Mười năm xây dựng Mái ấm công đoàn

Trong mười năm thực hiện chương trình “Mái ấm công đoàn” do Tổng LĐLĐ Việt Nam phát động, đã có gần 33 nghìn đoàn viên, người lao động được xây mới, sửa chữa nhà ở. Những mái ấm đong đầy cảm thông, chia sẻ đã khẳng định vai trò của tổ chức công đoàn trong việc thực hiện chính sách an sinh xã hội của Đảng, Nhà nước, góp phần nâng cao uy tín, vị thế của tổ chức công đoàn, tạo thêm sự gắn bó giữa đoàn viên, công nhân, lao động với tổ chức đại diện quyền và lợi ích của mình.

Đại diện LĐLĐ tỉnh Yên Bái bàn giao nhà Mái ấm công đoàn cho gia đình công nhân Sùng A Tu (huyện Mù Cang Chải).
Đại diện LĐLĐ tỉnh Yên Bái bàn giao nhà Mái ấm công đoàn cho gia đình công nhân Sùng A Tu (huyện Mù Cang Chải).

Cho đến giờ, chị Nguyễn Thị Hồng Mến, giáo viên Trường tiểu học Vĩnh Hảo 2, huyện Tuy Phong (Bình Thuận) vẫn còn rưng rưng xúc động khi được mọi người hỏi thăm về mái ấm do LĐLĐ tỉnh Bình Thuận xét duyệt, hỗ trợ. Chị Mến cho biết, với đồng lương ít ỏi, lại mang trong mình căn bệnh tim bẩm sinh, cuộc sống gia đình chị gặp không ít khó khăn. Không có nhà ở, vợ chồng chị xin ở nhờ một căn phòng nhỏ trong khu tập thể Công ty thuốc lá Vĩnh Hảo. Khó khăn chồng chất khó khăn khi hai con nhỏ lần lượt ra đời, rồi đều mất do bệnh tật. Nắm rõ hoàn cảnh của chị, LĐLĐ tỉnh đã nhanh chóng xem xét, quyết định trợ cấp tiền để anh chị xây dựng căn nhà mới. Ước mơ được ở trong căn nhà kiên cố bao năm nay của vợ chồng chị đã thành hiện thực. Ngôi nhà đơn sơ, không cao sang nhưng ấm áp và tràn ngập tấm lòng nhân ái, khiến anh chị vợi bớt nỗi buồn mất con. Được ở trong ngôi nhà cao ráo, không ẩm thấp, lụp sụp như xưa, sức khỏe của chị dần khá hơn. Chị Mến nói: Ngôi nhà là động lực giúp gia đình chị phấn đấu nhiều hơn để vươn lên, không phụ lòng tin yêu của cơ quan, đồng nghiệp và họ hàng.

Nữ công nhân Hoàng Thị Niên, 30 tuổi, Đội Dịch vụ công cộng môi trường thị trấn Đồng Văn (Hà Giang) là một trong những trường hợp đầu tiên được nhận hỗ trợ xây nhà từ chương trình “Mái ấm công đoàn" của LĐLĐ tỉnh Hà Giang. Hoàn cảnh nghèo khó, vợ chồng chị Niên phải thuê nhà trọ từ năm 2006. Cuộc sống gia đình tuy khó khăn nhưng đầm ấm, tuy nhiên chưa được hai năm thì chồng chị qua đời vì tai nạn giao thông. Với mức lương ba triệu đồng/tháng, chị Niên phải làm thêm đủ thứ việc để nuôi con gái nhỏ. Cuối năm 2013, chị Niên được ưu tiên hỗ trợ 30 triệu đồng từ chương trình. Bố mẹ chị đã cho con gái 30 m2 đất để làm nhà. Đó là những động lực lớn để Niên quyết tâm và mạnh dạn vay ngân hàng thêm 30 triệu đồng xây căn nhà nhỏ. Chị chia sẻ: “ Nếu không có tiền hỗ trợ của công đoàn, bố mẹ có cắt đất cho em cũng không có tiền xây, không biết phải chịu cảnh thuê nhà trọ đến bao giờ. Tiền thuê nhà trọ giờ em để trả ngân hàng, vài năm là hết, em dành tiền nuôi con ăn học nên người”.

