Thế giới ngày qua

Mỹ: Nhà trắng bị đột nhập

Người phát ngôn Chính phủ Mỹ R.Hô-bách cho biết, sáng 21-5, khuôn viên Nhà trắng đã được phong tỏa và an ninh được tăng cường, sau khi một người đàn ông mang vũ khí tiến vào một cửa kiểm tra an ninh. Ngay sau khi phát hiện nhân viên mật vụ đã nhanh chóng khống chế và bắt giữ đối tượng.

Lệnh phong tỏa Nhà trắng được dỡ bỏ sau hơn một giờ áp đặt. Tại thời điểm xảy ra vụ việc, Tổng thống B.Ô-ba-ma không có mặt tại Nhà trắng. Đây không phải lần đầu Nhà trắng bị đột nhập và buộc phải phong tỏa. Mới đây nhất, hồi tháng 11-2015, một người đàn ông đã trèo qua hàng rào vào Nhà trắng, khiến tòa nhà này phải đóng cửa.

I-rắc: Dỡ bỏ giới nghiêm tại thủ đô

Văn phòng Thủ tướng I-rắc cho biết, Thủ tướng H.A-ba-đi, người đồng thời là Tổng Tư lệnh các lực lượng vũ trang I-rắc, đã chỉ thị dỡ bỏ lệnh giới nghiêm áp đặt tại thủ đô Bát-đa ngày 20-5, sau khi những người biểu tình ủng hộ giáo sĩ Hồi giáo dòng Si-ít Mô-ta-đa An Xa rút khỏi Vùng Xanh, nơi đặt các tòa nhà văn phòng Chính phủ I-rắc và một số đại sứ quán nước ngoài.

Trước đó, những người ủng hộ ông An Xa đã vượt hàng rào an ninh, diễu hành đến một cổng chính của Vùng Xanh; sau đó tiến vào Văn phòng Thủ tướng và các trụ sở lân cận. Tình hình đã khiến Bộ Chỉ huy các chiến dịch chung áp đặt lệnh giới nghiêm và phong tỏa các lối vào thủ đô. Lực lượng an ninh phải nổ súng, sử dụng hơi cay giải tán người biểu tình. Đụng độ khiến ít nhất 120 người bị thương.

Phi-li-pin: Đón hạm đội tàu chiến Mỹ

Báo chí Phi-li-pin đưa tin, một hạm đội tàu chiến của Hải quân Mỹ đã tới Phi-li-pin trong chương trình thăm định kỳ. Hạm đội gồm bảy tàu chiến, như tàu sân bay John C.Stennis; liên đội tàu khu trục (DESRON-21) cùng tàu khu trục trang bị tên lửa dẫn đường USS Stockdale (DDG-106); tàu khu trục USS Chung-hoon (DDG-93); tàu khu trục USS William P. Lawrence (DDG-110) và tuần dương hạm có tên lửa dẫn đường USS Mobile Bay (CG-53).

Hạm đội tàu chiến, với khoảng 8.500 thủy thủ trên các tàu, đã tới Vịnh Xu-bích, Dam-ba-lét. Trước đó, hồi cuối tháng 4, Hải quân Mỹ đã cử một hạm đội tàu chiến tới Phi-li-pin tham dự cuộc tập trận “Vai kề vai” giữa Mỹ và Phi-li-pin.

Pa-ki-xtan: Thủ lĩnh An Kê-đa bị tiêu diệt

Theo truyền thông địa phương Pa-ki-xtan, Tay-áp Na-oa A-li-a Ha-phi Áp-đun Ma-tin, thủ lĩnh tổ chức khủng bố An Kê-đa tại Pa-ki-xtan, đã bị tiêu diệt trong chiến dịch do cảnh sát tiến hành ở TP Mun-tan, tỉnh Pun-giáp, miền đông Pa-ki-xtan. Cảnh sát đã tiến công nơi các tay súng ẩn náu ở bờ sông Mun-tan, khi các tay súng đang họp bàn kế hoạch tiến công một trường đại học ở đây. Ma-tin cùng bảy đối tượng khác đã bị bắn chết. Cảnh sát cảnh báo An Kê-đa sẽ tiếp tục tiến công các cơ sở giáo dục tại tỉnh Pun-giáp.