Quỷ Tasmania lần đầu tiên được thả về rừng sau 3.000 năm

Thứ Tư, 07-10-2020, 10:24
Quỷ Tasmania được tái thả vào vùng hoang dã ở lục địa Australia, nơi chúng đã tuyệt chủng khoảng 3.000 năm trước.

Các nhà bảo tồn đã thả quỷ Tasmania vào vùng hoang dã ở lục địa Australia, nơi chúng đã tuyệt chủng khoảng 3.000 năm trước.

Quỷ Tasmania (danh pháp khoa học: Sarcophilus harrisii) là một loài thú có túi ăn thịt của họ Dasyuridae, chủ yếu được tìm thấy trong tự nhiên tại đảo Tasmania thuộc Australia. Hiện tại, chúng là loài thú có túi ăn thịt lớn nhất trên thế giới, sau khi loài hổ Tasmania tuyệt chủng vào năm 1936.

Với kích thước chỉ bằng một con chó nhỏ, loài thú có túi ăn thịt này từng lang thang khắp Australia, nhưng được cho là đã tuyệt chủng ở khắp mọi nơi, trừ Tasmania, vào khoảng 3.000 năm trước. Chó hoang Dingo là nguyên nhân khiến quỷ Tasmania tuyệt chủng, vì loài chó này thường thắng khi tranh giành thức ăn do kích thước lớn hơn.

Những con quỷ cảm thấy an toàn khi ở Tasmania, nơi loài chó hoang Dingo chưa bao giờ đến. Nhưng trong những năm gần đây, chúng phải đối mặt với những mối đe dọa mới. Bệnh ung thư ở thú mặt quỷ (DFTD) là một dạng ung thư truyền nhiễm đầy bí ẩn, đã giết chết rất nhiều quỷ Tasmania, khiến chúng có nguy cơ tuyệt chủng.

Quỷ Tasmania lần đầu tiên được thả về rừng sau 3.000 năm -0
 Các diễn viên Chris Hemsworth và Elsa Pataky tham gia tái thả quỷ Tasmania. Ảnh: WildArk.

Và giờ đây các nhà bảo tồn thả chúng quay trở lại tự nhiên để thoát khỏi một mối đe dọa hiện hữu. Vào ngày 10-9, các nhà bảo tồn từ Vườn bách thú Aussie Ark, Công viên hoang dã WildArk và tổ chức Bảo tồn Động vật hoang dã toàn cầu đã thả 11 con quỷ Tasmania vào khu bảo tồn động vật hoang dã rộng 1.000 mẫu Anh ở Barrington Tops, bang New South Wales, cách Sydney khoảng 200 km về phía bắc. Khu bảo tồn được thiết kế để bảo vệ các loài động vật khỏi mối nguy hiểm như bệnh tật, hỏa hoạn, ô tô và các loài gây hại như mèo và cáo.

Những con quỷ này được sinh ra và lớn lên như một phần của chương trình nhân giống của Vườn bách thú Aussie Ark, nơi đã chứng kiến ​​hơn 390 con quỷ được sinh ra trong một thập kỷ qua. Các cá thể quỷ được chọn để lai tạo không bị giao phối cận huyết.

Quỷ Tasmania lần đầu tiên được thả về rừng sau 3.000 năm -0
Có 26 con quỷ Tasmania được tái thả trong vùng vừng Australia. Ảnh: WildArk.

Trước đó, các nhà bảo tồn đã thả 15 con quỷ, có nghĩa là tổng cộng 26 con quỷ Tasmania hiện đang lang thang trên đất nước Australia một lần nữa. Và đó chỉ là sự khởi đầu. Dự kiến các nhà bảo tồn sẽ tái thả thêm hai đàn quỷ nữa vào những năm tới, với 20 con vật nữa sẽ được thả vào năm 2021 và 20 con khác vào năm sau. Để bảo đảm quỷ Tasmania luôn khỏe mạnh và an toàn, chúng sẽ được theo dõi bằng cách sử dụng bẫy ảnh, vòng cổ định vị và được khảo sát thường xuyên.

Loài quỷ chỉ là một trong bảy loài nền tảng quan trọng trong việc khôi phục các hệ sinh thái của Australia mà Aussie Ark hướng tới. Những loài khác như mèo túi phía đông, chuột túi khổng lồ, chó đốm nâu miền nam… dự kiến ​​sẽ được thả vào khu bảo tồn hoang dã trong tương lai.

Quỷ Tasmania lần đầu tiên được thả về rừng sau 3.000 năm -0
Chỉ còn khoảng 25.000 con quỷ trong môi trường sống tự nhiên của chúng ở Tasmania, nhưng đã tuyệt chủng ở hầu khắp đất nước Australia. Ảnh: Aussie Ark. 

Tim Faulkner, Chủ tịch của Aussie Ark nói: “Đây không chỉ là sự tái hiện những loài động vật được yêu thích của Australia mà còn phục hồi và tái cân bằng hệ sinh thái rừng sau nhiều thế kỷ bị tàn phá bởi những loài động vật ăn thịt xâm lấn”.

“Nhờ hoạt động tái thả này, một ngày nào đó chúng ta sẽ thấy những con quỷ Tasmania sống khắp các khu rừng phía đông rộng lớn, như chúng đã từng xuất hiện cách đây 3.000 năm”.

Quỷ Tasmania lần đầu tiên được thả về rừng sau 3.000 năm -0
Một con quỷ Tasmania ngay sau khi được thả vào một khu bảo tồn hoang dã. Ảnh: Aussie Ark. 

 

HOÀNG THẢO (Theo Newatlas)