Một lần bất tín

Hãng xếp hạng tín dụng Standard & Poor's (S&P) vừa hạ một bậc xếp hạng tín nhiệm xuống mức A- đối với nợ dài hạn của hãng xe hơi Đức Volkswagen (VW) sau khi vụ bê bối gian lận khí thải của hãng này bị phanh phui. S&P cảnh báo có thể hạ thêm hai bậc nữa trong tương lai gần do VW có nguy cơ phải đối mặt những hậu quả tiêu cực do vụ việc trên.

Hãng xe lớn nhất châu Âu này phải mất 78 năm để xây dựng thương hiệu. Thế nhưng, sau khi bị Cơ quan Bảo vệ môi trường Mỹ (EPA) phát hiện các xe do hãng sản xuất cài đặt phần mềm gian lận khí thải, hãng đã đối mặt áp lực rất lớn và có thể bị tẩy chay tại một số thị trường. Chính quyền Thụy Sĩ đã ra lệnh cấm tạm thời việc mua bán các mẫu ô-tô VW mới chạy bằng động cơ đi-ê-den có lắp đặt phần mềm gian lận khí thải. Cơ quan Đường bộ LB Thụy Sĩ cho biết, khoảng 180 nghìn xe ô-tô hiệu Audi, Seat, Skoda và các dòng xe khác của VW trong những năm 2009-2014 có thể bị ảnh hưởng vì vụ bê bối. Chính quyền nhiều nước cũng thông báo tiến hành kiểm tra xe ô-tô chạy bằng động cơ đi-ê-den của VW để xác định có phù hợp các quy định về khí thải hay không.

Tập đoàn VW đã chi khoảng 7,3 tỷ USD cho chiến dịch khắc phục hậu quả và đối mặt mức phạt có thể lên tới 18 tỷ USD. Tân Tổng Giám đốc VW M.Muy-lơ cho biết, hãng sẽ thực hiện việc cài lại phần mềm khai báo khí thải. Tuy nhiên, “một lần bất tín”, VW dù gì cũng khó có thể lấy lại vị thế mà không phải dễ dàng có được trong suốt nhiều năm qua.