Mái ấm của gia đình chị Mến hay Niên chỉ là một vài thí dụ điển hình trong gần 33 nghìn mái ấm do công đoàn các cấp trong cả nước hỗ trợ xây mới, sửa chữa trong vòng mười năm qua. Phó Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam Mai Đức Chính khẳng định: Chương trình mang ý nghĩa nhân văn này đã đáp ứng được nguyện vọng của đoàn viên, công nhân, viên chức lao động (CNVCLĐ), góp phần hỗ trợ kịp thời hàng chục nghìn lao động nghèo đang rất khó khăn cải thiện điều kiện nhà ở. Có thể đánh giá, “Mái ấm công đoàn” là chương trình xã hội thành công nhất của tổ chức công đoàn trong thời gian qua.

Những tấm lòng sẻ chia, đong đầy nghĩa cử xuất hiện từ năm 2000 khi một số LĐLĐ địa phương đã tổ chức vận động các doanh nghiệp (DN) trích một phần quỹ phúc lợi nhằm hỗ trợ cho những gia đình CNVCLĐ nghèo sửa chữa hoặc xây dựng nhà ở. Mỗi mái ấm được hỗ trợ từ 7 đến 50 triệu đồng/căn. Qua chương trình, nhiều gia đình CNVCLĐ đã được cải thiện nhà ở, an cư, nhờ đó cuộc sống ổn định, nhiều gia đình thoát nghèo, vươn lên xây dựng gia đình bền vững.

Trưởng ban Chính sách pháp luật Tổng LĐLĐ Việt Nam Đặng Quang Điều cho biết: “Bên cạnh những kết quả đáng mừng đạt được, trong quá trình thực hiện chương trình vẫn còn những trăn trở. Đó là, một số LĐLĐ địa phương chưa nhận được sự đồng thuận của cấp ủy Đảng, chính quyền địa phương cho nên không lập được Quỹ. Nhiều địa phương mức huy động thấp, chưa mở rộng được phạm vi, đối tượng huy động, chưa đa dạng hóa hình thức huy động, dẫn tới quy mô Quỹ còn nhỏ. Mức hỗ trợ ở một số địa phương còn hạn chế, thủ tục rườm rà. Chương trình Mái ấm công đoàn chưa thật sự phù hợp đặc thù của công đoàn ngành T.Ư”.

Theo báo cáo của LĐLĐ các tỉnh, thành phố, công đoàn ngành T.Ư, công đoàn Tổng công ty trực thuộc, đến năm 2018, gần mười nghìn hộ CNVCLĐ có nhu cầu sửa chữa, xây mới nhà cửa, ổn định cuộc sống với tổng số tiền cần huy động là hơn 300 tỷ đồng. Do vậy, để ngày càng có nhiều NLĐ được thụ hưởng chương trình, Tổng LĐLĐ Việt Nam quyết định, từ nay đến năm 2020, tiếp tục duy trì, thực hiện hỗ trợ cao nhất không quá 50 triệu đồng/căn, sửa chữa không quá 20 triệu đồng/căn. Tiến tới năm 2025, trên toàn quốc không còn CNVCLĐ nào phải ở trong những căn nhà tranh tre, nứa lá.

Tháng 11-2006, Tổng LĐLĐ Việt Nam quyết định thành lập Quỹ “Mái ấm công đoàn”. Đến nay, 83 LĐLĐ tỉnh, thành phố, công đoàn ngành T.Ư không ngừng vận động đoàn viên, CNVCLĐ, các tổ chức, cá nhân ủng hộ chương trình với số tiền lên tới 2.229 tỷ đồng. Trong đó, đoàn viên công đoàn, người lao động cả nước đóng góp gần 1.800 tỷ đồng. Các DN ủng hộ hơn 182 tỷ đồng, Quỹ “Vì người nghèo” hỗ trợ hơn 47 tỷ đồng, Quỹ Xã hội từ thiện “Tấm lòng vàng" Lao Động hỗ trợ 32,3 tỷ đồng. Bên cạnh đó, công đoàn các cấp còn huy động từ các nhà hảo tâm và các nguồn lực khác đóng góp vào Quỹ 155 tỷ đồng…