Một mùa hè ý nghĩa

NDO - Trong những ngày cuối tháng 7, hòa cùng không khí “Mùa hè xanh” sôi động trên cả nước, hơn 1.000 đoàn viên, thanh niên, sinh viên TP Đà Nẵng đồng loạt ra quân, tiến về các xã miền núi, hải đảo khó khăn, mang trí tuệ, sức trẻ, nhiệt huyết góp sức xây dựng, làm đẹp quê hương.
0:00 / 0:00
0:00
Nhóm Hand In Hand san lấp mặt bằng để xây dựng khu vui chơi cho trẻ em miền núi.
Nhóm Hand In Hand san lấp mặt bằng để xây dựng khu vui chơi cho trẻ em miền núi.

1/ Khoe làn da rám nắng và những vết chai sần trong hai bàn tay, Hoàng Thị Na (sinh viên Trường đại học Kinh tế) nói: “Đây là lần đầu tiên tay em có những vết chai sần nhưng rất xứng đáng chị ạ. Suốt hành trình “Mùa hè xanh” vừa qua, em và mọi người đã hoàn thành nhiều công trình, phần việc ý nghĩa, góp phần xây dựng, đổi thay vùng đất mình đặt chân đến”.

Được biết, ngay sau lễ phát động Chiến dịch sinh viên tình nguyện hè của Đoàn Thanh niên Trường đại học Đà Nẵng, hơn 80 cán bộ, giảng viên và sinh viên đã mang theo nhiệt huyết và tinh thần hăng hái tiến về xã miền núi Tiên Hà (huyện Tiên Phước, Quảng Nam). Là một vùng nông thôn còn nhiều khó khăn, Đoàn trường quyết định triển khai những phần việc thiết thực, ý nghĩa phù hợp với đặc thù địa phương. Một nhóm tình nguyện viên giúp dỡ mái ngói cũ hư hỏng, hỗ trợ 10 triệu đồng mua tôn mới lợp lại nhà cho cụ Nguyễn Thị Hường. Nhóm khác miệt mài san lấp mặt bằng, làm hàng trăm mét đường bê-tông tại thôn Phú Vinh, giúp người dân đi lại thuận lợi, không còn sình lầy vào mùa mưa. Những sinh viên khéo tay được phân công hô biến gỗ, lốp xe cũ thành những chiếc bập bênh, con thú ngộ nghĩnh để xây dựng khu vui chơi trẻ em tại nhà văn hóa thôn Trung An. Trong khi Đội Chủ lực triển khai những công trình dân sinh thì các thành viên của Đội Dân vận gõ cửa từng nhà, vận động phụ huynh cho con em đến các lớp học do đội tổ chức. Trong các buổi học, các em nhỏ được luyện nghe, nói tiếng Anh, được nghe nhạc, xem phim, chơi trò chơi, nâng cao hiểu biết về an toàn giao thông và cách phân loại rác, bảo vệ môi trường. “Chúng tôi đã có những ngày hè thật sự ý nghĩa khi hoàn thành được những công trình, phần việc thiết thực, giúp ích cho địa phương. Qua đó, đoàn viên, sinh viên được trau dồi thêm kỹ năng, kiến thức, kinh nghiệm và có những trải nghiệm quý giá trong quãng đời sinh viên”, chị Trần Thị Thanh Thảo, Bí thư Đoàn Thanh niên Trường đại học Kinh tế cho biết.

2/ Vừa kết thúc hành trình “Mùa hè xanh” tại khu dân cư Long Túc, thôn 4 (xã Trà Nam, huyện Nam Trà My, Quảng Nam), Đặng Ngọc Sơn, Trưởng nhóm Hand In Hand (Trường đại học Sư phạm) chia sẻ: “Chỉ trong 10 ngày ngắn ngủi nhưng chúng tôi đã “biến” khu dân cư Long Túc trở nên “xanh” thật sự. Đó là mầu xanh của niềm vui và của những hy vọng về tương lai tốt đẹp”. Sơn cho biết, 10 ngày qua, hơn 30 thành viên của nhóm Hand In Hand đã hoàn thành san phẳng mặt bằng 450m2 đồi dốc để bê-tông hóa thành khu vui chơi, lắp đặt xích đu, bập bênh, ghế đá tạo không gian vui chơi cho trẻ em miền núi. Đặc biệt, nhóm đã mang ánh sáng văn hóa đến với học sinh miền núi thông qua những buổi chiếu phim thiếu nhi, tặng sách vở cho học sinh tại các điểm trường, tặng quần áo, dụng cụ sinh hoạt, nhu yếu phẩm cho các hộ khó khăn. Để có số tiền 50 triệu đồng thực hiện chương trình, suốt một năm qua, các thành viên trong nhóm đã rong ruổi khắp các nẻo đường thành phố để bán kẹo gây quỹ. “Chúng tôi đã nỗ lực vượt qua mọi khó khăn, hoàn thành mọi nhiệm vụ đặt ra, để lại những công trình, dấu ấn tốt đẹp cho bà con”, Sơn vui vẻ khoe.

3/ Với chủ đề “Tuổi trẻ Đại học Đà Nẵng sáng tạo, tình nguyện vì cộng đồng”, chiến dịch sinh viên tình nguyện hè năm nay gồm hai chương trình trọng tâm là Chung sức cộng đồng và Tiếp sức đến trường. Chương trình gồm nhiều hoạt động thiết thực, ý nghĩa như sửa chữa nhà cho gia đình chính sách; làm đường bê-tông nông thôn; lắp điện chiếu sáng; xây dựng khu vui chơi, phổ cập văn hóa hè, dạy tin học, ngoại ngữ cho học sinh nông thôn; khám, chữa bệnh và cấp phát thuốc miễn phí cho người dân.

PGS, TS Lê Thành Bắc, Phó Giám đốc Đại học Đà Nẵng, Trưởng ban Chỉ đạo chiến dịch cho rằng, ý nghĩa của “Mùa hè xanh” không đơn thuần là những chuyến đi, chuyến trải nghiệm để rèn luyện kỹ năng mà còn mang ý nghĩa xã hội to lớn và tinh thần nhân văn sâu sắc thông qua những công trình, phần việc thiết thực mà sinh viên thực hiện. “Để thật sự trưởng thành, lực lượng thanh niên, sinh viên cần xây dựng cho mình ước mơ, lý tưởng sống cao đẹp, giàu lòng nhân ái, biết sống đẹp, sống có ích, có trách nhiệm với cộng đồng”, ông Bắc nhấn mạnh.