Mùa hè đáng nhớ

NDO - Những ngày hè rực rỡ tinh thần tình nguyện của tuổi trẻ TP Hồ Chí Minh đã khép lại nhưng những công trình nổi bật, in đậm dấu ấn của mầu áo xanh vẫn còn mãi trong trái tim của nhiều người. Đó là cảm nhận của những người có mặt tại Lễ tổng kết các chương trình, chiến dịch tình nguyện hè năm 2022.
0:00 / 0:00
0:00
Đoàn viên, thanh niên thu gom rác tại đảo Phú Quý.
Đoàn viên, thanh niên thu gom rác tại đảo Phú Quý.

Với cột mốc lần thứ 15 được tổ chức, đây là sự kiện đánh dấu ngày hội quân các đội hình tình nguyện của toàn thành phố. Được triển khai, phát động từ ngày 5/6 đến ngày 7/8 tại TP Hồ Chí Minh, đảo Phú Quý (Bình Thuận) và nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào, với tinh thần hướng về các huyện nghèo của Tổ quốc, trong 5 ngày hoạt động cao điểm và 64 ngày hè tình nguyện, các chương trình, chiến dịch tình nguyện năm 2022 thu hút hơn 90.000 chiến sĩ tình nguyện, hơn 112.500 người tham gia với hơn 766.000 ngày công, hơn 48 tỷ đồng thực hiện các chương trình, hoạt động. Thành đoàn cũng tiếp nhận 71 sinh viên tình nguyện quốc tế Malaysia của Tổ chức Sinh viên tình nguyện quốc tế (YSS) tham gia, mời thêm 28 chiến sĩ tình nguyện là sinh viên Lào đang học tập trên địa bàn cùng tham gia các chiến dịch.

Trong những ngày tình nguyện, các đội hình tình nguyện đã thực hiện nhiều hoạt động xây dựng văn minh đô thị, xây dựng nông thôn mới, đồng hành với thanh niên trong khởi nghiệp, lập nghiệp, tham gia khôi phục và đẩy mạnh phát triển kinh tế, bảo vệ môi trường và tiếp tục phòng, chống với dịch bệnh hiệu quả. Đặc biệt, nhân dịp kỷ niệm 75 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ đã thực hiện công trình “Phục hồi di ảnh Mẹ Việt Nam Anh hùng và Anh hùng liệt sĩ” tại địa bàn huyện Củ Chi, khơi thông dòng chảy 22 tuyến kênh, rạch, tổ chức các chương trình giới thiệu tổng quan về chuyển đổi số của thành phố và hoạt động tuyên truyền về kiến thức, kỹ năng quản lý tài chính cá nhân cho đoàn viên, thanh niên, người dân.

Như mọi năm, các chiến dịch như Hoa phượng đỏ, Kỳ nghỉ hồng, Hành quân xanh đã để lại nhiều công trình, phần việc hiệu quả phục vụ cộng đồng. Chương trình Tiếp sức mùa thi đã thu hút 5.932 sinh viên tình nguyện, 16 đội hình tình nguyện thường trực tại 158 điểm thi trong các ngày 6, 7, 8, 9/7, qua đó đã hỗ trợ hơn 80.000 lượt thí sinh và phụ huynh. Điểm mới là chương trình đã tăng cường các hoạt động hỗ trợ trực tuyến cho thí sinh trước kỳ thi. Năm nay cũng là lần đầu chương trình Gia sư áo xanh được triển khai với gần 500 gia sư đăng ký tham gia, tập trung ở các địa bàn có nhiều công nhân sinh sống, làm việc tại các quận (6, 7, 12, Bình Tân), huyện (Hóc Môn, Nhà Bè). Tổng kết cho thấy trong đợt cao điểm hè, chương trình đã hỗ trợ 332 em học sinh từ lớp 1 đến lớp 12 với 6.320 buổi phụ đạo tương ứng 12.640 giờ lên lớp trực tuyến và trực tiếp. Bên cạnh việc dạy kèm các môn học văn hóa, đội ngũ gia sư còn tổ chức các hoạt động sinh hoạt thiếu nhi, dạy các môn năng khiếu, thể dục và hỗ trợ chăm sóc sức khỏe tâm thần cho các em học sinh, đặc biệt là học sinh có hoàn cảnh đặc biệt, bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19.

Chào mừng các chiến sĩ trở về từ các mặt trận, ông Dương Anh Đức, Phó Chủ tịch UBND Thành phố Hồ Chí Minh đánh giá cao các công trình, hoạt động tuổi trẻ thành phố đã thực hiện trong 64 ngày qua. Theo ông Đức, các chương trình, chiến dịch tình nguyện hè năm nay diễn ra trong bối cảnh đặc biệt, thành phố đã từng bước khôi phục hoạt động kinh tế - xã hội gắn với thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19, còn tuổi trẻ thành phố vẫn đang nỗ lực hoàn thành đợt thi đua “Tự hào thanh niên Thành phố anh hùng” chào mừng Đại hội Đoàn các cấp, tiến tới Đại hội Đoàn toàn quốc. “Qua quá trình trải nghiệm thực tế từ các chương trình, chiến dịch tình nguyện hè, các bạn trẻ sẽ trưởng thành về mọi mặt, tích lũy được nhiều kinh nghiệm sống, sẵn sàng dấn thân nhiều hơn nữa và sẽ có một hành trang tuổi trẻ thật đẹp, nhiều kỷ niệm”, ông Dương Anh Đức nói.