Mưa diện rộng làm hồi sinh hàng nghìn hecta cây trồng ở Phú Yên

NDO -

NDĐT- Sau thời gian dài khô hạn, chiều tối 20-5, tỉnh Phú Yên có mưa vừa trên diện rộng, cứu hàng nghìn hecta cây trồng, chủ yếu là sắn, mía và rừng trồng.

Nông dân huyện miền núi Đồng Xuân, tỉnh Phú Yên phấn khởi thăm ruộng mía sau cơn mưa
Nông dân huyện miền núi Đồng Xuân, tỉnh Phú Yên phấn khởi thăm ruộng mía sau cơn mưa

Mưa nhiều nhất ở các huyện miền núi Đồng Xuân, Sơn Hòa, Sông Hinh. Đây là những địa phương có diện tích mía, sắn lớn nhất tỉnh Phú Yên với gần 20.000ha. Nắng nóng kéo dài nhiều tháng qua, khiến hàng nghìn hecta cây trồng thiếu nước nghiêm trọng, nhiều diện tích bị cháy hoặc chết khô. Theo ông Đào Duy Linh, Trưởng Phòng Nông nghiệp và Phát triên nông thôn huyện miền núi Sơn Hòa, địa phương này có khoảng 8.000ha mía, sắn mới trồng và lưu gốc khô héo, trong đó gần 300ha mía bị cháy.

Cũng do nắng nóng gay gắt, từ đầu năm đến nay, tỉnh Phú Yên đã xảy ra 11 vụ cháy, tăng hai vụ so với cùng kỳ năm 2015, gây thiệt hại lớn tài sản của nhân dân, nhất là cháy rừng và mía, ảnh hưởng nghiêm trọng đến an ninh-trật tự, tác động xấu tới phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.

Cơn mưa chiều tối 20-5 tuy không lớn, nhưng được người dân Phú Yên ví như “mưa vàng”, vì nếu nắng hạn kéo dài thêm vài tuần nữa, thiệt hại về sản xuất là rất lớn, nông dân gặp phải nhiều khó khăn.