọng liên quan dinh dưỡng, trong đó có suy dinh dưỡng cấp tính, thấp còi và thiếu máu ở trẻ em gái. Dữ liệu của UNHCR cũng cho thấy tình trạng mất an ninh lương thực được dự báo sẽ xảy ra ở Yemen và vùng Sahel.

Trong khi đó, trên khắp khu vực miền đông và miền nam châu Phi, hơn ba phần tư số người tị nạn đã phải chứng kiến khẩu phần lương thực bị cắt giảm và không được đáp ứng các nhu cầu cơ bản. Ở Syria, có khoảng 1,8 triệu người trong các trại tị nạn đang bị mất an ninh lương thực nghiêm trọng, trong khi cứ 10 người Syria tị nạn ở Lebanon thì có đến chín người không đủ khả năng mua thực phẩm và các dịch vụ thiết yếu.

UNHCR nhấn mạnh, nguy cơ bạo lực tình dục cũng trở nên trầm trọng hơn do nạn hạn hán trong khu vực, buộc phụ nữ và trẻ em gái phải đi những quãng đường xa hơn để kiếm nước và củi, dễ mắc phải những chiếc bẫy mà kẻ xấu giăng ra. Những số liệu trên cho thấy phụ nữ và trẻ em gái, nhất là ở các nước châu Phi, vẫn là những nạn nhân truyền thống của nạn bạo lực giới, và hiện chính phủ các quốc gia này vẫn chưa thể giải quyết do biến động kinh tế tiêu cực và các cuộc xung đột vẫn đang có xu hướng gia tăng.