Từ đêm 15 đến 18/10, Trung Bộ tiếp tục đợt mưa lớn diện rộng

Thứ Năm, 14-10-2021, 15:55
Ảnh minh họa.

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn quốc gia, do ảnh hưởng của không khí lạnh tăng cường kết hợp vùng áp thấp có khả năng xuất hiện trên dải hội tụ nhiệt đới, từ đêm 15 đến 18/10, ở khu vực Trung Bộ khả năng xảy ra mưa to đến rất to, tổng lượng mưa có nơi hơn 600mm.

Chiều 14/10, không khí lạnh tiếp tục tăng cường xuống phía nam. Do ảnh hưởng của không khí lạnh tăng cường kết hợp với vùng áp thấp có khả năng xuất hiện trên dải hội tụ nhiệt đới, từ đêm 15 đến ngày 18/10, ở khu vực Trung Bộ có khả năng xảy ra mưa to đến rất to.

Dự báo, ở Nghệ An có tổng lượng mưa từ 100-200mm/đợt, cục bộ có nơi hơn 200mm. Khu vực từ Hà Tĩnh đến Thừa Thiên Huế có tổng lượng mưa từ 300-600mm/đợt, cục bộ có nơi hơn 600mm. Các tỉnh Đà Nẵng và Quảng Nam có tổng lượng mưa phổ biến 100-300mm/đợt, cục bộ có nơi hơn 300mm.

Nguy cơ cao xảy ra lũ quét, sạt lở đất tại khu vực vùng núi và ngập úng cục bộ tại các vùng trũng, thấp, ven sông. Cảnh báo cấp độ rủi ro thiên tai do mưa lớn ở Trung Bộ: cấp 2.

Ngoài ra, do ảnh hưởng hoàn lưu của áp thấp nhiệt đới (suy yếu từ cơn bão số 8) sau suy yếu thành một vùng áp thấp, trong chiều và đêm nay, 14/10, ở Bắc Bộ và khu vực từ Thanh Hóa đến Quảng Bình có mưa vừa, mưa to với lượng mưa phổ biến từ 40-70mm, có nơi hơn 100mm. Nguy cơ cao xảy ra lũ quét, sạt lở đất tại khu vực vùng núi và ngập úng cục bộ tại các vùng trũng, thấp, ven sông.

Không khí lạnh tăng cường, Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ tiếp tục mưa lạnh

Dự báo, khoảng ngày mai, 15/10, bộ phận không khí lạnh tăng cường sẽ ảnh hưởng đến các tỉnh phía Đông Bắc Bộ; sau đó ảnh hưởng đến các tỉnh phía Tây Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ.

Do ảnh hưởng của không khí lạnh, ngày và đêm mai, 15/10, ở Bắc Bộ và Thanh Hóa trời lạnh, vùng núi phía bắc có nơi trời rét với nhiệt độ thấp nhất phổ biến 19-21 độ C, vùng núi có nơi dưới 18 độ C.

Từ ngày mai, 15/10, gió Đông Bắc trong đất liền mạnh dần lên cấp 3, vùng ven biển cấp 3-4. Ở Vịnh Bắc Bộ và bắc Biển Đông (bao gồm cả vùng biển quần đảo Hoàng Sa) có gió Đông Bắc mạnh dần cấp 6-7, giật cấp 9; sóng biển cao từ 2,0-3,0m, biển động mạnh.

Khu vực Hà Nội ngày và đêm mai, 15/10, có lúc có mưa, mưa rào. Trời lạnh với nhiệt độ thấp nhất phổ biến 19-21 độ C.

Cảnh báo lũ trên các sông ở Bắc Bộ, từ Thanh Hóa đến Hà Tĩnh

Chiều 14/10, mực nước trên thượng lưu các sông ở Bắc Bộ, Thanh Hóa có dao động; riêng mực nước sông Thao (tỉnh Yên Bái), khu vực cửa sông thuộc tỉnh Hải Phòng và các sông ở Nghệ An, Hà Tĩnh đang lên.

Cảnh báo, từ chiều 14 đến ngày 15/10, trên các sông khu vực Bắc Bộ, từ Thanh Hóa đến Hà Tĩnh có khả năng xuất hiện một đợt lũ.

Trong đợt lũ này, đỉnh lũ trên thượng lưu các sông khu vực Bắc Bộ, sông Hiếu (Nghệ An) lên mức báo động 1 - báo động 2; các sông nhỏ ở Thanh Hóa, Hà Tĩnh lên mức báo động 1; hạ lưu các sông chính ở Bắc Bộ, từ Thanh Hóa đến Hà Tĩnh còn dưới báo động 1; riêng mực nước vùng hạ lưu cửa sông thuộc tỉnh Hải Phòng sẽ duy trì ở mức báo động 1 - báo động 2 (do ảnh hưởng của nước dâng do hoàn lưu cơn bão số 8 kết hợp với thủy triều).

Nguy cơ cao xảy ra lũ quét, sạt lở đất tại khu vực vùng núi và ngập úng cục bộ tại các vùng trũng, thấp, ven sông, khu đô thị, đặc biệt tại các tỉnh Phú Thọ, Yên Bái, Lào Cai, Hòa Bình, Thái Nguyên, Bắc Kạn, TP Hà Nội, từ Thanh Hóa đến Hà Tĩnh. Cảnh báo cấp độ rủi ro thiên tai: cấp 1.

A.N