Người dân Biên Hòa bức xúc do suối Linh bị ô nhiễm

Thứ Hai, 18-03-2019, 14:52
Rác ứ đọng ở suối Linh, đoạn qua địa phận phường Long Bình, TP Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai.

NDĐT - Những ngày qua, người dân sống dọc hai bên suối Linh, TP Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai, hết sức bức xúc do rác thải phủ dày, nước đen ngòm, bốc mùi hôi thối, khiến cuộc sống nhiều hộ gia đình bị đảo lộn. Nguyên nhân được cho là từ Dự án nạo vét, cải tạo suối Linh sau một thời gian triển khai đã ngưng thi công để đấu thầu lại.

Rác thải sinh hoạt ứ đọng, phủ dày mặt suối, cùng với đó là dòng nước đen ngòm, bốc mùi hôi thối khiến suối Linh, đoạn qua địa phận phường Long Bình, TP Biên Hòa ô nhiễm nghiêm trọng.

Theo nhiều người dân sống dọc suối Linh, tình trạng này tái diễn nhiều năm nay, do mùa khô, nước suối cạn, không đẩy trôi được rác thải về hạ nguồn nên lâu ngày ứ đọng và dồn lại dưới suối. Điều này không chỉ làm cuộc sống của nhiều hộ dân ở hai bên suối bị đảo lộn mà còn ảnh hưởng rất lớn tới sức khỏe của người dân, nhất là trẻ em.

“Ở đây rất hôi thối, nhất là những ngày nắng nóng chịu không nổi, xóm này lại nhiều trẻ nhỏ nữa. Trong khi nhiều người dân đi ngang qua lại vô ý thức vứt rác xuống suối, kể cả xác động vật chết nổi lềnh bềnh, hôi thối, không chịu được”, chị Trần Thị Tuyết, ở khu phố 4, phường Long Bình bức xúc.

Chỉ tay về khu vực rác ứ đọng, dày đặc dưới suối, ông Trần Thanh Xướng, ở khu phố 3 phường Long Bình cho biết: “Là người dân sống ở đây, tôi thấy rác dơ quá, rất là hôi thối, phải bịt khẩu trang suốt ngày. Muỗi, ruồi nhặng bu đầy, làm ảnh hưởng tới sức khỏe, một số cháu nhỏ đã bị các bệnh về đường hô hấp phải nhập viện. Tôi mong chính quyền sớm đẩy nhanh tiến độ cải tạo suối này cho sạch sẽ”.

Ông Trần Thanh Xướng chỉ tay về phía dòng suối ô nhiễm.

Theo tìm hiểu, những năm trước đây do suối Linh ô nhiễm nghiêm trọng, UBND tỉnh Đồng Nai đã phân bổ ngân sách cho TP Biên Hòa hơn 36 tỷ đồng thực hiện Dự án nạo vét, cải tạo, dài hơn 3,3 km, từ phường Long Bình đến phường An Bình của TP Biên Hòa. Dự án, được khởi công vào cuối năm 2017 và sẽ hoàn thành trong năm 2018, với các hạng mục, như: nạo vét bùn, đất đá dưới suối, kè bê-tông và trồng cây xanh hai bên bờ suối. Thế nhưng, trong quá trình thực hiện có nhiều vướng mắc phát sinh, khi thực hiện được khoảng 30% khối lượng công việc thì phải ngưng thi công gần nửa năm nay để điều chỉnh thiết kế và tổ chức đấu thầu lại.

Giải thích về tiến độ và việc tạm ngưng thi công Dự án, Chủ tịch UBND TP Biên Hòa, Phạm Anh Dũng cho biết, đây là một trong những dự án cấp bách của TP Biên Hòa. Tuy nhiên, quá trình thi công còn chậm do vướng về giải phóng mặt bằng, nhất là một số đoạn có số hộ dân lấn chiếm hai bên lòng suối.

Bên cạnh đó, một số hạng mục liên quan bản đồ khi chồng ghép cần phải có điều chỉnh làm chậm tiến độ. “Hiện, chúng tôi đã chỉ đạo chủ đầu tư, đơn vị thi công, đơn vị thiết kế tăng cường các biện pháp thực địa, đẩy nhanh thi công, sớm hoàn thành dự án. Đặc biệt, thời điểm mùa khô này, việc thi công trình suối thuận lợi nên các vướng mắc trên cần phải được giải quyết dứt điểm. Bởi lẽ, nếu mùa mưa đến việc thi công sẽ gặp rất nhiều khó khăn do suối thường xuyên bị ngập nước”, Chủ tịch UBND TP Biên Hòa, Phạm Anh Dũng cho hay.

Người dân sống hai bên dòng suối Linh đang rất mong muốn dự án sớm tiếp tục thực hiện, hoàn thành để không còn tình trạng ô nhiễm môi trường vào mùa khô và ngập nước cục bộ vào mùa mưa.

Nhiều đoạn rác ứ đọng dày đặc trên lòng suối.

THIÊN VƯƠNG