Mùa thu gõ cửa

Mấy tháng hè trôi qua thật nhanh. Sau những tháng ngày lo âu vì dịch bệnh, các em học sinh đã tìm lại được những khoảnh khắc sướng vui, được vui chơi thỏa thích, được bố mẹ “tặng bù” những kỳ nghỉ đầy hạnh phúc bên gia đình.
0:00 / 0:00
0:00

Một mùa hè đáng nhớ lại qua đi. Hội trại hè thiếu nhi của xã vừa kết thúc chiều nay. Trong cái nắng tháng tám, những khuôn mặt xinh xắn, tươi rói nụ cười con trẻ, hồ hởi niềm vui trước những cổng trại được trang hoàng rực rỡ, đầy hy vọng và ước mơ. Sau một kỳ rèn luyện năng động, nhiều em trưởng thành hơn rất nhiều. Cậu trai lớn của nhà tôi năm nay lên lớp 11 cũng tham gia sinh hoạt hè tại địa phương, háo hức suốt mấy ngày làm trại, chuẩn bị diễu hành, làm mô hình…, sớm nay dậy từ 3 giờ sáng. Nhìn con mặc vào mầu áo xanh tình nguyện cũng ra dáng thanh niên lắm.

Mấy ngày nữa thôi, một năm học mới lại bắt đầu. Có lẽ những hình ảnh và kỷ niệm ấy của các em hôm nay sẽ thi thoảng được nhắc lại trên những trang Facebook, hay trong những câu chuyện ríu rít sau những ngày cách xa quay trở lại trường học.

Nắng thu dịu dàng đậu trên cây bàng trước cửa lớp đang rung rung trước gió. Hình như cây bàng cũng háo hức đợi chờ ngày tựu trường đang đến thật gần. Mùa thu trở lại mang theo trái bàng bắt đầu chín vàng từng chùm trên cành rực rỡ như màu nắng. Mùa thu mang theo những trái sấu vàng ươm lấp ló trong tán lá dày xanh um. Mùa thu mang theo giai điệu tưng bừng của buổi sáng em đến trường, mang theo màu khăn quàng đỏ phấp phới trên con đường làng tấp nập. Mùa thu mang theo trái thị tròn vo như chữ o của bé, mang theo cả tiếng “ ê..a” đọc bài vang lên suốt dãy hàng lang lớp một. Mang theo nụ cười hòa ái của cô. Mang theo tiếng đọc phách nhịp nhàng của thầy giáo dạy môn âm nhạc.

Trường học năm nay khang trang quá. Cả một khoảng sân mới rộng rãi đang đợi chờ các em trở lại. Các cô giáo háo hức quét dọn, trang trí lớp học chào đón học trò. Trò háo hức cùng bố mẹ mua sắm đồ dùng học tập chuẩn bị đến trường. Cô tổng phụ trách cùng đội văn nghệ đang gấp rút tập luyện đội nghi thức, chuẩn bị các tiết mục văn nghệ cho ngày khai giảng.

Một năm học mới lại đến. Không còn lo sợ khi gặp lại nhau, có thể thoải mái cười đùa bên nhau trong những giờ ra chơi. Có thể thỏa thích hò hét trong những tiết học thể dục. Thật là vui sướng biết bao. Có cậu học sinh tối qua còn nhắn cho tôi: “Cô ơi, năm nay chúng con có thể thoải mái đến thăm cô rồi. Chúng con sắp đi nhập trường, sắp là sinh viên rồi đấy”.

Học trò khôn lớn thì cô giáo sẽ già đi. Nhưng dù tuổi đời, tuổi nghề có cao hơn nữa, có lẽ, tôi mãi mãi giữ trọn vẹn cho riêng mình, nỗi niềm háo hức của một cô giáo mỗi độ thu về. Niềm háo hức được là người vẽ tiếp nên những nẻo đường khát vọng. Háo hức được đi cùng các em một quãng đường ấu thơ đầy rộn vui. Háo hức được nhìn thấy ánh mắt các em đợi chờ tôi trong mỗi giờ lên lớp. Mùa thu gõ cửa trái tim tôi với những đợi chờ.