Một người bị lũ cuốn trôi ở Sơn La

NDO -

Trận mưa lớn từ ngày 23 đến 24/5 đã gây ra một số điểm sạt sở đất cục bộ trên địa bàn một số xã của huyện Sốp Cộp, tỉnh Sơn La, trong đó, nước lũ đã cuốn trôi 1 người. Ngay khi xảy ra sự việc, các lực lượng đã tổ chức tìm kiếm người mất tích và xuống các cơ sở khắc phục hậu quả mưa lũ.

Lực lượng Biên phòng và xã khắc phục hậu quả bị sạt lở tại nhà ông Lò Văn En, bản Khá.
Lực lượng Biên phòng và xã khắc phục hậu quả bị sạt lở tại nhà ông Lò Văn En, bản Khá.

Theo thống kê của Ban Chỉ huy Phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh Sơn La: Ngay khi xảy ra mưa lũ, các lực lượng đã trực tiếp xuống các địa bàn xảy ra mưa lũ để chỉ đạo khắc phục hậu quả.

Tại bản Liềng, xã Púng Bánh, huyện Sốp Cộp, lực lượng cứu hộ đã tìm được người mất tích và bàn giao cho gia đình an táng; đồng thời, tổ chức thăm hỏi, động viên gia đình. Nạn nhân sinh năm 2014, bị lũ cuốn trôi tại khu vực cầu treo bản Liềng.

Cũng tại huyện Sốp Cộp, đến sáng 25/5, lực lượng Biên phòng đã kịp thời xuống hỗ trợ ba hộ dân tại bản Khá, xã Mường Lạn di dời nhà và tài sản ra khỏi nơi nguy hiểm.

Ba hộ dân tại bản Khá ở gần phía ta-luy dương nên khi mưa lớn đã khiến đất đá sạt trượt xuống hàng chục mét khối đất đá, không chỉ gây thiệt hại về hoa màu mà còn gây sụt lún ảnh hưởng đến hai căn nhà buộc phải di dời. Ngoài ra, có một hộ còn bị vùi lấp hết phần chuồng trại chăn nuôi của gia đình.

Theo dự báo, tình hình thời tiết thời gian tới sẽ còn diễn biến phức tạp, để chủ động ứng phó, giảm thiểu thiệt hại do thiên tai, tỉnh Sơn La đã chủ động tuyên truyền cho bà con theo dõi chặt chẽ bản tin dự báo thời tiết, cảnh báo để chủ động phòng tránh giảm thiểu thiệt hại do thiên tai gây ra.

Đồng thời, tỉnh Sơn La cũng chỉ đạo các huyện hướng dẫn các cơ sở sẵn sàng các phương án để chủ động ứng phó, đặc biệt là bố trí lực lượng ứng trực, vật tư, phương tiện tại chỗ để triển khai các biện pháp an toàn cho nhân dân khi có tình huống xảy ra.