Thêm cam kết chống biến đổi khí hậu từ nhiều nước OECD

Thứ Bảy, 23-10-2021, 06:34
Quang cảnh bên ngoài trụ sở của OECD tại Paris. (Ảnh: Reuters)

Tổ chức Hợp tác và Phát triển kinh tế (OECD) cho biết, hầu hết các nước thành viên đã nhất trí ngừng cung cấp tín dụng xuất khẩu cho các nhà máy nhiệt điện than. Theo thông tin từ OECD, các quốc gia ủng hộ quyết định trên gồm Australia, Anh, Canada, Liên minh châu Âu, Nhật Bản, Hàn Quốc, New Zealand, Na Uy, Thụy Sĩ, Thổ Nhĩ Kỳ và Mỹ.

Quyết định trên được đưa ra trong bối cảnh Hội nghị lần thứ 26 các bên tham gia Công ước khung của Liên hợp quốc về biến đổi khí hậu (COP26) chuẩn bị diễn ra vào tháng 11 tới tại Glasgow, Scotland (Vương quốc Anh).

Theo Reuters, OECD định nghĩa các khoản tín dụng xuất khẩu là khoản hỗ trợ tài chính của chính phủ, tài trợ trực tiếp, bảo lãnh, bảo hiểm hoặc hỗ trợ lãi suất được cung cấp cho bên mua nước ngoài để mua hàng hóa từ các nhà xuất khẩu trong nước. OECD cho biết, lệnh cấm sẽ nhằm vào các nhà máy nhiệt điện than mới không có công nghệ thu giữ, sử dụng và lưu trữ carbon (CCUS). Lệnh này cũng sẽ được áp dụng với các nhà máy nhiệt điện than đang hoạt động, trừ khi mục đích sử dụng tín dụng xuất khẩu là để hạn chế ô nhiễm, không kéo dài tuổi thọ hoặc công suất của nhà máy, hoặc để trang bị nhằm lắp đặt CCUS.

Tại cuộc họp Hội đồng cấp bộ trưởng của OECD trong hai ngày 5 và 6/10 vừa qua, các bên đã ra tuyên bố chung, trong đó hối thúc những nỗ lực đầy tham vọng về một thập niên hành động về khí hậu. OECD quyết tâm đạt được kết quả thành công tại COP26, đồng thời khẳng định cam kết hành động khẩn cấp với mục tiêu đạt được mức phát thải khí nhà kính bằng 0 trên toàn cầu vào năm 2050, thông qua việc cắt giảm phát thải sâu trong thập niên này để giữ mức tăng nhiệt độ toàn cầu không quá 1,5 độ C.

X.T. (Theo Reuters)