Từ ngày 22-23/6, vùng núi Bắc Bộ mưa dông về chiều tối và đêm

Thứ Tư, 22-06-2022, 06:41
Ảnh minh họa.

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn quốc gia, từ ngày 22-23/6, ở vùng núi Bắc Bộ có mưa rào và dông, cục bộ có mưa to (thời gian xảy ra mưa dông tập trung vào chiều tối và đêm).

Do ảnh hưởng của vùng hội tụ gió trên mực 5.000m, từ ngày 22-23/6, ở vùng núi Bắc Bộ có mưa rào và dông, cục bộ có mưa to (thời gian xảy ra mưa dông tập trung vào chiều tối và đêm). 

Dự báo lượng mưa tích lũy trong 24 giờ tại các tỉnh vùng núi Bắc Bộ như sau: Ngày và đêm 22/6, phổ biến 20-40mm; riêng Lai Châu, Lào Cai, Hà Giang và Cao Bằng có nơi hơn 70mm. Ngày và đêm 23/6, phổ biến 10-20mm, có nơi hơn 30mm.

Khu vực Hà Nội chiều tối và đêm nay, 22/6, khả năng có mưa rào và dông, cục bộ có mưa to.

Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Nguy cơ cao xảy ra lũ quét, sạt lở đất tại các tỉnh Thái Nguyên, Bắc Kạn, Hà Giang và Vĩnh Phúc.

Các chuyên gia khí tượng cảnh báo, khi trời mưa dông kéo theo gió mạnh, ngập nước, thậm chí có lốc xoáy và sét đánh gây nguy hiểm, người dân nên cẩn thận với các thiết bị điện, điện tử... trong nhà bằng việc không sử dụng điện thoại có dây, điện thoại bàn khi trời mưa có sấm sét vì điện thoại có thể là nguyên nhân dẫn đến sét đánh gây tử vong.

Ngoài ra, người dân cần cảnh giác trước các dấu hiệu xuất hiện lũ quét như mưa lớn nhiều ngày ở vùng thượng lưu, nước sông hoặc suối chuyển màu đục, có tiếng động bất thường của đất đá hoặc âm thanh lạ trong lòng đất... Khi thấy các dấu hiệu trên, người dân cần nhanh chóng di chuyển khỏi khu vực có thể xảy ra lũ quét để đến nơi có vị trí cao hơn.

BẢO ANH