Mong ông Linh mục hãy sống “tốt đời, đẹp đạo”!

Ngày 7-2 vừa qua, Linh mục (LM) Đặng Hữu Nam, Quản xứ Phú Yên trên địa bàn huyện Quỳnh Lưu (Nghệ An), chính thức nhận quyết định thuyên chuyển để tới hoạt động mục vụ tại Giáo xứ Mỹ Khánh trên địa bàn huyện Yên Thành (Nghệ An).

Sự kiện này đã đưa tới nhiều bàn tán, bởi vài năm trở lại đây, LM Đặng Hữu Nam nổi lên như người có một số hoạt động mà như ý kiến của Luật sư Nguyễn Trọng Hải, Trưởng Văn phòng Luật sư Trọng Hải & Cộng sự thì “có dấu hiệu cấu thành tội “Tuyên truyền chống Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam” được quy định tại Điều 88 Bộ luật Hình sự năm 1999”, và theo khoản 5 Điều 6 Luật Trẻ em, LM này còn có hành vi: “Sử dụng, rủ rê, xúi giục, kích động, lợi dụng, lôi kéo, dụ dỗ, ép buộc trẻ em thực hiện hành vi vi phạm pháp luật, xúc phạm danh dự, nhân phẩm người khác”.

Còn nhớ ngày 10-8-2017, biện hộ cho việc nhân danh bảo vệ môi trường để tiến hành một số hành động gây mất trật tự xã hội, LM Đặng Hữu Nam trả lời phỏng vấn trên RFA: “Với tôi hay với bất cứ ai, Hiến pháp không cấm thì có nghĩa rằng người dân được phép làm. Vì thế chúng tôi được phép biểu tình”, và câu nói của LM Đặng Hữu Nam đã làm lộ rõ chủ tâm xuyên tạc Hiến pháp để làm việc sai trái. Bởi, Điều 25 Hiến pháp năm 2013 viết rất rõ ràng: “Công dân có quyền tự do ngôn luận, tự do báo chí, tiếp cận thông tin, hội họp, lập hội, biểu tình. Việc thực hiện các quyền này do pháp luật quy định”, theo đó thì việc thực hiện quyền biểu tình phải tuân thủ các quy định của pháp luật, và trong khi Việt Nam chưa có Luật Biểu tình, Chính phủ đã ban hành một số văn bản liên quan thủ tục xin phép biểu tình, hình thức biểu tình, số lượng người tham gia,… như Nghị định số 38/2005/NĐ-CP Quy định một số biện pháp bảo đảm trật tự công cộng, Thông tư số 09/2005/TT-BCA của Bộ Công an hướng dẫn thi hành một số điều của Nghị định số 38/2005/NĐ-CP… Và cư dân mạng đã bình luận về phát ngôn của LM này như sau: “Việc LM Đặng Hữu Nam cho rằng Hiến pháp không cấm chúng tôi cứ làm là cách nói tưởng chừng hợp lý nhưng đó là cách nói cùn, bất chấp pháp luật vì nó lại bỏ qua những quy định pháp luật cụ thể”!

Trước những hoạt động vi phạm pháp luật của LM Đặng Hữu Nam, ngày 7-10-2016, UBND tỉnh Nghệ An đã có Công văn số 7533/UBND-NC gửi những người đứng đầu Giáo phận Vinh đề nghị “chấn chỉnh các hoạt động mục vụ của LM Đặng Hữu Nam và không bố trí LM Đặng Hữu Nam tiếp tục hoạt động trên địa bàn tỉnh Nghệ An”. Rồi ngày 5-5-2017, UBND tỉnh Nghệ An có Công văn số 3048/UBND-NC trao đổi và tiếp tục đề nghị Giám mục Giáo phận Vinh “xử lý hành vi vi phạm pháp luật của LM Đặng Hữu Nam; không bố trí LM Nam tiếp tục hoạt động mục vụ”. Nay LM Đặng Hữu Nam đã tới giáo xứ khác, và trả lời phỏng vấn của RFA ngày 20-2-2018, LM này vẫn lớn tiếng xuyên tạc vấn đề nhân quyền và tự do tôn giáo ở Việt Nam, đồng thời cho biết vẫn đồng hành cùng người mà ông gọi là “nạn nhân của Formosa”! Có thể khẳng định đó là ý kiến rất thiếu chín chắn, và lẽ ra từ việc thuyên chuyển, ông LM cần rút ra bài học cho chính mình, vì người Công giáo chân chính cần sống tốt đời, đẹp đạo, chứ không nhân danh tôn giáo để làm việc sai trái.