Một chính sách nhân văn

NDO - Cùng với một số địa phương khác, TP Đà Nẵng vừa quyết định hỗ trợ 100% học phí trong năm học 2022-2023 cho tất cả học sinh từ mầm non đến THPT công lập và ngoài công lập. Điều này không chỉ mang đến sự phấn khởi, vui mừng cho phụ huynh, nhà trường mà còn thể hiện sự nhân văn trong ban hành chính sách của thành phố, nhất là trong giai đoạn “bão” giá như hiện nay.
0:00 / 0:00
0:00
Chính sách miễn học phí tạo sự phấn khởi đối với phụ huynh, học sinh và nhà trường.
Chính sách miễn học phí tạo sự phấn khởi đối với phụ huynh, học sinh và nhà trường.

1/ Là công nhân tại khu công nghiệp Hòa Khánh với mức lương thấp, chị Lê Thị Thu Hà (phường Hòa Khánh Nam, quận Liên Chiểu) nhiều tháng nay phải chi tiêu tiết kiệm, cắt giảm các khoản không cần thiết mới đủ trang trải chi phí cho gia đình. Hết hè này, hai đứa con chị Hà, đứa lên lớp 6, đứa sắp vào lớp 1 khiến gánh nặng sách vở, học phí oằn thêm lên đôi vai. Vì thế, khi hay tin thành phố miễn 100% học phí, chị Hà rất vui mừng. “Mức lương công nhân hiện nay của tôi chi tiêu cho ba mẹ con trong một tháng đã là khó huống hồ khi các con vào năm học, có rất nhiều chi phí phải lo. Học phí cũng là khoản tiền đáng kể với các gia đình có thu nhập thấp nên việc thành phố miễn 100% học phí cho học sinh là điều rất ý nghĩa, nhất là với người lao động như tôi”, chị Hà trải lòng.

Cùng cảnh ngộ với chị Hà, sau dịch Covid-19, anh Trần Hoàng Hải (quận Hải Châu) trở lại với nghề hướng dẫn viên du lịch nhưng công việc còn bấp bênh, thu nhập không ổn định. Áp lực chi phí học tập cho các con khiến anh Hải không khỏi đau đầu. Hay tin thành phố ban hành chính sách miễn 100% học phí, anh Hải nửa tin, nửa ngờ. Sau khi tìm đọc thông tin trên báo, anh mừng rỡ: “Trong giai đoạn này tất cả mọi chi phí đều tăng nên người lao động chúng tôi rất khó khăn. Thật may mắn chính quyền thành phố đã ban hành chính sách kịp thời, hỗ trợ đúng lúc nhân dân cần. Tuy nhiên, tôi mong các cơ quan giám sát chặt, đừng để chủ trương miễn học phí bị các trường biến tướng bày ra thành nhiều khoản thu khác sẽ làm mất đi giá trị và ý nghĩa”, anh Hải chia sẻ.

Với học sinh, phụ huynh ở vùng nông thôn của huyện Hòa Vang, chính sách miễn 100% học phí năm học 2022-2023 càng ý nghĩa hơn. Chị Lưu Thị Ánh (xã Hòa Liên, huyện Hòa Vang) bày tỏ: “Kinh tế nông thôn chủ yếu là nông nghiệp, với những gia đình ở thành phố, học phí vài trăm nghìn đồng/năm có thể không lớn nhưng với người dân vùng nông thôn lại không hề đơn giản. Vì thế chính sách miễn học phí của chính quyền thành phố thật sự là chính sách nhân văn”, chị Ánh tâm sự.

Ông Nguyễn Thanh Lịch, Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo quận Liên Chiểu cho biết, địa bàn quận chủ yếu tập trung con em công nhân và người lao động phổ thông. “Số lượng học sinh con em công nhân, người lao động phổ thông trên địa bàn rất lớn. Do đó, việc miễn học phí sẽ giảm bớt gánh nặng cho người lao động và công nhân, giúp cho phụ huynh tháo gỡ được khó khăn trong thời gian bị ảnh hưởng nặng nề bởi dịch bệnh vừa rồi”.

2/ Với các nhà trường, đón nhận thông tin trên, cô Nguyễn Thị Ngọc Khánh, Hiệu trưởng Trường mầm non Khánh An (quận Cẩm Lệ) cho rằng, việc thành phố miễn 100% cho học sinh từ mầm non đến THPT cả công lập và ngoài công lập thể hiện sự công bằng, không có sự phân biệt cho tất cả học sinh trong thụ hưởng chính sách của thành phố.

Thầy Cáp Phi Hà, Hiệu trưởng Trường THCS Đỗ Thúc Tịnh (huyện Hòa Vang) cho biết, sau khi có chủ trương miễn học phí của thành phố, trường đã gửi thông báo lên các nhóm Zalo của từng lớp để phụ huynh, học sinh nắm bắt. Theo thầy Hà, đây là chính sách rất ý nghĩa đối với học sinh vùng nông thôn. Việc miễn giảm tuy không lớn, nhưng sẽ làm giảm bớt gánh nặng đối với người dân có thu nhập thấp, người dân sống ở vùng có điều kiện kinh tế - xã hội khó khăn, vùng sâu, vùng xa, đặc biệt trong thời điểm kinh tế chưa thật sự phục hồi sau đại dịch và tình hình giá cả leo thang đang tác động rất lớn đến đời sống.

Được biết, trước đó trong năm học 2021-2022, thành phố cũng đã miễn học phí cho trẻ mầm non, học sinh các trường phổ thông công lập và ngoài công lập với tổng kinh phí hỗ trợ gần 87,5 tỷ đồng. Song song chính sách miễn học phí, HĐND thành phố cũng thông qua nghị quyết, chi hơn 4,685 tỷ đồng hỗ trợ mua sách giáo khoa cho 8.438 học sinh con hộ nghèo, học sinh mồ côi do Covid-19 và 4.400 học sinh con hộ cận nghèo đang học tại các trường phổ thông công lập và ngoài công lập, các trung tâm giáo dục thường xuyên trong năm học 2022-2023.