Mỹ sử dụng đĩa mềm cho hệ thống điều khiển vũ khí hạt nhân

NDO -

NDĐT - Theo báo cáo của Cơ quan thẩm định trách nhiệm của Chính phủ Mỹ (GAO) phát hành ngày 18-5, cơ quan quản lý vũ khí hạt nhân Mỹ vẫn đang sử dụng các đĩa mềm được thiết kế từ những năm 1970 để phối hợp thực hiện một số chức năng của hệ thống đã làm dấy lên quan ngại về mức độ hiệu quả, giá thành và an ninh mạng.

Mỹ sử dụng đĩa mềm cho hệ thống điều khiển vũ khí hạt nhân

GAO cho biết Lầu năm góc là một trong số các cơ quan chính phủ có các hệ thống di sản đang rất cần phải thay thế. Báo cáo cho biết hệ thống điều hành và điều khiển sử dụng cho các quân lực hạt nhân Mỹ như tên lửa đạn đạo xuyên lục địa, máy bay ném bom hạt nhân hay các xe tiếp nhiên liệu cho máy bay được chạy trên các máy tính IBM sử dụng các ổ đĩa mềm 8 inch.

Bộ tư pháp Mỹ hiện vẫn đang sử dụng một hệ thống 35 năm tuổi chạy phần mềm nhúng Java để xử lý thông tin giao nhận tù nhân và thiết lập mức độ an ninh cho các nhà tù của liên bang. Ngoài ra, hệ thống quản lý tệp dữ liệu cho cá nhân và kinh doanh của Cục dự trữ liên bang Mỹ, là nguồn thông tin của các cơ quan chức năng về thông tin người đóng thuế, có tuổi đời khoảng 56 tuổi và sử dụng một ngôn ngữ lập trình đã lỗi thời, rất khó cho sửa đổi, bổ sung hay duy trì.

GAO cho rằng chính phủ liên bang đã tiêu rất nhiều tiền cho “vận hành và bảo dưỡng” các hệ thống thông tin hơn là “phát triển, hiện đại hóa và nâng cấp”. Báo cáo này còn cho biết 75% ngân sách trong tổng số trị giá 80 tỷ USD đã được sử dụng để duy trì các hệ thống cũ kỹ tiếp tục hoạt động và chi nhiều cho những đổi mới ngắn hạn.

Những tài liệu đính kèm báo cáo mới này của GAO cũng chỉ ra rằng đã có những cố gắng để nâng cấp phần cứng và phần mềm ở bên trong các guồng máy quan liêu của chính quyền liên bang và kế hoạch hiện đại hóa công nghệ thông tin trị giá nhiều tỷ USD của chính quyền Tổng thống Obama đang phải đối diện với nhiều khó khăn để vượt qua.

“Đầu tư vào hệ thống công nghệ thông tin di sản của chính quyền liên bang đang trở nên lạc điệu: sử dụng nhiều ngôn ngữ lập trình lạc hậu và nhiều phần cứng đã không còn hỗ trợ,” GAO cho biết. “Nhiều cơ quan cho biết họ đang sử dụng nhiều hệ thống mà thành phần của nó, trong một số trường hợp, đã có ít nhất 50 năm tuổi".

GAO lưu ý rằng: “Rất khó tìm ra phần cứng để thay thế vì nó đã lạc hậu".

Theo GAO thì chi tiêu của chính quyền liên bang cho hệ thống cũ so với các hệ thống mới đã phản chiếu cách đặt ưu tiên nhầm lẫn và làm cho tình hình trở nên xấu hơn. Chẳng hạn, năm ngoái chính phủ đã chi 61,2 tỷ USD cho công tác vận hành và bảo dưỡng, trong khi chỉ chi khoảng 19,2 tỷ USD cho các hạng mục công việc khác.

Báo cáo cho biết Lầu năm góc đang hy vọng sẽ hoàn thành công tác thay thế hệ thống này vào năm 2020.