Mỹ và Nga nhất trí mở rộng thỏa thuận ngừng bắn tới TP Aleppo

NDO -

NDĐT - Bộ Ngoại giao Mỹ ngày 4-5 cho biết, trong một nỗ lực giảm tình trạng leo thang bạo lực tại Syria, Mỹ và Nga nhất trí mở rộng thỏa thuận ngừng bắn vốn mong manh tại quốc gia Trung Đông này tới thành phố miền bắc Aleppo và các khu vực chung quanh.

Khu vực do quân nổi dậy kiểm soát tại quận Baedeen, TP Aleppo, Syria sau cuộc không kích ngày 3-5. (Ảnh: Reuters)
Khu vực do quân nổi dậy kiểm soát tại quận Baedeen, TP Aleppo, Syria sau cuộc không kích ngày 3-5. (Ảnh: Reuters)

“Kể từ khi lệnh ngừng bắn có hiệu lực vào lúc 0 giờ 1 phút, ngày 4-5 (theo giờ Damascus), chúng tôi nhận thấy tình trạng bạo lực tại Aleppo và các khu vực chung quanh thành phố này nhìn chung đã giảm dù vẫn có những báo cáo cho thấy giao tranh đang tiếp diễn tại một số địa điểm”, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ, ông Mark Toner cho biết trong một thông cáo.

Bất chấp các nỗ lực ngoại giao nhằm khôi phục thỏa thuận ngừng bắn đạt được vào tháng 2-2016, các lực lượng Chính phủ Syria và phe đối lập đã giao tranh trong suốt 10 ngày qua tại Aleppo - thành phố chiến lược ở miền bắc Syria.

Phía Chính phủ Syria chỉ trích quân nổi dậy tại Aleppo vi phạm thỏa thuận ngừng bắn, trong khi các nhà hoạt động xã hội của phe đối lập cáo buộc máy bay chiến đấu của Syria không kích các khu vực do quân nổi dậy kiểm soát tại phía đông Aleppo.

Bộ trưởng Ngoại giao Mỹ John Kerry cho biết, nước này đang phối hợp chặt chẽ với Nga để tăng cường giám sát quá trình thực thi lệnh ngừng bắn tại Aleppo.