Trung Bộ mưa lớn, vùng núi đề phòng lũ quét và sạt lở đất

Thứ Hai, 13-09-2021, 06:29
Ảnh minh họa.

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn quốc gia, hôm nay, 13/9, ở khu vực Trung Bộ tiếp tục có mưa vừa, mưa to có nơi mưa rất to. Nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đất tại khu vực vùng núi.

Do ảnh hưởng của dải hội tụ nhiệt đới nối với vùng áp thấp suy yếu từ bão số 5 kết hợp với nhiễu động trong đới gió đông trên cao, hôm nay, 13/9, khu vực từ Thừa Thiên Huế đến Hà Tĩnh có mưa vừa, mưa to với lượng mưa phổ biến 20-50mm.

Từ đêm nay đến ngày 14/9, ở các tỉnh từ Quảng Bình đến Thanh Hóa có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to với lượng mưa phổ biến 50-150mm/đợt, có nơi hơn 150mm/đợt.

Ngoài ra, do chịu ảnh hưởng của gió mùa Tây Nam nên chiều và tối nay, 13/9, ở khu vực Tây Nguyên và Nam Bộ có mưa rào và dông, cục bộ có mưa to với lượng mưa 20-50mm, có nơi hơn 70mm.

Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Nguy cơ cao xảy ra lũ quét, sạt lở đất tại khu vực vùng núi và ngập úng cục bộ tại các vùng trũng, thấp, ven sông. Cảnh báo cấp độ rủi ro thiên tai do mưa lớn, lốc, sét, mưa đá: cấp 1.

Dự báo thời tiết ngày và đêm 13/9 tại các địa phương trên cả nước:

Khu vực Hà Nội: Có mây, ngày nắng, đêm có lúc có mưa rào và dông. Gió đông bắc đến đông cấp 2-3. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh. Nhiệt độ thấp nhất 24-27 độ C. Nhiệt độ cao nhất 33-35 độ C.

Phía Tây Bắc Bộ: Có mây, ngày nắng, đêm có mưa rào và dông vài nơi. Gió nhẹ. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh. Nhiệt độ thấp nhất 23-26 độ C, có nơi dưới 22 độ C. Nhiệt độ cao nhất 32-35 độ C.

Phía Đông Bắc Bộ: Có mây, ngày nắng, đêm có mưa rào và dông rải rác. Gió đông bắc đến đông cấp 2-3. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh. Nhiệt độ thấp nhất 24-27 độ C. Nhiệt độ cao nhất 32-35 độ C

Thanh Hóa đến Thừa Thiên Huế: Có mưa to, có nơi mưa rất to và rải rác có dông; riêng phía nam sáng có mưa to đến rất to. Gió tây bắc cấp 3; riêng vùng ven biển Thừa Thiên Huế sáng có gió mạnh cấp 6-7, giật cấp 9, sau gió giảm dần. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh. Nhiệt độ thấp nhất 23-26 độ C. Nhiệt độ cao nhất 29-32 độ C, phía bắc có nơi  hơn 33 độ C.

Đà Nẵng đến Bình Thuận: Phía bắc nhiều mây, ngày có mưa to đến rất to, đêm có mưa rải rác; phía nam có mây, có mưa rào và dông vài nơi. Gió tây nam cấp 3; riêng phía bắc vùng ven biển có gió mạnh cấp 6-7, giật cấp 9, các nơi khác có gió giật cấp 7. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh. Nhiệt độ thấp nhất 23-26 độ C. Nhiệt độ cao nhất 28-31 độ C, phía nam 31-33 độ, có nơi trên 33 độ C.

Tây Nguyên: Nhiều mây, phía bắc ngày có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to, đêm có mưa rải rác; phía nam có mưa rào và dông vài nơi, riêng chiều và tối có mưa rào và rải rác có dông, cục bộ có mưa to đến rất to. Gió tây nam cấp 3. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Nhiệt độ thấp nhất 19-22 độ C. Nhiệt độ cao nhất 26-29 độ, có nơi hơn 29 độ C.

Nam Bộ: Nhiều mây, có mưa rào và dông vài nơi; riêng chiều và tối có mưa rào và rải rác có dông, cục bộ có mưa vừa, mưa to. Gió tây nam cấp 3. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Nhiệt độ thấp nhất 23-26 độ C. Nhiệt độ cao nhất 29-32 độ C, có nơi hơn 32 độ C.

NGỌC ANH