Triển khai phương án ứng phó với bão số 9

Thứ Bảy, 18-12-2021, 15:38
Vị trí tâm bão (lúc 15 giờ ngày 18/12): Khoảng 11.3oN; 114.3oE, cách Bình Định khoảng 615km, cách Khánh Hòa khoảng 580km về phía Đông Nam.

Ban Chỉ đạo quốc gia về phòng, chống thiên tai vừa ra công văn số 603/VPTT về việc triển khai phương án ứng phó với bão số 9.

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn quốc gia, khu vực từ Thừa Thiên Huế đến Khánh Hòa sẽ có mưa to, tổng lượng mưa phổ biến từ 100-250mm/đợt, có nơi trên 300mm/đợt.

Để chủ động ứng phó với diễn biến mưa, bão, Văn phòng thường trực Ban Chỉ đạo quốc gia về phòng, chống thiên tai đề nghị Ban Chỉ huy phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn các tỉnh, thành phố: Thực hiện nghiêm Công điện số 1737/CĐ-TTg ngày 16/12/2021 của Thủ tướng Chính phủ và Công điện số 26/CĐ-QG ngày 16/12/2021 của Ban Chỉ đạo quốc gia về phòng, chống thiên tai - Ủy ban quốc gia Ứng phó sự cố thiên tai và tìm kiếm cứu nạn; chỉ đạo của Lãnh đạo Chính phủ, Ban Chỉ đạo quốc gia về phòng, chống thiên tai ứng phó với mưa, bão.

Theo dõi chặt chẽ thông tin các tàu đang trú tránh trên đảo và trên biển hướng dẫn neo trú, di chuyển để bảo đảm an toàn, nhất là số tàu đang trú tránh và ở khu vực quần đảo Hoàng Sa và Bắc Biển Đông.

Các tỉnh từ Thừa Thiên Huế đến Khánh Hòa: kiểm tra, rà soát, sẵn sàng triển khai phương án bảo đảm an toàn đập, hồ chứa nước, nhất là các hồ đập xung yếu, đang thi công; chủ động vận hành đón lũ, đồng thời phải bảo đảm an toàn công trình và hạ du; tiêu nước đệm bảo vệ sản xuất.

Đối với các đảo: Tổ chức sắp xếp các phương tiện, tàu thuyền tại nơi neo đậu, không để người trên các phương tiện, tàu thuyền tại khu neo đậu và trên các lồng bè nuôi trồng thủy sản để bảo đảm an toàn.

Chủ động triển khai phương án di dời, sơ tán người dân đến nơi an toàn, đặt biệt là tại các nhà ở có nguy cơ cao xảy ra mất an toàn.

Tổ chức trực ban nghiêm túc 24/24 giờ; sẵn sàng lực lượng, phương tiện để kịp thời cứu hộ, cứu nạn khi có yêu cầu.

Đề nghị Ban Chỉ huy phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn các tỉnh, thành phố nghiêm túc triển khai thực hiện.

PHÚC HUY