Mỹ sẽ triển khai khoảng 300 binh sĩ đến Cameroon

NDO -

NDĐT – Mỹ sẽ triển khai khoảng 300 binh sĩ và các máy bay giám sát không người lái đến Cameroon để hỗ trợ quốc gia Tây Phi này trong cuộc chiến chống nhóm Hồi giáo Boko Haram.

Tổng thống Mỹ Barack Obama. (Ảnh: Reuters).
Tổng thống Mỹ Barack Obama. (Ảnh: Reuters).

Trong thư gửi Quốc hội Mỹ, Tổng thống Obama cho biết, với sự nhất trí của chính quyền Yaounde, ngày 12-10, khoảng 90 nhân viên quân sự Mỹ đã được điều đến Cameroon. Dự kiến, số binh sĩ trong đợt triển khai này sẽ lên tới 300 người.

Theo ông Obama, binh sĩ Mỹ sẽ tiến hành các hoạt động giám sát, thăm dò và tình báo trên không tại Cameroon. Lực lượng này được trang bị các loại vũ khí để tự vệ và sẽ ở lại Cameroon đến khi sự hỗ trợ của họ không còn cần thiết nữa. Tuy nhiên, các binh sĩ Mỹ sẽ không tham chiến.

Giới chức Mỹ cho biết, binh sĩ nước này sẽ được triển khai đến thành phố Garoua (gần biên giới Nigeria) đầu tiên.

Trong buổi họp báo ngày 14-10, người phát ngôn Nhà trắng Josh Earnest khẳng định, việc Mỹ điều binh sĩ đến Cameroon sẽ là một phần trong nỗ lực mở rộng của Tây Phi nhằm ngăn chặn sự lan rộng của Boko Haram và các tổ chức bạo lực cực đoan khác tại khu vực này.

Boko Haram là tổ chức Hồi giáo cực đoan hoạt động ở phía đông bắc Nigeria, Chad, Niger và miền bắc Cameroon. Đầu năm 2015, nhóm này đã tăng cường thực hiện các cuộc tấn công dọc biên giới các nước láng giềng của Nigeria.