Mùa giải VBA thứ 7 trở lại theo hình thức sân nhà - sân khách

NDO -

Sau hai năm tổ chức theo mô hình “bong bóng”, Giải Bóng rổ chuyên nghiệp Việt Nam (VBA) thông báo sẽ chính thức trở lại với hình thức thi đấu sân nhà - sân khách.

(Ảnh: VBA)
(Ảnh: VBA)

Thể thức sân nhà - sân khách trở lại

SEA Games 31 thành công không những là cột mốc quan trọng trong quá trình phát triển thể thao tại "mảnh đất hình chữ S", mà còn mở ra tín hiệu đáng mừng khi hầu hết các lĩnh vực trong cuộc sống đã trở lại bình thường sau đại dịch. Hình ảnh các khán đài nhà thi đấu Thanh Trì chật kín người hâm mộ cổ vũ đội chủ nhà đã tạo nên xúc cảm mạnh mẽ tới hàng triệu "trái tim Việt". Thành công này cũng trở thành động lực để VBA đem tình yêu bóng rổ đến gần hơn với người hâm mộ ở các địa phương.

Cùng song hành trong giai đoạn Việt Nam thích ứng an toàn với dịch Covid-19 để phục hồi, phát triển kinh tế, đồng thời tạo các hoạt động giải trí lành mạnh dịp hè, VBA thông báo Giải Bóng rổ chuyên nghiệp Việt Nam năm 2022 sẽ chính thức khởi tranh vào ngày 21/6.

Cụ thể, theo Công văn số 33/CV-VBF của Liên đoàn Bóng rổ Việt Nam gửi Tổng cục Thể dục thể thao về việc tổ chức VBA 2022, mùa giải năm nay sẽ khởi tranh với sự tham gia của bảy câu lạc bộ VBA. Thi đấu sân nhà - sân khách sẽ trở lại là hình thức tổ chức của năm nay.

Dự kiến, tổng số 53 trận đấu sẽ diễn ra, bao gồm 42 trận vòng loại (Regular), tối đa sáu trận vòng loại trực tiếp (Playoffs) và tối đa năm trận chung kết (Finals). Trong đó, tổng số trận trong vòng loại các đội được đấu trên sân nhà là sáu trận. Các trận đấu từ vòng đấu loại trực tiếp sẽ được xác định dựa trên thứ tự xếp hạng sau khi kết thúc vòng loại. 

Lễ khai mạc mùa giải VBA 2022 sẽ diễn ra vào ngày 21/6. Từ đó tới ngày 17/8, bảy đội sẽ tranh tài vòng loại. Từ ngày 20/8 đến 26/8, bốn đội lọt vào vòng bán kết sẽ tham gia tranh tài. Từ ngày 28/8 đến 9/9, hai câu lạc bộ xuất sắc sẽ đọ sức ở vòng chung kết. Lễ trao cúp vô địch sẽ diễn ra ngay khi VBA chính thức xác nhận đội bóng chiến thắng chung cuộc.

Những thay đổi trong khâu tuyển chọn cầu thủ 

Năm nay, VBA sẽ không tổ chức Draft Day (Lễ tuyển chọn vận động viên). Do đó, các vận động viên không nằm trong danh sách được đội bảo vệ (Protected List) tại VBA 5x5 2022 sẽ được các câu lạc bộ liên hệ tuyển chọn tham gia thi đấu VBA nếu thuộc một trong hai diện sau. 

Thứ nhất, vận động viên nằm trong Danh sách Vận động viên tham gia tuyển chọn của giải VBA 2022 gồm hai dạng là cầu thủ đã đăng ký Danh sách Tuyển chọn vận động viên tham gia mùa giải VBA 2021 nhưng chưa được đội bóng ký hợp đồng, và các nhân tố chưa từng thi đấu VBA mà chỉ mới đăng ký tham gia mùa giải VBA 2022. Thứ hai, là vận động viên tự do, từng thi đấu tại VBA và không được các câu lạc bộ đăng ký bảo vệ cho mùa giải VBA 2022.

Mùa giải VBA thứ 7 trở lại theo hình thức sân nhà sân khách -0
Danh sách vận động viên được các CLB VBA bảo vệ mùa giải VBA 5x5 2022. 

Trường hợp vận động viên thuộc chương trình đào tạo trẻ (Homegrown) và vận động viên được đội bóng hỗ trợ chấn thương dài hạn (Injury Exception Players List) sẽ được đội đăng ký tham gia theo trường hợp miễn bảo vệ. Năm 2022, độ tuổi Homegrown là U20.