Mỹ ban bố tình trạng khẩn cấp do bão lớn

* Trung Quốc báo động đỏ do bão Mujigae

Theo Roi-tơ và Tân Hoa xã, ngày 4-10, Tổng thống Mỹ B.Ô-ba-ma đã ban bố tình trạng khẩn cấp tại bờ biển phía đông do khu vực này đang hứng chịu các thiệt hại đầu tiên do cơn bão Joaquin gây ra. Sau khi càn quét Ba-ha-mát, bão Joaquin đã gia tăng cấp độ với sức gió lên tới 250 km/giờ, quét qua khu vực phía tây của Béc-mu-đa trong ngày 4-10, đồng thời gây sóng lớn, lũ lụt tại các bờ biển Đại Tây Dương. Mưa to dẫn đến lũ lụt nghiêm trọng trong bốn ngày qua đã xảy ra tại các bang phía đông đang bị ban bố tình trạng khẩn cấp như Bắc Ca-rô-lai-na và Nam Ca-rô-lai-na. Người dân tại các vùng chịu ảnh hưởng của bão cũng buộc phải đi sơ tán. Tổng thống Ô-ba-ma đã chỉ thị tập trung nguồn lực hỗ trợ các vùng bị ảnh hưởng.

* Trung Quốc đã ban bố lệnh báo động đỏ đối với cơn bão Mujigae đổ bộ vào đất liền trưa 4-10. Giới chức tỉnh Hải Nam đã cho sơ tán hơn 600 người khỏi đảo Bắc Cảng. Hơn 30.000 người dân tại TP Văn Xương cũng được sơ tán tới nơi an toàn. Nhiều chuyến bay và hoạt động tàu cao tốc trong tỉnh đã bị hủy bỏ. Tại tỉnh Quảng Đông, hơn 38.900 tàu thuyền đánh cá đã trở về neo đậu trong cảng cùng hơn 10.000 ngư dân. Chính quyền tỉnh cũng ban bố lệnh cấm mọi hoạt động trên biển và vui chơi giải trí.

* Ngày 4-10, Hội đồng Quản lý và giảm thiểu thiên tai khu vực 1 của Phi-li-pin cho biết, hơn 120 ngư dân và 23 tàu đánh cá nước này vẫn đang mất tích tại khu vực I-lô-cớt ở miền bắc, sau khi bão Mujigae quét qua đây. Trong khi đó, một báo cáo khác cho biết bão Mujigae đã làm hai người chết tại đảo Lu-dông, miền trung Phi-li-pin và ảnh hưởng tới cuộc sống của hơn 190 nghìn người.

* Tại Pháp, lũ lụt nghiêm trọng đã xảy ta tại vùng duyên hải, trong đó có thành phố Can, khiến 12 người thiệt mạng. Theo giới chức địa phương, một bờ sông đã bị vỡ, nhấn chìm nhà cũng như phương tiện của người dân tại các khu vực này. Trong số các nạn nhân có tám người bị chết đuối khi đang lưu thông trong đường hầm.